รมว.พม.นำทีมศิลปินดารา ติดเข็มกลัดริบบิ้นสีขาวแก่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี รณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัว

ข่าวทั่วไป Wednesday November 17, 2010 11:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--17 พ.ย.--กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวง การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ นำคณะผู้บริหารกระทรวง ตัวแทนศิลปินดารานักแสดงจากสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง ๓ สถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง ๗ และบมจ.จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมติดเข็มกลัดริบบิ้น สีขาว แก่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์กระตุ้นเตือนให้สังคมตระหนักถึงปัญหาความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัว นายอิสสระ สมชัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เปิดเผยว่าความรุนแรงต่อเด็กและสตรี ถือเป็นภัยเงียบที่อยู่ในสังคม เนื่องจากผู้ที่ตกอยู่ในสภาพปัญหาส่วนใหญ่ ไม่กล้าออกมาเรียกร้องขอความช่วยเหลือหรือขอความเป็นธรรม จึงยังมีเด็กและสตรีที่ถูกกระทำความรุนแรงจำนวนมาก ที่จะต้องจำทนรับสภาพ และถูกกระทำซ้ำๆ ด้วยความตระหนักถึงปัญหานี้ จึงได้มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ.๒๕๕๐ ขึ้น ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ ๑๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๐ เป็นต้นมา และคณะรัฐมนตรียังได้มีมติ เมื่อวันที่ ๒๙ มิถุนายน ๒๕๔๒ เห็นชอบและกำหนดให้เดือนพฤศจิกายนของทุกปี เป็นเดือนรณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี เพื่อกระตุ้นให้สังคมตระหนักถึงปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่ความเข้าใจและร่วมมือกันขจัดปัญหาความรุนแรงต่อเด็กและสตรี โดยมีสัญลักษณ์ “ริบบิ้นสีขาว” ที่มีความหมายถึง การไม่ยอมรับ ไม่นิ่งเฉย และไม่กระทำความรุนแรงต่อเด็กและสตรีในทุกรูปแบบ มาใช้ในการรณรงค์ให้ผู้ชายทุกคน รวมทั้งคนในสังคมได้ปรับเปลี่ยนเจตคติ และพฤติกรรมที่ใช้ความรุนแรงในการตัดสินปัญหาและร่วมแสดงตนเป็นเครือข่ายในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้ความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัวอย่างจริงจัง นายอิสสระ กล่าวว่า กิจกรรมติดเข็มกลัดริบบิ้นสีขาวแก่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีนี้ เป็นกิจกรรมหนึ่ง ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และภาคีเครือข่ายจัดขึ้น เพื่อเป็นการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ สร้างจิตสำนึก ความตระหนัก และกระตุ้นการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการต่อต้านการกระทำความรุนแรงในเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัว โดยได้รับความร่วมมือจากเหล่าศิลปินดารานักร้องนักแสดงเข้าร่วมรณรงค์ในครั้งนี้ด้วย นอกจากนี้ ในวันที่ ๒๕ พ.ย.นี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ ได้กำหนดจัดกิจกรรมรณรงค์ยุติความรุนแรง ต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัว ประจำปี ๒๕๕๓ ตั้งแต่เวลา ๑๓.๐๐ น.เป็นต้นไป ณ รอยัลพารากอนฮอลล์ ๑ และ ๓ ชั้น ๕ ศูนย์การค้าสยามพารากอน จึงขอเชิญประชาชนผู้สนใจ เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อแสดงความเป็นหนึ่งในการแสดงพลังยุติความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และความรุนแรงในครอบครัว ในสังคมต่อไป.