ตลาดสำนักงานในไตรมาสสามยังทรงตัว

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 4, 2010 09:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ย.--คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล รายงานล่าสุดจากฝ่ายวิจัยของคอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ระบุว่า คำที่ใช้บรรยายให้เห็นภาพตลาดสำนักงานในกรุงเทพฯสำหรับไตรมาสที่ 3 ได้ดีที่สุดได้แก่คำว่า คงที่ "หลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ผู้เช่ายังไม่หนีหายไปไหนแต่ก็ไม่มีการเพิ่มจำนวนด้วยเช่นกัน" นายแอนโทนี พิคอน ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายวิจัยของคอลลิเออร์สชี้ "แก้วมีน้ำครึ่งแก้วหรือว่างเปล่าก็แล้วแต่มุมมอง" นายแอนโทนี เสริม อัตราการครอบครองและค่าเช่ายังคงอยู่ในระดับเดียวกับเมื่อไตรมาสที่ 2 ของปี 2010 แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามพื้นที่ อัตราผู้เช่าในพื้นที่รอบนอกย่านธุรกิจใจกลางเมืองรอบแอร์พอร์ต ลิงก์ที่เพิ่งเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ "บริเวณนี้อาจกลายเป็นบริเวณที่น่าสนใจเพราะความสะดวกในการเดินทางไปสนามบิน" นายพิคอนกล่าว ไม่มีอุปทานใหม่เพิ่มเติมในช่วงปีที่ผ่านมา แม้ว่าอาคารสำนักงานใหม่สองแห่งจะมีกำหนดเปิดในไตรมาสที่ 4 ของปี 2553 โครงการที่สำคัญเป็นพิเศษคือการเปิดตัวสาทร สแควร์ซึ่งมีพื้นที่มากกว่า 70,000 ตร. ม. และเป็นอาคารที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ใจกลางย่านธุรกิจ "ประมาณ 73% ของอาคารสำนักงานออกสู่ตลาดตั้งแต่ทศวรรษที่ 90 และมีเพียง 13% เท่านั้นที่ออกสู่ตลาดในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา" นางสาวนฤมล โรจน์สิรวรพัฒน์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายพาณิชยกรรม อุตสาหกรรม และธุรกิจค้าปลีกของคอลลิเออร์สกล่าว "อายุเฉลี่ยของอาคารเกรดเออยู่ที่ 13 ปี ดังนั้นเราจึงไม่เพียงจะได้เห็นอาคารขนาดใหญ่ออกสู่ตลาด แต่ยังเป็นอาคารที่ใหม่กว่าเมื่อเทียบกับอาคารโดยรอบ" นางสาวนฤมลเสริม นางสาวนฤมลกล่าวว่าในไตรมาสที่สามมีการทำธุรกรรมเกิดขึ้นไม่มากนัก และดูเหมือนว่าผู้เช่าจะรอให้สภาพเศรษฐกิจโดยรวมเข้าสู่ภาวะสดใสก่อน โดยยังคงมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับสภาวะเศรษฐกิจโลกและสภาพการเมืองภายในประเทศ ผลการสำรวจผู้เช่าในเอเชีย แปซิฟิกครั้งล่าสุดระบุว่า จากทุกประเทศที่ทำการสำรวจ ผู้เช่าในประเทศไทยมีโอกาสย้ายสำนักงานน้อยที่สุดในช่วงสามปีนับจากนี้ "แนวโน้มอาจจะเปลี่ยนแปลงถ้าสภาพความเชื่อมั่นกระเตื้องขึ้นในเร็ววัน" นางสาวนฤมลเสริม ข้อควรคำนึงในระยะยาวคือ การที่ตลาดสำนักงานส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการเติบโตของเศรษฐกิจโดยทั่วไปมากกว่าปัจจัยขับเคลื่อนความต้องการเฉพาะกลุ่ม "คณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนเริ่มให้ความสำคัญกับภาคบริการมากขึ้นแต่ควรมีมาตรการอีกหลายอย่างเพื่อกระตุ้นภาคบริการซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจ" นายพิคอนให้ความเห็น และยังชี้ให้เห็นถึงการขาดความเชื่อมั่นในความสามารถในการแข่งขันของประเทศไทยเมื่อเทียบกับพันธมิตรในอาเซียนสำหรับภาคบริการที่จะมีการเปิดเสรีในปี 2558 "การปฏิรูปภาคอุตสาหกรรมเกิดขึ้นในทศวรรษที่ 80 ส่วนหนึ่งเป็นผลจากแรงกระตุ้นของบีโอไอที่เปิดกว้างมาก และบัดนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ภาคบริการจะได้รับการส่งเสริมแบบเดียวกันบ้าง อันจะยังประโยชน์มหาศาลต่อตลาดสำนักงานรวมถึงการเปิดตัวพื้นที่สำนักงานในจังหวัดอื่นๆ ตามการพัฒนากระบวนการทางธุรกิจในการว่าจ้างบุคคลภายนอก" นายพิคอนกล่าวเสริม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยนายแอนโทนี พิคอน | ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายวิจัย โทร (662) 656 7000 อีเมลล์ : antony.picon@colliers.com นางสาวนฤมล โรจน์สิรวรพัฒน์ | ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายพาณิชยกรรม อุตสาหกรรม และธุรกิจค้าปลีก โทร (662) 656 7000 อีเมลล์ : narumon.rodsiravoraphat@colliers.com คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยนายสุรเชษฐ กองชีพ | ผู้จัดการฝ่ายวิจัย โทร (662) 656 7000 อีเมลล์ : surachet.kongcheep@colliers.com คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยนายแอนโทนี พิคอน | ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายวิจัย โทร (662) 656 7000 อีเมลล์ : antony.picon@colliers.com ปรีดี นุกุลสมปรารถนา | ผู้จัดการ | การตลาดและสื่อสารองค์กร โทร : 02 656 7000 อีเมลล์: preedee.nukulsomprattana@colliers.com
แท็ก เนชั่น   โทน