SET Note Corporate Update ระบุไตรมาส 4/2549 บริษัทจดทะเบียน ลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเพิ่มขึ้นร้อยละ 62

ข่าวทั่วไป Tuesday March 20, 2007 11:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--ตลท.
สายงานวิจัยและข้อมูลสารสนเทศเปิดเผยข้อมูลภาพรวมของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ไตรมาส 4/2549 ระบุบริษัทจดทะเบียนมีการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรกว่า 9.3 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 4 ปี 2548 ถึงร้อยละ 62 ส่วนประสิทธิภาพการดำเนินงานโดยรวมลดลงเล็กน้อย แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ดี ด้านการระดมทุนเพิ่มขึ้นร้อยละ 70 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยร้อยละ 98 เป็นการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ในขณะที่ความเสี่ยงด้านการเงินอยู่ในระดับต่ำ และความสามารถในการชำระดอกเบี้ยอยู่ในระดับดี
สายงานวิจัยและข้อมูลสารสนเทศตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยข้อมูล SET Note Corporate Update ระบุไตรมาส 4/2549 ในสาระสำคัญ 3 ด้าน คือ ประสิทธิภาพการดำเนินงาน การลงทุน และการระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯ โดยพบว่าประสิทธิภาพของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่รวมกลุ่มสถาบันการเงินและบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มที่แก้ไขการดำเนินงานไม่ได้ตามกำหนด (Non-Performing Group : NPG) ลดลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ดี โดยอัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) อยู่ที่ร้อยละ 17.3 ส่วนประสิทธิภาพการใช้ทุน (ROCE) อยู่ที่ระดับร้อยละ 16.5 ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 1.6 และ 0.1 ตามลำดับ
ทั้งนี้ในรายงาน SET Note ได้ระบุว่า ประสิทธิภาพด้านการดำเนินงานโดยรวมของบริษัทจดทะเบียนลดลงเล็กน้อย อันเป็นผลเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของต้นทุน (ร้อยละ 15.7) มากกว่าการเพิ่มขึ้นของยอดขาย (ร้อยละ 15.1) จึงส่งผลให้กำไรสุทธิขั้นต้น (net profit margin) ลดลง อย่างไรก็ตามพบว่าบริษัทจดทะเบียนมีความเสี่ยงด้านการเงินอยู่ในระดับต่ำ โดยมีอัตราส่วนหนี้ต่อทุน (dept to equity ratio) ที่ 1.1 เท่า และความสามารถใน การชำระดอกเบี้ย (interest coverage ratio) ที่อยู่ในระดับที่ดีคือ 6.8 เท่า
ในด้านการลงทุน บริษัทจดทะเบียนมีการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรคิดเป็นเม็ดเงินสุทธิกว่า 9.3 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 62 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เกิดจากบางกลุ่มอุตสาหกรรมมีการลงทุนเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มทรัพยากรที่มีการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเพิ่มขึ้นร้อยละ 155 และจากการวิเคราะห์งบกระแสเงินสดในไตรมาส 4/2549 พบว่า บริษัทจดทะเบียนมีเงินสดรับจากการดำเนินงานและการจัดหาเงินกว่า 1.63 แสนล้านบาท และ 3.6 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ มากกว่าเงินสดจ่ายจากการลงทุนซึ่งเป็นเม็ดเงินกว่า 1.24 แสนล้านบาท ดังนั้นบริษัทจดทะเบียนจึงมีเงินสดรับสุทธิ 7.5 หมื่นล้านบาท
สำหรับการระดมทุนในไตรมาส 4 /2549 นั้นมีมูลค่ารวมกว่า 6.7 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 70 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2548 โดยพบว่าส่วนใหญ่เป็นการระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ที่มีมูลค่ากว่า 6.5 หมื่นล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการระดมทุนประเภทการให้สิทธิซื้อหุ้นเพิ่มทุนแก่ผู้ถือหุ้นเดิม (XR) และประเภทเสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนเฉพาะเจาะจง (Private Placement : PP) โดยมีมูลค่าการระดมทุนรวมมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านบาท และ 2.8 หมื่นล้านบาท ตามลำดับ แต่ไม่มีการเสนอขายหุ้นแก่ประชาชนทั่วไป (Public Offering : PO) ในไตรมาส 4/2549
ผู้สนใจติดตามได้เพิ่มเติมที่ http://www.set.or.th/setresearch/setresearch.html
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร
ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร.0-2229—2036/ศรินทร์ลักษณ์จิตกะวงศ์ โทร.0-2229— 2037/
ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049/วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-2797