หอการค้าไทย ผนึก สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง ดันไทยเป็นศูนย์กลางทางด้านเกษตรกรรมภูมิภาคเอเชีย

ข่าวทั่วไป Thursday November 11, 2010 16:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--11 พ.ย.--โฟร์ฮันเดรท หอการค้าไทย ผนึก สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง(องค์การมหาชน) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร อ.ต.ก. จัดงานประชุมนานาชาติและนิทรรศการทางด้านการเกษตรครบวงจร (AGRIA 2010) หวังผลักดันให้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางทางด้านเกษตรกรรมของภูมิภาคเอเชีย พร้อมทั้งช่วยให้เกษตรกรไทยมีความรู้ ความเข้าใจ และสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้อยู่ในระดับมาตรฐานสากล พร้อมทั้งเป็นการเพิ่มช่องทางการตลาด และการส่งออกสินค้าเกษตรกรรมมากขึ้น ระหว่างวันที่ 3 — 12 ธันวาคม 2553 ณ โรงแรม เลอ เมอริเดียน และ อีเว้นต์ ฮอลล์ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ นายดุสิต นนทะนาคร ประธานหอการค้าไทย เปิดเผยว่า เพื่อให้เกษตรกรไทย และผู้ผลิตทางด้านเกษตรกรรมของประเทศไทยให้มีการพัฒนา และปรับตัวทางด้านนวัตกรรมทางการเกษตรมากยิ่งขึ้น หอการค้าไทยจึงได้ร่วมกับ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร อ.ต.ก. จัดการประชุมนานาชาติ และนิทรรศการทางด้านการเกษตรครบวงจร “AGRIA 2010” ซึ่งการจัดงานในครั้งนี้จะแบ่งออกเป็น 2 งาน โดยจะเป็นงานประชุมนานาชาติทางด้านการเกษตร “AGRIA Conference 2010” จัดที่ โรงแรม เลอ เมอรีเดียน เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 3 — 4 ธันวาคม 2553 และงานนิทรรศการทางด้านการเกษตรครบวงจร The First’s International Exhibition, Conference and Special Event on Agriculture Industry ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-12 ธันวาคม 2553 ณ อีเว้นต์ ฮอลล์ ในอุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ การจัดงาน AGRIA 2010 ในครั้งนี้ เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางด้านเกษตรกรรมของภูมิภาคเอเชีย และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจทางด้านเกษตรกรรมภายในประเทศ และเพิ่มความรู้ ความเข้าใจให้กับเกษตรกรไทย และสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรให้มีมาตรฐานในระดับสากล และยังสร้างโอกาสทางการค้าให้กับเกษตรกรไทยเพิ่มมากขึ้นและการจัดงานแสดงเทคโนโลยีทางด้านเกษตร และนิทรรศการแสดงสินค้าในครั้งนี้ นอกจากจะส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางทางด้านเกษตรกรรมของภูมิภาคเอเชียแล้ว ยังให้เกษตรกรไทยมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถพัฒนา ผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรให้มีมาตรฐานในระดับสากล และจะเป็นการส่งเสริมการขายเพิ่มช่องทางการตลาด และการส่งออกสินค้าเกษตรกรรม พร้อมทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระตุ้นเศรษฐกิจอีกด้วย นายฉัตรชัย บุญรัตน์ ประธานคณะกรรมการอำนวยการจัดงาน กล่าวว่า สำหรับการจัดงาน “AGRIA 2010” (Agriculture Asia) The First’s International Trade Exhibition, Conference and Special Event on Agricultural Industry ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-12 ธันวาคม 2553 ณ อีเว้นต์ ฮอลล์ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่นั้น จะเป็นการจัดแสดงเทคโนโลยีทางด้านเกษตร และนิทรรศการแสดงสินค้า ซึ่งจะประกอบไปด้วย การแสดงนิทรรศการแสดงเทคโนโลยีด้านเกษตรจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนทั้งในและต่างประเทศ เกี่ยวกับเทคโนโลยีการผลิตสมัยใหม่ การแปรรูป พลังงานทดแทน อุปกรณ์การเกษตรต่างๆ เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมให้เจริญยิ่งขึ้น และการแสดงนิทรรศการผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เพื่อ เป็นการพัฒนาช่องทางการตลาด และการจัดจำหน่ายให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นที่รู้จักแพร่หลาย บนพื้นที่ประมาณ 7,000 ตารางเมตร ทางด้าน นายสุทัศน์ ปลื้มปัญญา ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) กล่าวว่า ในฐานะเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดงาน “AGRIA Conference 2010” นอกจากจะเป็นการประชุมนานาชาติด้านการเกษตรแล้ว ทางสถาบันฯ ยังได้ร่วมกับ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร อ.ต.ก. ได้มีการจัดบู๊ธสินค้าเกษตรเข้าร่วมงานมากมาย ซึ่งคาดว่าจะมีผู้ประกอบการทางด้านเกษตรกรรม หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องทางด้านเกษตรกรรม และเกษตรกร เจ้าของไร่ และเจ้าของฟาร์มต่างๆ ทั้งนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ประชาชนในท้องถิ่น และจังหวัดใกล้เคียงเข้าร่วมงาน โดยการประชุมในครั้งนี้จะมีหัวข้อต่าง ๆ ที่น่าสนใจอาทิ การบูรณาการของเกษตรยั่งยืน และการพัฒนาชนบทเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภาวะโลกร้อน, การบริหารจัดการตลาด และการใช้เทคโนโลยี ก่อน และหลังการเก็บเกี่ยว จากประเทศออสเตรเลีย การจัดการน้ำและการใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมสำหรับการเกษตรอย่างยั่งยืนและการพัฒนาชนบท จากประเทศอิสราเอล, นวัตกรรมใหม่ล่าสุด กับกระบวนการในการผลิตทางการเกษตร จากประเทศญี่ปุ่น, การผลิตแบบยั่งยืนจากประเทศเนเธอร์แลนด์ และเทคโนโลยีและการพัฒนาอุตสาหกรรมการเกษตรต่างๆ ซึ่งเป็นความท้าทายที่สำคัญสำหรับประเทศไทย และการจัดงานAGRIA 2010 ในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการจัดกิจกรรมงานชมสวนราชพฤกษ์ ที่จัดขึ้นตั้งแต่เดือน 1 ธ.ค. — ก.พ. 2554 นายสุทัศน์ กล่าวปิดท้าย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์ บริษัท โฟร์ฮันเดรท จำกัด คุณสิทธิกร เสงี่ยมโปร่ง (คุณแป๋ง) โทร. 02-553-3161-3