กทพ. เปิดจุดพักรถระยะที่ 2 ริมทางพิเศษเฉลิมมหานคร บริเวณบางนา ฝั่งขาเข้าเพื่ออำนวยความสะดวกเพิ่มเติมแก่ผู้ใช้บริการทางพิเศษ

ข่าวยานยนต์ Wednesday November 3, 2010 12:21 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 พ.ย.--ปตท. วันนี้ (3 พฤศจิกายน 2553) เวลา 10.00 น. บริเวณจุดพักรถและสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ริมทางพิเศษเฉลิมมหานคร บริเวณบางนา ฝั่งขาเข้า นายสุพจน์ ทรัพย์ล้อม ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีเปิด โครงการจุดพักรถการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ระยะที่ 2 โดยความร่วมมือระหว่างการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กับสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และบริษัท ปตท. จ้ากัด (มหาชน) พร้อมด้วย พลเอก กิตติพงษ์ เกษโกวิท ปลัดกระทรวงกลาโหม พันโท ทวีสิน รักกตัญญู ผู้ว่าการ กทพ. และนายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมเป็นเกียรติในงาน ซึ่งการเปิดให้บริการจุดพักรถระยะที่ 2 นี้ จะช่วยอ้านวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ทางพิเศษมากยิ่งขึ้น พร้อมจะช่วยป้องกันปัญหาจราจรและอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในบริเวณดังกล่าว พันโท ทวีสิน รักกตัญญู ผู้ว่าการ กทพ. กล่าวในรายละเอียดว่า สืบเนื่องจากการที่ กทพ. และสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้เปิดให้บริการจุดพักรถริมทางพิเศษเฉลิมมหานคร โดยใช้พื้นที่ของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม บริเวณบางนา จ้านวน 2 แห่ง คือ ฝั่งขาออกใช้พื้นที่ประมาณ 11 ไร่ 1 งานเศษ และฝั่งขาเข้า ระยะที่ 1 ใช้พื้นที่ประมาณ 10 ไร่ 3 งานเศษ มาตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2549 และวันที่ 15 กันยายน 2551 ตามล้าดับ โดยสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมเป็นผู้ก่อสร้างอาคาร จัดหาสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ และบริหารกิจการ โดยได้รับความร่วมมือจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในการให้บริการสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิง และก๊าซ NGV ตลอดจนบริการห้องน้ำสาธารณะ ศูนย์อาหาร ธนาคาร สำนักงาน ร้านค้า พื้นที่จอดรถ สวนหย่อม ฯลฯ ซึ่งได้รับความนิยมจากผู้ใช้บริการทางพิเศษเข้าใช้บริการ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดพักรถในฝั่งขาเข้ามีผู้ใช้บริการจอดรถเข้าคิวเพื่อรอเติมก๊าซ NGV ที่มีอยู่ 2 ตู้จ่าย เป็นจำนวนมาก ท้าให้ท้ายแถวยาวออกมาอยู่ในช่องทางวิ่งของทางพิเศษ ส่งผลต่อปัญหาจราจรและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ดังนั้น กทพ. สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม และบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จึงได้ร่วมกันดำเนินการโครงการจุดพักรถ บริเวณ บางนา ฝั่งขาเข้า ระยะที่ 2 ใช้พื้นที่ประมาณ 4 ไร่เศษ ประกอบด้วย ตู้จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิง 2 ตู้จ่าย ตู้จ่ายก๊าซ NGV 2 ตู้จ่าย อาคารสำนักงาน ธนาคาร ห้องน้ำสาธารณะ พื้นที่จอดรถ สวนหย่อม และทางเชื่อมต่อระหว่างทางพิเศษสาย บางนา-อาจณรงค์ กับจุดพักรถ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ทางพิเศษให้สามารถเข้ามาใช้บริการได้เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้ทางพิเศษบูรพาวิถี สามารถใช้บริการจุดพักรถฯ ผ่านด่านฯบางจาก แล้วใช้ทางเชื่อมต่อดังกล่าว นายปรัชญา ภิญญาวัธน์ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปตท. ได้ร่วมมือกับ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) และ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เปิดสถานีบริการบางนาขาเข้า ระยะที่ 2 ณ บริเวณริมทางพิเศษ เฉลิมมหานคร บางนา แห่งนี้ เพื่อตอบสนองผู้ใช้บริการทางพิเศษบูรพาวิถี ถึง ทางพิเศษอุดรรัถยา ให้ได้ใช้บริการเติมน้ำมันเชื้อเพลิงและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น นอกจากเป็นสถานีบริการน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ NGV แล้ว ลูกค้ายังสามารถเข้าใช้บริการในร้านค้าอื่นๆอีกมากมายกว่า 10 ร้านค้าที่ตั้งอยู่ในสถานีบริการบางนา ขาเข้า ระยะที่ 1 ภายในอยู่บริเวณเดียวกันซึ่งเป็นสถานีบริการรูปแบบ Platinum โดยลูกค้าสามารถเดินถึงกันได้อย่างสะดวกสบาย นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ ปตท. ได้ทำเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าเพื่อเข้าถึง PTT Life Station ของเราให้ได้มากที่สุด อนึ่ง การเปิดจุดพักรถริมทางพิเศษเฉลิมมหานคร ทั้งฝั่งขาเข้าและขาออกนี้ นอกจากจะเป็นการให้บริการสถานที่พักผ่อน คลายความเมื่อยล้า ตลอดจนกิจกรรมอื่น ๆ ของผู้ใช้บริการทางพิเศษที่ขับขี่รถยนต์มาเป็นระยะทางยาวไกลแล้ว ยังนับได้ว่าเป็นมาตรการหนึ่งในการลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุบน ทางพิเศษได้อีกด้วย