การเปลี่ยนแปลงคณะกรรมการของโรลส์-รอยซ์

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday November 3, 2010 16:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 พ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ประเทศไทย โรลส์-รอยซ์ บริษัทระบบพลังงานระดับโลก ได้แถลงว่า เซอร์จอห์น โรส จะเกษียณอายุในปลายเดือนมีนาคม พ.ศ. 2554 โดยนายจอห์น ริชตัน ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของรอยัล อาโฮล์ดอันเป็นกลุ่มค้าปลีกของเนเธอร์แลนด์ จะมารับตำแหน่งแทน นายจอห์น ริชตัน ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการ (non-executive director) ของโรลส์-รอยซ์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550 และยังเป็นประธานคณะกรรมการตรวจสอบของบริษัทฯ อีกด้วย เซอร์จอห์น โรส ได้เข้าร่วมงานกับบริษัทในปี พ.ศ. 2527 และได้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารตั้งแต่ปี พ.ศ. 2539 เซอร์ไซมอน โรเบิร์ตสัน ประธานบริษัทโรลส์-รอยซ์ กล่าวถึงเซอร์จอห์น โรส ว่า “จอห์นได้ปรับเปลี่ยนวิธีการดำเนินงานของโรลส์-รอยซ์ได้อย่างแทบไม่มีที่เปรียบ จอห์นคงบอกว่านี่เป็นความพยายามของทุกคน แต่จริงแล้ว สิ่งหนึ่งที่ทำให้เราประสบความสำเร็จได้เช่นนี้ ก็มาจากความเป็นผู้นำ วิสัยทัศน์เชิงกลยุทธ์ และแรงใจของเขา ภายใต้การนำของจอห์น กลุ่มบริษัทโรลส์-รอยซ์จึงได้พัฒนาเป็นบริษัทระดับโลกอย่างแท้จริง เราได้สร้างผลิตภัณฑ์อันแข็งแกร่ง และได้ริเริ่มนโยบายบนพื้นฐานความคิดที่จะเพิ่มรายได้ขึ้นเป็นสองเท่าตัวภายในทศวรรษข้างหน้านี้ สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเรามีโอกาสมาก และผมเชื่อว่าจอห์น ริชตัน และทีมงานบริหารทุกคน จะดำเนินตามแนวทางการบริหารนี้ต่อไป” “ตั้งแต่ได้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการ จอห์น ริชตัน ได้สั่งสมประสบการณ์และความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับโรลส์-รอยซ์ และได้สร้างความสัมพันธ์อันดียิ่งกับทีมงานบริหาร เขามีผลงานเป็นที่ยอมรับในฐานะประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทระดับโลก และมีภูมิหลังด้านการบินและการผลิต เขาได้รับเลือกจากคณะกรรมการโดยเอกฉันท์ และผมแน่ใจว่าเขาจะสามารถสร้างผลงานที่โดดเด่นให้กับโรลส์-รอยซ์ได้” เซอร์ จอห์น โรส เข้าร่วมงานกับโรลส์-รอยซ์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2527 และกลายมาเป็นสมาชิกคณะกรรมการในปี พ.ศ. 2536 ก่อนที่จะได้รับแต่งตั้งให้เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เซอร์ จอห์น โรส กล่าวว่า “ผมโชคดีอย่างมากที่ได้ทำงานกับโรลส์-รอยซ์ตลอดระยะเวลา 26 ปีที่ผ่านมา และได้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารเป็นระยะเวลาเกือบ 15 ปี ความสำเร็จของโรลส์-รอยซ์เกิดจากทีมงานและเทคโนโลยี ผมชื่นชมพนักงานในบริษัทนี้ทุกคนเป็นอย่างมาก และผมถือเป็นเกียรติที่ได้ร่วมงานกับพวกเขา โรลส์-รอยซ์มีโอกาสที่จะเติบโตรุ่งเรืองต่อไปได้อีกในอนาคต โรลส์-รอยซ์ตัดสินใจได้อย่างถูกต้องในการเลือกจอห์น ริชตัน และผมขอส่งความปรารถนาดีให้แก่จอห์น ริชตัน เพื่อนๆ ทุกคนของผมในบริษัทฯ และเพื่อนร่วมงานทุกคน” ก่อนเข้าร่วมกับรอยัล อาโฮล์ด ในปี พ.ศ. 2549 จอห์น ริชตัน ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่การเงินของบริติช แอร์เวย์ส เป็นระยะเวลาสี่ปี เขายังเคยดำรงตำแหน่งอาวุโสของบริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ด้วยเช่นกัน จอห์น ริชตัน กล่าวว่า “โรลส์-รอยซ์เป็นบริษัทที่โดดเด่น และผมได้เรียนรู้และรู้จักเป็นอย่างดีตั้งแต่ได้ร่วมเป็นคณะกรรมการ โรลส์-รอยซ์มีทีมงานบริหารอันแข็งแกร่งอย่างมาก และมีผู้นำที่ยอดเยี่ยมอย่างเซอร์จอห์น โรส ผมรู้สึกภาคภูมิใจและตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่มีโอกาสได้สานต่อนโยบายของเขา และนำโรลส์-รอยซ์ไปสู่การพัฒนาต่อไป” นาย เอียน สตราชาน ประธานกรรมการ (non-executive director) ของโรลสรอยซ์ จะเข้ารับตำแหน่งแทนจอห์น ริชตัน ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบเป็นการชั่วคราว ประธานคณะกรรมการตรวจสอบถาวรจะได้รับแต่งตั้งในเวลาอันสมควร