หลักทรัพย์บัวหลวงผนึกไมโครซอฟท์และตลาดหลักทรัพย์ฯ จัดโครงการ“Bualuang iExcel Contest 2010” สร้างค่านิยมการลงทุนคนรุ่นใหม่

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 8, 2010 10:05 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน หลักทรัพย์บัวหลวงต่อยอดความสำเร็จบริการ Bualuang iExcel ผนึกความร่วมมือไมโครซอฟท์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดตัวโครงการ Bualuang iExcel Contest 2010 ดึงคนรุ่นใหม่นิสิตนักศึกษาร่วมโชว์ไอเดียออกแบบ Bualuang iExcel Template เชื่อมั่นสร้างค่านิยมเชิงบวกให้กับการลงทุนในสังคมไทย พร้อมขยายฐานนักลงทุนรุ่นใหม่ให้ตลาดทุนไทยเติบโตอย่างต่อเนื่อง นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทฯ ได้เปิดให้บริการ Bualuang iExcel เมื่อกลางปีที่ผ่านมา ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ใช้งาน เพื่อตอกย้ำความสำเร็จดังกล่าว บริษัทฯ จึงได้ริเริ่มโครงการ Bualuang iExcel Contest 2010 ร่วมกับบริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัดและตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โดยเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาร่วมแข่งขันออกแบบ Bualuang iExcel Template “โครงการ Bualuang iExcel Contest 2010 ถือเป็นการเปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาได้พัฒนาความรู้ความสามารถและนำไปประยุกต์ใช้งานได้ในชีวิตจริง ซึ่งนอกจากรางวัลที่จะได้รับแล้ว สิ่งสำคัญคือผู้เข้าร่วมการประกวดทุกคนจะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นและสินทรัพย์ลงทุนอื่นๆ ตลอดจนสามารถวิเคราะห์ข้อมูลด้านการลงทุนได้ โครงการนี้จะสร้างค่านิยมเชิงบวกให้กับการลงทุนในตลาดทุนไทย รวมถึงการขยายฐานนักลงทุนไปยังกลุ่มเป้าหมายใหม่ที่มีความสนใจเรื่องไอที ทั้งยังเป็นการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ด้านการออกแบบในลักษณะของ Creative Economy ด้วย” นายบรรณรงค์กล่าว ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ Bualuang iExcel Contest 2010 จะต้องเป็นนิสิตนักศึกษาที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรีหรือปริญญาโท และส่งผลงานเข้าประกวดในรูปแบบทีมที่มีสมาชิกจำนวน 3 คน โดยไม่จำกัดว่าต้องมาจากคณะหรือมหาวิทยาลัยเดียวกัน ทั้งนี้ หลักทรัพย์บัวหลวงร่วมกับตลาดหลักทรัพย์ฯ และไมโครซอฟท์ จะทำการเดินสายเพื่อแนะนำการใช้งานโปรแกรมแก่นิสิตนักศึกษาตามมหาวิทยาลัยที่สนใจ ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการสามารถส่งผลงานเข้าประกวดตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดภายในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2554 ในการประกวดโครงการ Bualuang iExcel Contest 2010 ทีมที่ได้รับคะแนนสูงที่สุด 3 อันดับแรก จะได้รับสิทธิ์ในการนำเสนอ Bualuang iExcel Template ในรอบชิงชนะเลิศต่อคณะกรรมการ และทีมที่ชนะเลิศจะไดัรับตำแหน่ง Bualuang iExcel Modeler of the Year นอกจากนี้ ทีมที่ได้รับคะแนนโหวตมากที่สุดจากเฟสบุ๊กของหลักทรัพย์บัวหลวงจะได้รับตำแหน่ง Top Vote Bualuang iExcel Modeler โดยรางวัลในการประกวดมีมูลค่ารวมกว่า 2 แสนบาท ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวการประกวดได้ทางเฟสบุ๊กของหลักทรัพย์บัวหลวง http://www.facebook.com/bualuangsec Bualuang iExcel เป็นบริการข้อมูลแบบ Real-time Feed ที่จะส่งข้อมูลราคาล่าสุด และข้อมูลอื่นๆ ในตลาดหลักทรัพย์ (SET) และตลาดอนุพันธ์ (TFEX) ผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตไปยัง Microsoft Excel ของผู้ใช้งาน โดยบริการ Bualuang iExcel นี้ ถือเป็นเครื่องมือใหม่ที่ช่วยให้นักลงทุนติดตามราคาหุ้นได้แบบเรียลไทม์ พร้อมทั้งสามารถสร้างหน้าจอเพื่อติดตามการลงทุนในแบบฉบับของตนเอง โดยหลักทรัพย์บัวหลวงได้เปิดตัว Bualuang iExcel ไปเมื่อกลางปีที่ผ่านมาซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีจากผู้ใช้งาน นายบรรณรงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่าจากการประสานงานกับมหาวิทยาลัยชั้นนำต่างๆ ถึงโครงการ Bualuang iExcel Contest 2010 พบว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเหล่าคณาจารย์ต่างเห็นประโยชน์ของเครื่องมือ Bualuang iExcel ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการศึกษาในสถาบันการศึกษาและประโยชน์ของโครงการที่มีต่อนักศึกษา ทำให้เชื่อมั่นว่าโครงการนี้จะประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ และถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการเปิดตัวโครงการในครั้งแรก ซึ่งบริษัทฯ วางแผนจะจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีเพื่อสร้างค่านิยมในการลงทุนให้กับคนรุ่นใหม่และขยายฐานการลงทุนให้เพิ่มมากขึ้นในอนาคต ดร.ภากร ปีตธวัชชัย รองผู้จัดการ สายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงการสนับสนุนโครงการครั้งนี้ ว่า ปัจจุบันนี้มีผู้ลงทุนผ่านระบบอินเทอร์เน็ต (Internet Trading) ประมาณ 282,000 คน โดยในจำนวนนี้เป็นกลุ่มวัยรุ่นและวัยเริ่มต้นทำงานร้อยละ 15 ซึ่งยังมีช่องว่างของการเติบโตสำหรับการใช้บริการอินเทอร์เน็ตเพื่อการลงทุนอีกมาก และกลุ่มนักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการนี้ก็จะสามารถต่อยอดพัฒนาเป็นผู้ลงทุนที่มีหลักการต่อไปในอนาคต ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงให้ความสำคัญอย่างต่อเนื่องในการสนับสนุนกิจกรรมกับกลุ่มวัยรุ่นร่วมกับองค์กรต่างๆ โดยในครั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะให้การสนับสนุนรางวัลทุนการศึกษามูลค่า 60,000 บาทแก่คณะที่ทีมผู้ชนะเลิศกำลังศึกษาอยู่ พร้อมให้รางวัลหลักสูตรด้านการลงทุนแก่นักศึกษาที่ได้รับรางวัลในรอบสุดท้ายทุกคนอีกด้วย นายพลกฤษณ์ อรรถจินดา ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจเอนเตอร์ไพรส์และคู่ค้า บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ตลาดทุนและตลาดหลักทรัพย์เป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่เทคโนโลยีเข้าไปมีบทบาทเป็นอย่างมาก เนื่องจากเกี่ยวข้องกับการลงทุน ซึ่งข้อมูลที่เที่ยงตรงและการวิเคราะห์ข้อมูลที่รวดเร็วเป็นปัจจัยสำคัญที่ไม่สามารถเกิดการผิดพลาดได้ นอกเหนือจากการเป็นผู้นำเทคโนโลยีแล้ว ไมโครซอฟท์ยังมีพันธกิจส่งเสริมการพัฒนาการศึกษาด้วยเทคโนโลยี และสำหรับโครงการ Bualuang iExcel Contest 2010 ถือเป็นโครงการที่ดีที่ส่งเสริมให้เยาวชนได้พัฒนาและต่อยอดการใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเป็นประโยชน์ โดยประยุกต์เข้ากับการใช้งานในชีวิตจริง ซึ่งไมโครซอฟท์มีความยินดีที่ได้ให้การสนับสนุนในโครงการนี้ รวมทั้งโครงการอื่นๆ ต่อไปในอนาคต เพื่อร่วมเสริมสร้างการพัฒนาสังคมไทยที่แข็งแกร่งอย่างยั่งยืน”