เอชเอสบีซี เปิดตัวโครงการให้ความรู้เชิงสร้างสรรค์สอนเด็กไทยให้ใช้เงินเป็น

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday November 4, 2010 17:11 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--4 พ.ย.--ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ ธนาคารเอชเอสบีซี ประกาศผนึกกำลัง Junior Achievement (JA) ประเทศไทย เปิดตัวโครงการ JA’s More than Money ให้ความรู้พื้นฐานด้านการเงินแก่เยาวชนไทยให้รู้จักวิธีบริหารเงินอย่างชาญฉลาด นำร่องใน 5 โรงเรียนโดยมีกลุ่มพนักงานอาสาสมัครจากเอชเอสบีซีเป็นผู้ฝึกสอนเด็กนักเรียนชั้นประถม เพื่อเตรียมความพร้อมสู่อนาคตทางการเงินที่สดใส Junior Achievement ประเทศไทย เป็นองค์กรการกุศลจดทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายที่มุ่งเสริมสร้างแรงบันดาลใจและเตรียมความพร้อมให้แก่เยาวชน เพื่อก้าวสู่ความสำเร็จในระบบเศรษฐกิจโลก โครงการ JA’s More than Money เป็นกิจกรรมให้ความรู้เชิงสร้างสรรค์ผ่านวิธีการเรียนรู้สนุกเพลิดเพลินที่ออกแบบมาเพื่อเด็กอายุระหว่าง 7-11 ปี ให้มีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับหลักบริหารการเงินส่วนบุคคล อาทิ การหารายได้ การใช้จ่าย การแบ่งปัน และการอดออม ทั้งนี้ กลุ่มเอชเอสบีซี ได้ตกลงสนับสนุนเงินทุนจำนวน 5.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แก่ JA Worldwide เพื่อดำเนินโครงการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์นี้ในหลายประเทศภายในระยะเวลา 4 ปี รวมทั้งประเทศไทยด้วย มร.วิลลี แทม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย กล่าวว่า “ในฐานะธนาคารชั้นนำของโลก ถือเป็นภารกิจที่สำคัญของเอชเอสบีซีที่จะสร้างอนาคตอันยั่งยืนแก่ชุมชน เราจึงได้สนับสนุนโครงการ JA’s More than Money ในการขัดเกลาเยาวชนให้กลายเป็นผู้ที่มีความรับผิดชอบและพึ่งพาตนเองได้ในระบบเศรษฐกิจปัจจุบัน โดยนอกเหนือจากการสนับสนุนด้านเงินทุนแล้ว เอชเอสบีซียังส่งเสริมให้พนักงานของธนาคารที่มีความรู้ดีเยี่ยมด้านการเงินมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการดังกล่าวในฐานะผู้ให้ความรู้ด้านการเงินแก่เด็กอีกด้วย” ม.ล. ปริยดา ดิศกุล ผู้อำนวยการบริหาร JA ประเทศไทย กล่าวว่า “โครงการ JA’s More than Money เป็นหนึ่งในโครงการให้ความรู้ด้านการเงินเพื่อเยาวชนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดขององค์กร โดยนักเรียนจะได้รับความรู้ผ่านการลงมือปฏิบัติจริง การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และการเล่นเกมกระดาน ทำให้เข้าใจถึงบทบาทหน้าที่ของเงินในชีวิตประจำวัน รวมไปถึงการบริหารจัดการเงินอย่างมีประสิทธิภาพและความสำคัญของหลักจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจ ด้วยความร่วมมือจากธนาคารเอชเอสบีซี เราเชื่อมั่นว่าจะสามารถจุดประกายความคิดให้แก่เยาวชนไทยให้มีความรู้ความเข้าใจด้านการเงินและเติบโตเป็นพลเมืองที่ดีของสังคมได้” ธนาคารเอชเอสบีซี ประเทศไทย ได้เริ่มนำร่องโครงการ JA’s More than Money ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดยเปิดสอนนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ใน 5 โรงเรียน ได้แก่ โรงเรียนอำนวยศิลป์ โรงเรียนมาร์แตร์เดอีวิทยาลัย โรงเรียนศรีวิกรม์ โรงเรียนประถมนนทรี และโรงเรียนโชคชัย ซึ่งได้รับความสำเร็จเป็นอย่างดียิ่ง ธนาคารเอชเอสบีซี และ JA ประเทศไทย จึงมีแผนที่จะขยายโครงการต่อไปยังโรงเรียนอื่น ๆ อีกทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ วรนันท์ สุทธปรีดา, สาวิตรี หมวดเมือง โทรศัพท์ 0-2614-4609, 0-2614-4606 หมายเหตุถึงบรรณาธิการ: 1. ธนาคารเอชเอสบีซีในประเทศไทย เอชเอสบีซีเป็นธนาคารพาณิชย์แห่งแรกในประเทศไทย เปิดสำนักงานให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2431 ด้วยประสบการณ์ด้านการเงินการธนาคารและเครือข่ายสาขากว้างขวางทั่วโลก รวมกับความรู้ความชำนาญของบุคลากรภายในประเทศ ธนาคารเอชเอสบีซีเปิดให้บริการด้านการเงินและการธนาคารเต็มรูปแบบ ทั้งบริการด้านเงินฝาก สินเชื่อธุรกิจ พาณิชย์ธนกิจ ธุรกิจสถาบันการเงิน บริการด้านบริหารเงินและตลาดทุน บริการดูแลและรับฝากหลักทรัพย์ บริการการค้าและเครือข่ายธุรกิจระหว่างประเทศ และบริการด้านการชำระเงินและบริหารเงินสดแก่ลูกค้าประเภทองค์กร ตลอดจนบริการบุคคลธนกิจและธุรกิจบัตรเครดิตแก่ลูกค้าประเภทบุคคล ธนาคารเอชเอสบีซีได้รับการยอมรับจากทั่วโลกในด้านบริการที่ได้มาตรฐานสูง ความมีจรรยาบรรณในการประกอบธุรกิจ และเจตนารมณ์ในการมุ่งมั่นบำเพ็ญประโยชน์แก่สังคม 2. เอชเอสบีซี โฮลดิ้ง พีแอลซี หรือ กลุ่มเอชเอสบีซี กลุ่มเอชเอสบีซี เป็นสถาบันผู้ให้บริการด้านการเงินและการธนาคารที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันมีเครือข่ายสาขาประมาณ 8,000 แห่งใน 87 ประเทศและเขตปกครองทั้งในยุโรป เอเชีย แปซิฟิก ตะวันออกกลาง อเมริกา และแอฟริกา ให้บริการแก่ลูกค้าจำนวน 100 ล้านคนทั่วโลก มีสินทรัพย์รวม 2,418,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2553) ธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้แบงกิ้งคอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งกลุ่มเอชเอสบีซี 3. เกี่ยวกับ JA Junior Achievement Worldwide เป็นองค์กรการกุศลที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากองค์กรธุรกิจ มูลนิธิ รัฐบาล และเอกชน ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1919 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและเตรียมความพร้อมให้แก่เยาวชน เพื่อการประกอบอาชีพ การเป็นผู้ประกอบการ และมีความรู้ความเข้าใจด้านการเงิน ผ่านโครงการเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ที่ออกแบบมา เพื่อให้ความรู้แก่เยาวชนเกี่ยวกับการหารายได้และการบริหารเงินอย่างมีประสิทธิภาพ วิธีการสร้างงานเพื่อสร้างความเข้มแข็งแก่ชุมชน และวิธีการนำแนวคิดด้านการประกอบธุรกิจมาใช้ในการทำงาน โครงการ JA’s More than Money แบ่งเนื้อหาออกเป็น 6 บท ดังนี้ บทที่ 1: Money in the Bank นักเรียนจะได้เรียนรู้วิธีการบริหารรายรับ-รายจ่ายในบัญชี ผ่านการเล่นเกม ซึ่งจะช่วยพัฒนาทักษะการบริหารเงิน และเข้าใจบทบาทและความสำคัญของเงินในชีวิตประจำวัน บทที่ 2: A Sense of Worth นักเรียนจะได้เรียนรู้การเริ่มต้นดำเนินธุรกิจและการทำงานเพื่อหารายได้ ผ่านกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมการมีจริยธรรมในการดำเนินธุรกิจ และนักเรียนยังได้สนุกกับการเล่นเกม เพื่อเพิ่มความเข้าใจเรื่องบทบาทของเงินในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น บทที่ 3: Balancing Act นักเรียนจะได้มีโอกาสค้นหาทักษะของตนเองและความสนใจที่เกี่ยวกับโอกาสทางธุรกิจในอนาคต โดยมีการแบ่งกลุ่มเพื่อเรียนรู้เรื่องการวิจัยตลาด และเล่นเกมรอบสุดท้าย บทที่ 4: Building a Business นักเรียนจะได้สำรวจทักษะในการทำงานของตนเองและประเภทธุรกิจที่สนใจ และเรียนรู้ขั้นตอนอย่างง่ายในการเริ่มต้นธุรกิจเล็กๆ ของตนเองและการบริหารจัดการ เพื่อนำไปสู่การเขียนแผนธุรกิจ บทที่ 5: Get SMART นักเรียนจะได้ฝึกฝนการออมเงินและใช้จ่ายผ่านการทำงานเป็นทีม ทุกคนจะร่วมเล่นเกมสวมบทบาทสมมติเพื่อเรียนรู้การเป็นผู้บริโภคที่ชาญฉลาด และร่วมเล่นเกมธุรกิจแบบเป็นทีมในรอบแรก บทที่ 6: What’s the Catch? บทสุดท้ายนี้นักเรียนจะได้เรียนรู้กลลวงของโฆษณาและความสำคัญของการดำเนินธุรกิจอย่างมีจรรยาบรรณ และร่วมเล่นเกมธุรกิจแบบเป็นทีมรอบที่ 2