กสิกรไทยจับมือสถาบันการเงินฝรั่งเศส ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำธุรกิจสีเขียว กลุ่มโรงแรมชายฝั่งทะเล

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 9, 2010 10:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกสิกรไทยร่วมมือกับสำนักงานเพื่อการพัฒนาแห่งฝรั่งเศส ดำเนินโครงการด้านสิ่งแวดล้อม Green Accommodation Program ปล่อยกู้ดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน MLR-1.50% ต่อปี ให้แก่ผู้ประกอบการโรงแรมแถบชายฝั่งทะเล พัฒนาด้านการจัดการน้ำเสีย ขยะ และการใช้พลังงานอย่างประหยัด ตั้งเป้าปล่อยกู้ในโครงการนี้ 1,250 ล้านบาท นายกฤษฎา ล่ำซำ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า จากการที่ธนาคารกสิกรไทยมีนโยบายให้ความสำคัญต่อการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมภายใต้ปณิธานสีเขียวมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดธนาคาร ฯ ได้ร่วมมือกับสำนักงานเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศฝรั่งเศส (French Development Agency-AFD) ดำเนินโครงการเพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการโรงแรมมีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมที่ได้มาตรฐาน (Green Accommodation Program) มอบสินเชื่อเพื่อสิ่งแวดล้อม อัตราดอกเบี้ยต่ำพิเศษ ให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมแถบชายทะเลอันดามัน เกาะสมุย และเกาะช้าง สำหรับใช้ในการลงทุนเพื่อการพัฒนาโรงแรม และพัฒนาสิ่งแวดล้อมควบคู่กันไป ได้แก่ การลงทุนเพื่อการจัดการน้ำเสีย การจัดการขยะ การบริหารจัดการน้ำเพื่อการอุปโภค-บริโภค และเพื่อการประหยัดพลังงาน โดยโรงแรมขนาดเล็ก ต้องมีสัดส่วนการลงทุนในปรับปรุงสถานประกอบการต่อการลงทุนด้านสิ่งแวดล้อมในสัดส่วน 80:20 โรงแรมขนาดกลางในสัดส่วน 75:25 และโรงแรมขนาดใหญ่ต้องมีสัดส่วน 50:50 สำหรับวงเงินสินเชื่อที่ธนาคารกสิกรไทยและสำนักงานเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศฝรั่งเศส จะร่วมปล่อยกู้ในโครงการ Green Accommodation Program อยู่ที่ 1,250 ล้านบาท หรือเทียบเท่า 30 ล้านยูโร วงเงินกู้รายละ 2.5-130 ล้านบาท ระยะเวลาการกู้ 5-7 ปี โดยอัตราดอกเบี้ยสูงสุดสำหรับโครงการนี้เท่ากับ MLR-1.50% หรือ 4.50%(ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทยคิด MLR ที่ 6.00% ต่อปี) ทั้งนี้ ธุรกิจโรงแรมที่ขอรับสินเชื่อในโครงการดังกล่าว จะต้องอยู่ภายใต้ข้อผูกพันในการยื่นขอใบรับรองด้านมาตรฐานสิ่งแวดล้อม (Green Certification) สำหรับธุรกิจท่องเที่ยว ได้แก่ “มาตรฐานใบไม้สีเขียว” (The Green Leaf Certificate) จาก Green Leaf Foundation, “Travelife Award” จากองค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวในยุโรป (Travelife) และ ใบรับรอง จาก Green Globe ซึ่งใบรับรองเหล่านี้เป็นมาตรฐานการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมในการดำเนินธุรกิจโรงแรมในปัจจุบัน นางมาร์ธา สไตน์โซชา ผู้อำนวยการฝ่ายเอเชีย สำนักงานเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศฝรั่งเศส (French Development Agency-AFD) เปิดเผยถึงที่มาของโครงการดังกล่าวว่า จากการที่แหล่งท่องเที่ยวตามพื้นที่ชายฝั่งทะเลของประเทศไทย ซึ่งมีความงดงามและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นอย่างมาก ทำให้มีการขยายตัวของจำนวนนักท่องเที่ยว และโรงแรมที่ให้บริการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งความเจริญของความเป็นเมืองที่มีมากขึ้นส่งผลกระทบต่อความสมดุลของทรัพยากรธรรมชาติชายฝั่งทะเล และสภาพแวดล้อม เนื่องจากมีการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างสิ้นเปลือง และไม่มีการจัดการกับของเสียและสิ่งแวดล้อมอย่างถูกวิธี ด้วยความตระหนักในปัญหาดังกล่าว สำนักงานเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นสถาบันการเงินพิเศษที่ถือหุ้นโดยรัฐบาลฝรั่งเศส จึงให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ประเทศต่าง ๆ ที่มีสัมพันธไมตรีที่ดีกับฝรั่งเศส สำหรับใช้ในโครงการเพื่อการพัฒนาด้านเศรษฐกิจ การศึกษา และการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม สำหรับประเทศไทย ได้เลือกธนาคารกสิกรไทยเป็นพันธมิตรในการดำเนินโครงการ เนื่องจากเป็นสถาบันการเงินที่มีนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมที่ชัดเจน และมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โครงการ Green Accommodation Program มีจุดมุ่งหมายในการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการโรงแรมมีการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมที่ได้มาตรฐาน ซึ่งนอกจากจะส่งผลให้สภาพแวดล้อมของแหล่งท่องเที่ยวริมชาย ฝั่งทะเลของไทยได้รับการดูแลที่ดีขึ้นแล้ว ธุรกิจโรงแรมที่ร่วมโครงการ ซึ่งเป็นธุรกิจมีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม สามารถใช้เป็นจุดขายที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างต่อเนื่อง นำมาซึ่งการเจริญเติบโตอย่างยั่งยืนของธุรกิจอีกด้วย นายกฤษฎา กล่าวตอนท้ายว่า ธนาคารกสิกรไทยได้ดำเนินกิจกรรมเพื่อดูแลสิ่งแวดล้อมที่สำคัญอย่างต่อเนื่อง อาทิ การปรับปรุงอาคารสำนักงานแจ้งวัฒนะ ให้เป็นอาคารประหยัดพลังงาน (Green Building) จนได้รับรางวัลความเป็นเลิศจากหลายสถาบัน การออกโครงการพิเศษและผลิตภัณฑ์สินเชื่อเพื่อสนับสนุนธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ความร่วมมือกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ให้สินเชื่อพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อผลิตก๊าซชีวะภาพ (Tech Development Fund for Biogas), การให้สินเชื่อเงินกู้เพื่อการอนุรักษ์พลังงานกสิกรไทย (K-Energy Saving Loan) และการให้สินเชื่อแก่บริษัทผู้ผลิตพลังงานชั้นนำ ในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือกจากพลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลม และสำหรับความร่วมมือในโครงนี้ ถือเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของธนาคารกสิกรไทยในการให้ความสำคัญแก่การดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมควบคู่ไปกับการทำธุรกิจ เพื่อการเติบโตที่ยั่งยืน