ข่าวทั่วไป Tuesday November 9, 2010 13:52 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--9 พ.ย.--พม. พม. จับมือองค์กรเอกชนและเครือข่ายชุมชน เปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯ เขตบางบัวพร้อมหนุนตั้งศูนย์พัฒนาเด็กในชุมชนทุกแห่ง หวังแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง ลดปัญหาทางสังคม กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมกับองค์การแอ็คชั่นเอด ประเทศไทย และชุมชนท้องถิ่นเขตบางบัว กรุงเทพฯ เปิดศูนย์พัฒนาเด็กและเยาวชน ชุมชนบางบัว เพื่อเป็นศูนย์รับเลี้ยงและพัฒนาศักยภาพของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ โดยมีนายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธานในพิธี ณ โครงการบ้านมั่นคง ชุมชนบางบัว กรุงเทพฯ นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมุษย์ กล่าวว่า ปัญหาเด็กด้อยโอกาสหรือเด็กถูกทอดทิ้ง เป็นปัญหาทางสังคมที่นับวันจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ปกครองบางคนนำเด็กไปปล่อยไว้ตามสถานที่ต่างๆ หรือนำมาฝากไว้ที่สถานสงเคราะห์ ซึ่งเป็นภาระให้รัฐบาลจะต้อง เข้ามารับผิดชอบในการดูแลส่งเสียเล่าเรียนต่อไป ในการแก้ปัญหานี้ จะต้องมีการร่วมมือกันจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชน เพื่อให้เด็กได้รับการเลี้ยงดูและพัฒนาศักยภาพที่เหมาะสมตามวัย และเติบโตเป็นประชากรที่มีคุณภาพ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯฯ ซึ่งมีภารกิจในการส่งเสริมพัฒนาการและคุ้มครองสวัสดิภาพเด็ก จึงได้จัดตั้งศูนย์พัฒนาเด็กและเยาวชนขึ้น เพื่อให้เป็นศูนย์กลางในการเลี้ยงดูเด็กอย่างถูกต้อง มีพัฒนาการที่เหมาะสมกับวัยและได้รับการศึกษาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้ง บิดา มารดา หรือผู้ปกครองจะได้ไม่ต้องวิตกกังวลในเรื่องการดูแลเด็กในขณะที่ออกไปประกอบอาชีพ ทำให้ประกอบอาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยศูนย์พัฒนาเด็กและเยาวชน ชุมชนบางบัว นี้ นับเป็นศูนย์แห่งแรก ที่เป็นศูนย์พัฒนาต้นแบบสำหรับชุมชนอื่นๆ ที่จะได้นำไปปรับใช้กับชุมชนของตัวเองได้ต่อไป นายอิสสระ กล่าวต่อว่า การสร้างศูนย์พัฒนาเด็กฯ ในชุมชน ถือเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นอย่างมาก ต่อการส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาศักยภาพของเด็ก และการกระตุ้นการมีส่วนร่วมในชุมชน รวมทั้งเป็นการลดปัญหาทางสังคมที่เกิดจากเด็กถูกทอดทิ้ง ซึ่งขณะนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ กำลังเร่งดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ในการสร้างศูนย์พัฒนาเด็กฯ ให้เกิดขึ้นทั่วประเทศ ทั้งนี้ ครอบครัวจะเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่จะให้ ความรัก ความอบอุ่นทางใจแก่เด็ก ดังนั้น ผู้ปกครองทุกคนจึงควรหันมาเอาใจใส่ต่อครอบครัวของตนเองให้ มากขึ้น ก็จะช่วยลดปัญหาทางสังคมและส่งเสริมให้สังคมมีความเข้มแข็งขึ้นได้.