UAC ลั่นผลงานไตรมาส 4/53 โตต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday November 17, 2010 08:36 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 พ.ย.--มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ บมจ.ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ฯ ส่งซิกผลงานไตรมาส 4/2553 ยังฉายแววสดใสต่อเนื่องจากไตรมาส 3/2553 ที่มีกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ลั่นเพิ่มสินค้าใหม่กระตุ้นยอดขายโต นายกิตติ ชีวะเกตุ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ UAC ผู้นำเข้า และจำหน่ายสารเคมี และอุปกรณ์ที่ใช้ในอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตก๊าซธรรมชาติ โรงกลั่นน้ำมัน โรง ปิโตรเคมี โรงงานผลิตน้ำมันหล่อลื่น โรงงานอุตสาหกรรมโพลิเมอร์ และพลาสติก โรงงานอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ โรงไฟฟ้า และสาธารณูปโภค เปิดเผยว่า บริษัทฯ คาดว่าแนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 4/2553 จะเติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่องจากไตรมาส 3/2553 ที่มีรายได้อยู่ที่ 194.18 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 29.02 ล้านบาท เนื่องจากยอดขายจากธุรกิจจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในโรงกลั่น และปิโตรเคมียังมีอัตราการเติบโตที่ดี ซึ่งสินค้าส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคู่แข่งไม่มาก อีกทั้ง ในช่วงที่ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น บริษัทฯ ได้มีการนำเข้าสินค้าเคมีภัณฑ์ และอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมกลั่นน้ำมัน และปิโตรเคมีเข้ามาเพิ่มเติม จึงทำให้มีต้นทุนที่ต่ำกว่าคู่แข่ง ทำให้สามารถแข่งขันในตลาดได้ โดยเฉพาะคู่แข่งจากยุโรป และญี่ปุ่น นอกจากนี้มีแนวโน้มจะรับรู้ส่วนแบ่งผลกำไรจากเงินลงทุนในบริษัทร่วมคือ บริษัท บางจากไบโอฟูเอล จำกัด (BBF) เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 3/2553 ที่รับรู้ส่วนแบ่งผลกำไรจากเงินลงทุนดังกล่าวไปแล้ว 15.65 ล้านบาทจากอัตราการใช้กำลังการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น ปัจจุบัน บริษัท บางจากไบโอฟูเอล จำกัด (BBF) มีกำลังการผลิตไบโอดีเซลอยู่ที่ 300,000 ลิตรต่อวัน โดยบริษัทฯ BBF กำลังศึกษาแผนจะขยายกำลังการผลิต ซึ่งจะส่งผลให้บริษัทฯ มีกำลังการผลิตเพียงพอรองรับกับความต้องการของไบโอดีเซลที่มีแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคตซึ่งจะเป็นไปตามนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน “ความต้องการไบโอดีเซลจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเป็นไปตามนโยบายภาครัฐที่จะส่งเสริมการใช้พลังงานทดแทน อาทิ การบังคับใช้น้ำมันไบโอดีเซล B2 B3 และB5 ภายในปี 2554 ซึ่งนโยบายดังกล่าวล้วนมีส่วนกระตุ้นให้แนวโน้มความต้องการไบโอดีเซลสูงขึ้นในอนาคต ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการเติบโตของยอดขายไบโอดีเซลของ BBF ในอนาคต” นายกิตติ กล่าว กรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ จำกัด (มหาชน) หรือ UAC กล่าวต่อว่า บริษัทฯ ได้มีการทำแผนขยายธุรกิจในอนาคต โดยการเพิ่มสินค้าใหม่นั้น ได้มีการเริ่มเจรจากับผู้ผลิตจากต่างประเทศแล้ว คาดว่าจะเริ่มในต้นปี 2554 นี้ ส่วนความคืบหน้าโครงการลงทุนผลิตก๊าซชีวภาพอัดความดันสูง (Compressed Bio-Methane Gas: CBG) นั้น ขณะนี้ได้ดำเนินการไปมากแล้ว คาดว่าจะเริ่มลงมือก่อสร้างได้ภายในเดือนธันวาคมนี้ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ มั่นใจว่า รายได้ทั้งปี 2553 จะเติบโตได้ตามเป้า 10% อย่างแน่นอนจากปี 2552 ที่มีรายได้รวมอยู่ที่ 706.57 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 37.81 ล้านบาท ซึ่งสัดส่วนรายได้หลักของบริษัทฯ ยังมาจากอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน ปิโตรเคมี โรงกลั่นน้ำมัน โรงไฟฟ้า และระบบสาธารณูปโภคทั่วไป เผยแพร่ข่าวประชาสัมพันธ์โดย บริษัท มีเดีย แพลนเนอร์ คอนซัลแทนท์ จำกัด ในนาม บมจ.ยูนิเวอร์แซล แอดซอร์บเบ้นท์ แอนด์ เคมิคัลส์ จำกัด (มหาชน) : รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ โทร: 02-664-4233 Fax : 02-664-4232
แท็ก เคมี