สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 21 ต.ค. 53 (ภาคเช้า)

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday October 21, 2010 11:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ต.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกในช่วงเช้ากลับขึ้นมาทรงตัวเหนือระดับ 1,340 ดอลล่าร์ต่อออนซ์ โดยค่าเงินดอลล่าร์ปรับตัวลดลงอีกครั้ง หลังจากมีข่าวลือเรื่องแผนการเข้าซื้อพันธบัตรของธนาคารกลางสหรัฐ ที่รายงานออกมาจากบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินแห่งหนึ่ง โดยกล่าวว่า FED กำลังเสนอแผนการเข้าซื้อในวงเงินกว่า 5 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐในช่วงระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งตลาดตอบรับข่าวทันที และทำให้ดอลล่าร์อ่อนค่าลง 1.3% ส่งผลดีต่อราคาสินค้าโภคภัณฑ์ ส่วนรายงาน Beige Book ยังคงสะท้อนถึงความอ่อนแอของเศรษฐกิจสหรัฐ ปริมาณการซื้อขายในตลาดนิวยอร์กมีประมาณ 161,000 สัญญา ขณะเงินบาทช่วงเช้าปรับแข็งค่าใกล้ระดับ 29.85 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ SPDR รายงานการขายทองออก 1.01 ตัน ทำให้มีการถือครองที่ระดับ 1,299.18 ตัน โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนตุลาคม (GFV10) เปิดตลาดราคาปรับลดลง 10 บาทจากช่วงปิดตลาดวันพุธ (20 ต.ค. 53) โดยเปิดที่ระดับราคา 19,100 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 18,950 บาท ราคาเสนอขาย 19,050 บาท ฝ่ายวิเคราะห์การลงทุนบริษัทจีที เวลธ์แมเนจเมนท์ จำกัดกล่าวว่า ทิศทางราคาทองคำยังคงถูกสกุลเงินชี้นำ ความผันผวนที่เกินขึ้นในตลาดเงิน โดยเฉพาะสกุลเงินสำคัญอย่างดอลล่าร์สหรัฐ การคาดการณ์ในการกระตุ้นเศรษฐกิจในอนาคตยังคงเป็นแรงผลักดันสำคัญ ซึ่งจะส่งผลต่อค่าเงินดอลล่าร์โดยตรง คำถามคือ FED จะใช้เงินมากน้อยเพียงใด เนื่องจากการเข้าถือทองคำในช่วงก่อนหน้าเป็นการตอบรับข่าวในเชิงลบไปมากพอสมควร ถ้าออกมาตามคาดเราอาจจะให้ราคาทองเคลื่อนไหวในกรอบระหว่าง 1,305-1,365 ดอลล่าร์ต่อออนซ์ แต่ถ้ามากกว่าเราอาจจะได้เห็น 1,400 ดอลล่าร์เร็วกว่าที่คาด อย่างไรก็ดีช่วงก่อนการประชุมในช่วงต้นเดือนหน้าเราคาดว่าคงมีการเก็งกำไรจากการคาดการณ์และทำให้ราคาทองยังคงผันผวนในกรอบกว้าง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911