กรมศุลกากรเปิดตัวโครงการ e-Tax Incentives ช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีอากรแก่ภาคเอกชน

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 21, 2010 10:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ต.ค.--เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในงานแถลงข่าวการเปิดตัวโครงการ e-Tax Incentives โดยมีคุณวิบูลย์ กรมดิษฐ์ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ ดร.ปิยะนุช มาลากุล ณ อยุธยา รองกรรมการผู้จัดการด้านกฎระเบียบการค้า บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ปัจจุบันการค้าระหว่างประเทศได้มีการขยายตัวเพิ่มขึ้น กระทรวงการคลังตระหนักดีว่าการอำนวยความสะดวกทางการค้า และการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศให้แก่ภาคเอกชน ถือเป็นนโยบายสำคัญที่ต้องผลักดันให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งกรมศุลกากรได้พัฒนาระบบสนับสนุนการให้บริการเกี่ยวกับการนำเข้าและส่งออก ภายใต้โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานศุลกากรด้วยระบบเทคโนโลยีสารสนเทศตามแผนปฏิรูปกรมศุลกากร และได้พัฒนาระบบพิธีการศุลกากรอิเล็กทรอนิกส์ มาใช้ในการให้บริการและอำนวยความสะดวกทางการค้าแก่ผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง “ในฐานะที่ผมเป็นผู้กำกับดูแลกรมศุลกากรโดยตรง จึงได้ดำเนินการปฏิรูปกรมศุลกากร โดยมีวิสัยทัศน์ คือ กรมศุลกากรจะต้องเปลี่ยนบทบาทจากผู้จัดเก็บภาษีมาเป็นผู้ให้บริการ และอำนวยความสะดวกทางการค้าแก่ภาคเอกชน โดยให้การปฏิบัติงานของกรมศุลกากรเป็นไปด้วยความรวดเร็ว โปร่งใส และสามารถคาดการณ์ต้นทุนได้” e-Tax Incentives เป็นระบบที่กรมศุลกากรออกแบบขึ้นเพื่อพัฒนาฐานข้อมูลและระบบบันทึกข้อมูล สำหรับจัดเก็บรายละเอียดของผู้ประกอบการที่ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีอากรประเภทต่างๆ อาทิ ข้อมูลผู้ประกอบการที่ได้รับสิทธิ และ การใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีอากร ระบบคำร้องต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีอากร และระบบเรียกเก็บค่าภาษีอากรเพิ่มและคืนอากร ฯลฯ โดยสามารถส่งผ่านข้อมูลทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้ประกอบการไม่ต้องเดินทางไปยื่นเอกสารที่หน่วยงานศุลกากร และยังจะได้รับบริการด้านการใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีอากร ที่สะดวก รวดเร็ว ประหยัดเวลาและ ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอีกด้วย ระบบ e-Tax Incentives เป็นอีกขั้นหนึ่งของการให้บริการของภาครัฐที่สอดรับกับโลกยุคโลกาภิวัฒน์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารงานศุลกากรให้สอดคล้องกับระบบโลจิสติกส์ การพัฒนาระบบ e-Tax Incentives จะ ช่วยให้การดำเนินงานต่างๆของผู้ประกอบการมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น และช่วยทำให้เป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้ประกอบการไทย ให้การแข่งขันทางการค้าของไทยมีความเข็มแข็ง สามารถแข่งขันในตลาดโลก ขณะเดียวกันก็จะเป็นการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการจากต่างประเทศเข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากยิ่งขึ้น “การเปิดตัวโครงการ e-Tax Incentives ในวันนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี และยังเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่จะช่วยสนับสนุนการค้าระหว่างประเทศของผู้ประกอบการ รวมทั้งเสริมสร้างบทใหม่ของกรมศุลกากรให้เป็นไปตามวิสัยทัศน์ของผมที่ตั้งไว้” นายประดิษฐ์กล่าว บริษัท เดอะ เวย์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด จตุพล นาคนิม , ภัณฑิรา สร้อยมงคลศรี ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ โทร.02-245-3814 , แฟกซ์.02-245-3815 E-mail: jatupol.theway@gmail.com , phantira.theway@gmail.com สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ : กรมศุลกากร ปุณณภา ตอสุวพรรณ นักประชาสัมพันธ์ชำนาญการ โทร.02-667-7335 แฟกซ์.02-667-7332