ภาวะตลาดทองคำวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Friday October 29, 2010 11:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--วีม คอมมูนิเคชั่น ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 18,950 - 19,050 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,341 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 29.96 — 29.99 - GFZ10 Hi- Low 19,060 — 18,970 ปิดที่ 19,000 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนธ.ค.พุ่งขึ้น 19.90 ดอลลาร์ หรือ 1.5% ปิดที่ 1,342.50 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,322.90-1,346.20 ดอลลาร์ เพราะได้แรงหนุนจากสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐที่ร่วงลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ อันเนื่องมาจากการคาดการณ์ที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจจะใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงิน ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ลดลง 12.33 จุด หรือ 0.11% ปิดที่ 11,113.95 จุด ดัชนี S&P 500 ขยับขึ้น 1.33 จุด หรือ 0.11% ปิดที่ 1,183.78 จุด หลังจากบริษัทยักษ์ใหญ่ รวมถึง 3M และ แอปเปิล อิงค์ ปรับลดคาดการณ์ผลกำไรในปีนี้ นอกจากนี้ นักลงทุนยังมีความระมัดระวังการซื้อขายก่อนที่สหรัฐจะจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาคองเกรสช่วงกลางสมัยในวันที่ 2 พ.ย.และการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 2-3 พ.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม ดาวโจนส์ขยับลงเพียงเล็กน้อย ในขณะที่ดัชนี Nasdaq และ S&P 500 ดีดตัวขึ้น เพราะตลาดได้แรงหนุนจากจำนวนคนว่างงานรายสัปดาห์ที่ร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนธ.ค.เพิ่มขึ้น 24 เซนต์ หรือ 0.29% ปิดที่ 82.18 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 81.50-82.64 ดอลลาร์ เนื่องจากการร่วงลงของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐได้กระตุ้นให้นักลงทุนเข้าซื้อสัญญาน้ำมันดิบ นอกจากนี้ ตลาดยังได้ปัจจัยบวกจากรายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานของสหรัฐที่ร่วงลงเกินคาดในรอบสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งทำให้นักลงทุนคาดว่าการฟื้นตัวของตลาดแรงงานจะช่วยหนุนดีมานด์พลังงานเพิ่มขึ้นด้วย กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. วันที่ 29 ต.ค. ขายออก 5.17 ตัน เปลี่ยนแปลงการถือครองจากระดับ 1,298.27 ตัน เข้าสู่ระดับ 1,293.10 ตัน USD/EU ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐร่วงลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (28 ต.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) อาจประกาศใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ด้วยการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบการ ข่าวเศรษฐกิจโลก - สภาทองคำโลก (World Gold Council -WSG) กล่าวในรายงานประจำไตรมาส 3 ว่า "ตลาดทองคำจะยังคงได้รับปัจจัยหนุนจากกระแสความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลกและความสามารถของรัฐบาลในการผลักดันเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศที่พัฒนาแล้ว"รายงานของ WSG ยังระบุด้วยว่า "ตลาดทองคำเคลื่อนไหวในช่วงขาขึ้นมาตลอดช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ และเคลื่อนไหวอย่างสอดคล้องกับระดับเฉลี่ยของในช่วง 5 ปีที่แล้ว นักลงทุนได้เข้าซื้อทองคำปริมาณ 28.3 ตันผ่านกองทุน ETF ในช่วงไตรมาส 3 ซึ่งส่งผลให้ปริมาณการถือครองทองคำโดยรวมพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดระดับใหม่ที่ 2,070.1 ตัน คิดเป็นมูลค่าสูงถึง 8.7 หมื่นล้านดอลลาร์" - สำนักงานแรงงานของเยอรมนี เปิดเผยว่า จำนวนคนว่างงานของเยอรมนีลดลงสู่ระดับต่ำกว่า 3 ล้านคนเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี ในเดือนตุลาคม ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวอย่างแข็งแกร่งของตลาดแรงงานภายในประเทศรายงานระบุว่า อัตราการว่างงานของเยอรมนีลดลงสู่ระดับ 7.0% ในเดือนตุลาคม เมื่อเทียบกับระดับ 7.2% ในเดือนกันยายน และมีจำนวนคนว่างงานทั้งสิ้น 2.945 ล้านคนในเดือนก.ย. ลดลง 86,000 คนจากเดือนกันยายน ซึ่งเป็นผลมาจากการฟื้นตัวของศรษฐกิจเยอรมนี - กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการระหว่างว่างงานในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุด ณ วันที่ 23 ต.ค. ร่วงลง 21,000 ราย แตะระดับ 434,000 ราย ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรอบ 3 เดือน และเป็นการปรับตัวลงติดต่อกันสองสัปดาห์ สวนทางกับที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นแตะระดับ 453,000 ราย - สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุด ณ วันที่ 22 ต.ค. พุ่งขึ้น 5.01 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 366.2 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 1.4 ล้านบาร์เรล หลังจากสหรัฐนำเข้าน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 863,000 บาร์เรล/วัน แตะระดับ 9.43 ล้านบาร์เรล/วัน - รายงานสำรวจภาวะเศรษฐกิจครั้งล่าสุดของเฟดระบุว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐขยายตัวในระดับปานกลาง โดยกิจกรรมด้านการผลิตในเกือบทุกเขตมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ทั้งในส่วนของปริมาณการผลิตและยอดสั่งซื้อในภาคการผลิต ขณะที่เลขการใช้จ่ายผู้บริโภคยังคงฟื้นตัวขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคยังคงอ่อนไหวต่อราคาสินค้าและเลือกซื้อเฉพาะสินค้าที่จำเป็นที่สุด ขณะที่ตลาดที่อยู่อาศัยในเกือบทุกเขตยังคงอ่อนแอ โดยมีรายงานว่ายอดขายที่อยู่อาศัยในปีนี้ยังต่ำกว่าปีที่แล้ว - การคาดการเรื่องมาตรการ QE มีน้ำหนักมากขึ้นเมื่อเบน เบอร์นันเก้ ประธานเฟดกล่าวในที่ประชุมเฟดสาขาบอสตันเมื่อไม่นานมานี้ว่า อัตราว่างงานที่เคลื่อนไหวอยู่ในระดับสูงเป็นเวลานาน และตัวเลขเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในระดับต่ำ อาจทำให้เฟดจำเป็นต้องใช้มาตรการผ่อนคลายทางการเงินเพิ่มเติม รวมถึงการอัดฉีดสภาพคล่องเข้าสู่ระบบการเงินผ่านการเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาล นักลงทุนจับตาดูการประชุมเฟดในวันที่ 2-3 พ.ย.นี้อย่างใกล้ชิด เพราะนอกจากจะมีการคาดการณ์เรื่องมาตรการ QE แล้ว นักวิเคราะห์ส่วนใหญ่ยังเชื่อว่าเฟดจะตรึงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น (fed fund rate) ไว้ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 0-0.25% เพื่อกระตุ้นการขยายตัวของเศรษฐกิจ ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง 28 - 29 ต.ค. 2553 วันพฤหัสบดี ? Unemployment Claims 455K 453K 434K วันศุกร์ ? Advance GDP 1.7% 2.1% ? Advance GDP Price Index 1.9% 1.9% ? Employment Cost Index 0.5% 0.6% ? ChicagoPMI 60.4 58.1 ? Revised UoM Consumer Sentiment 67.9 68.2