สรุปภาพรวมมหกรรมหนังสือฯ ครั้งที่ 15 พบนักช้อปเหนียวแน่น ผู้ชมงานเพิ่ม 30% หมวดธรรมะประยุกต์ครองแชมป์ ตามติดด้วยสารคดีการเมือง

ข่าวทั่วไป Wednesday November 3, 2010 12:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 พ.ย.--สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย สมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยรายงานสรุปภาพรวมงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 15 (Book Expo 2010) ตลอดระยะเวลา 11 วันจัดงาน พบผู้เข้าชมงานเพิ่มขึ้น 30% อยู่ที่กว่า 1.8 ล้านคน ส่วนใหญ่จะเข้ามาเลือกซื้อหนังสือใหม่ โดยกลุ่มที่ได้รับความสนใจมากคือ ธรรมะประยุกต์ วรรณกรรม นวนิยาย และหนังสือสารคดีเกี่ยวกับเหตุการณ์ทางการเมืองและพัฒนาการทางการเมือง ยอมรับสถานการณ์น้ำท่วมและปัจจัยภาพรวมเศรษฐกิจการเมืองยังไม่เสถียรส่งผลยอดขายลดลง 10% ริสรวล อร่ามเจริญ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาคมฯ ได้จัดงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 15 หรือ Book Expo 2010 ขึ้นระหว่างวันที่ 21-31 ตุลาคม 2553 ที่ผ่านมา ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีการตั้งบูธจำหน่ายหนังสือ 806 บูธจากสำนักพิมพ์กว่า 400 แห่ง เพื่อให้ประชาชนได้เลือกซื้อหนังสือในราคาพิเศษ พร้อมด้วยไฮไลท์นิทรรศการและกิจกรรมส่งเสริมการเรียนรู้ต่างๆ มากมาย ซึ่งผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจมาก “สรุปยอดผู้เข้ามาชมงานและจับจ่ายหนังสือทั้งสิ้น 1,787,767 คน เพิ่มขึ้นจากงานครั้งที่แล้ว 384,039 คน คิดเป็นร้อยละ 27.35 ซึ่งสูงกว่าปีก่อน สะท้อนให้เห็นถึงบรรยากาศการอ่านที่กลับคืนมาหลังจากสถานการณ์บ้านเมืองดีขึ้น มีประชาชนสนใจเข้าชมงานและเลือกซื้อหนังสือมากมาย ประกอบกับสถานการณ์น้ำท่วมในภาคต่างๆ ทำให้ชาวกรุงเทพฯงดเดินทางออกนอกเมืองและเลือกที่จะเดินเที่ยวงานหนังสือแทน สำหรับยอดขายหมุนเวียนภายในงานประมาณ 360 ล้านบาท ซึ่งลดลงประมาณร้อยละ 10 จากงานครั้งที่ผ่านมา แม้ยอดผู้เข้าชมงานจะเพิ่มขึ้น แต่ยอดซื้อต่อคนกลับลดลง เชื่อว่าเป็นเพราะสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจและการเมืองยังไม่เสถียรทำให้ประชาชนยังระมัดระวังในการใช้จ่าย และส่วนหนึ่งยังมีความกังวลกับเรื่องน้ำท่วมจึงยังไม่ใช้จ่ายมากนัก” “สำหรับประเภทหนังสือที่ได้รับความนิยมอย่างสูงและขายดีติดอันดับภายในงานอยู่ในหมวดของ หนังสือธรรมะประยุกต์ รองลงมาคือหนังสือหมวดสารคดี การเมือง และวรรณกรรม นวนิยาย” “ส่วนเรื่องปัญหาอุทกภัยที่กำลังเกิดขึ้นในพื้นที่หลายจังหวัดในขณะนี้ สมาคมฯได้ตระหนักถึงปัญหามาโดยตลอด เพราะเห็นว่าคนไทยได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จึงได้จัดตั้งกล่องรับบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยไว้บริเวณโซนนิทรรศการ All for book : Book for all ตลอดเวลาการจัดงานทั้ง 11 วัน สรุปมียอดผู้บริจาคเงินทั้งหมด 619,676.50 บาท และสมาคมฯ พร้อมด้วยสมาชิกร่วมสมทบอีก 880,323.50 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,500,000 บาท โดยจะนำเงินทั้งหมดไปมอบให้กับโรงเรียนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม เพื่อจัดซื้อหนังสือเข้าห้องสมุด ซึ่งโรงเรียนที่ได้รับการคัดเลือก จะมีโอกาสเข้ามาเลือกซื้อหนังสือภายในงาน ‘เทศกาลให้หนังสือเป็นของขวัญ ครั้งที่ 1 (Book for Gift 2010)’ ซึ่งจะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 3 — 12 ธันวาคม นี้ เวลา 10.00 — 20.00 น. ณ อาคาร 6 อิมแพ็ค เมืองทองธานี” นางริสรวล กล่าว