ดึง "ดนตรีไทยลูกทุ่ง" เสริมสติปัญญา พัฒนาความฉลาดทางอารมณ์...เยาวชนทูบี

ข่าวทั่วไป Friday November 19, 2010 10:34 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 พ.ย.--โครงทูบีนัมเบอร์วัน ดนตรี เป็นศิลปะแห่งเสียง ที่มนุษยชาติได้บรรจงสร้างสรรค์ขึ้นไว้ นับตั้งแต่ที่มนุษย์ได้ยินเสียงจากธรรมชาติและพยายามลอกเลียนเสียง จนกระทั่งสร้างเสียงดนตรีขึ้นได้ เสียงดนตรีอยู่คู่กับมนุษย์มาโดยตลอด ไม่ว่าชนชาติ ภาษาหรือ ความเชื่อทางศาสนาใด ดนตรีสามารถเข้าไปอยู่ในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมความเป็นอยู่ อันแสดงถึงความเจริญทางจิตใจและอารยะธรรมของมนุษย์ชนชาติต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี หม่อมหลวงยุพดี ศิริวรรณ ที่ปรึกษาโครงการทูบีนัมเบอร์วัน กล่าวว่าดนตรีเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ได้นำมาใช้ประโยชน์ในโครงการทูบีนัมเบอร์วัน เพื่อการพัฒนาระดับสติปัญญา และเสริมสร้างความฉลาดทางอารมณ์ให้กับเยาวชนที่เป็นสมาชิก ส่งผลต่อการปรับเปลี่ยนทัศนคติ ค่านิยม และวัฒนธรรมของวัยรุ่น ลดพฤติกรรมที่นำไปสู่การใช้ความรุนแรง เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมและการยอมรับจากเยาวชนสมาชิกเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ด้วยพระกรุณาธิคุณของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี องค์ประธานโครงการทูบีนัมเบอร์วัน ที่ทรงห่วงใยเยาวชนไทยจากภัยยาเสพติด จึงทรงประทานแนวทางการดำเนินโครงการ TO BE NUMBER ONE โดยให้นำกิจกรรมที่เป็นความชอบและความต้องการของวัยรุ่นมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อ ดึงเยาวชนวัยรุ่นออกจากสิ่งยั่วยุมอมเมาและพฤติกรรมเสี่ยงต่างๆ รวมถึงปัญหายาเสพติด ทั้งนี้เนื่องจากทุกปัญหาในกลุ่มเยาวชนมีความเชื่อมโยงจากปัญหาหนึ่งไปสู่อีกปัญหาหนึ่งเสมอ ปัจจุบันดนตรีได้รับการยอมรับว่ามีความจำเป็นต่อการพัฒนาเด็ก โดยมีข้อมูลการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ที่พบว่า ดนตรีมีผลต่อการพัฒนาสมองเด็ก เนื่องจากในสมองมีสารเคมีบางตัวที่มีผลต่อความรู้สึก ความจำ การเรียนรู้ ความคิดสร้างสรรค์ ฯลฯ ช่วยทำให้เด็กมีความตั้งใจ สนใจการเรียนรู้ มีสมาธิ ซึ่งสารเคมีนี้จะหลั่งมากเมื่อเด็กได้ทำกิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น การออกกำลังกาย การเล่นเป็นกลุ่ม การได้รับการสัมผัสที่อบอุ่น การร้องเพลง การเล่นดนตรีและการเรียนศิลปะโดยไม่ถูกบังคับ เป็นกระบวนการเรียนรู้ที่กระตุ้นให้เด็กมีความสุข เป็นการเสริมสร้างประสบการณ์ของการเรียนรู้ที่มีคุณค่าต่อเด็กมาก หม่อมหลวงยุพดี กล่าวด้วยว่า ความเก่ง ความสามารถ หรือความฉลาด ตามความเชื่อดั้งเดิมที่มองว่า วัดได้จากการทดสอบในเด็กเพียงบางวิชา เช่น คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาศาสตร์ ที่มีรูปแบบการพัฒนาเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไปตามสังคมและวัฒนธรรม แต่ปัจจุบันคำจำกัดความว่า ฉลาด เก่ง พรสวรรค์ ได้เปลี่ยนไปแล้ว ดังเช่น-นักดนตรีอย่าง วี ทรีโอ้ วงดนตรีคลาสสิกของสามพี่น้อง ซึ่งถือได้ว่าเป็นอัฉริยะทางด้านดนตรี และเมื่อเรามองถึงภูมิหลังของบุคคลอัจฉริยะหลายๆคนจะพบว่า เขาเหล่านั้นไม่ได้บังเอิญเกิดมาเก่งเพียงอย่างเดียวแต่ได้รับการส่งเสริม จากครอบครัว พ่อแม่ ญาติพี่น้อง ครู อาจารย์ โรงเรียน และสังคม ที่เกื้อหนุนให้ความเก่งของเขาเพิ่มพูนขึ้น จนสามารถเปลี่ยนความชอบ ความถนัดให้เป็นความเก่งได้ เช่นเดียวกับเยาวชนสมาชิกทูบีนัมเบอร์ ที่ต้องได้รับการเกื้อหนุนจากสังคมและคนรอบข้าง ที่จะช่วยส่งเสริมให้เขาเหล่านี้เป็นได้ทั้งคนเก่ง คนดี มีความสามารถ เหมือนกับชมรมทูบีนัมเบอร์วันโรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ที่ได้รับการส่งเสริมให้นำดนตรีลูกทุ่งไทยมาเป็นกิจกรรมในชมรมฯทำให้สมาชิกได้รับการพัฒนาความสามารถ และมีรายได้ น.ส. นุชนาฏ เกตุคง สมาชิกชมรมทูบีนัมเบอร์วันโรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ เล่าว่า โรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ ได้ก่อตั้งชมรมทูบีนัมเบอร์วันขึ้นมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2549 ทำให้เยาวชนได้มีสถานที่สำหรับรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ร่วมกันหลังเลิกเรียน โดยชมรมจะดำเนินกิจกรรมสร้างสรรค์ เพื่อพัฒนาความสามารถของสมาชิกหลายอย่าง ได้แก่ การร้องเพลง การเต้น และวาดภาพการฝึกฝนทักษะงานประดิษฐ์และงานฝีมือต่างๆที่สามารถต่อยอดทำเป็นอาชีพเสริมได้และหนึ่งในหลายๆกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คือกลุ่มวงดนตรีลูกทุ่งซูเปอร์สตาร์ประชานิเวศน์ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ต่อยอดมาจาก กิจกรรมการร้องเพลงของชมรมฯ ปัจจุบันมีสมาชิกในวงทั้งหมดร่วม 50 คน เป็นนักดนตรี 20 คน หางเครื่อง 20 กว่าคน นักร้อง 5 คน เป็นผู้ชาย 2 และผู้หญิง 3 คน เหตุผลที่ทำให้ วงดนตรีได้รับความนิยมในหมู่สมาชิกมาก ก็เพราะดนตรีเป็นสิ่งที่เข้ากับพฤติกรรมและความชอบของเยาวชน รวมทั้งมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะช่วยพัฒนาทางด้านร่างกาย ที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ได้จากการเต้น เคลื่อนไหวร่างกาย ตามเสียงดนตรี ได้บริหารกล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกาย เช่น แขน ขา นิ้วมือ คอ ไหล่ ดนตรีจะช่วยในการพัฒนาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เพราะเสียงดนตรีจะมีทั้งจังหวะและท่วงทำนองที่ช่วยรับส่งอารมณ์กัน ถ้าเป็นจังหวะช้าก็จะช่วยให้เด็กมีอารมณ์ที่ผ่อนคลาย สงบ มีสมาธิ มีจิตใจที่อ่อนโยน ในขณะที่ดนตรีจังหวะเร็ว จะช่วยให้มีอารมณ์แจ่มใส และมีจิตใจที่เบิกบาน ดนตรีช่วยในการพัฒนาทางด้านสังคม เพราะการเล่นดนตรีเป็นกิจกรรมที่ทำให้เด็กได้รวมกลุ่มกันและมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน เป็นการส่งเสริมให้เด็กๆได้รู้จักการปรับตัวเข้ากับผู้อื่นและได้เรียนรู้การทำงานร่วมกันเป็นหมู่คณะ ดนตรีช่วยในการพัฒนาทางด้านสติปัญญาเพราะเด็กๆจะมีโอกาสได้พัฒนาทางด้านความคิดเพื่อการคิดค้นและสร้างสรรค์ท่าเต้นในแบบต่างๆ การออกแบบอุปกรณ์และการแต่งกายที่ต้องใช้ในการแสดง หรือการดัดแปลงเครื่องเล่นดนตรี ให้เกิดความแปลกใหม่น่าสนใจ ซึ่งรวมไปถึงการแต่งเนื้อเพลงหรือทำนองเพลงด้วยตัวของเขาเองด้วย น.ส.นุชพร แฝดสูงเนิน สมาชิกชมรมทูบีนัมเบอร์วันโรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ กล่าวว่า วงดนตรีของโรงเรียนมัธยมประชานิเวศน์ จะมีการรับงานเหมือนวงดนตรีทั่วไป ซึ่งจะแบ่งเป็นงานที่อยู่ในสังกัดกรุงเทพฯ และหน่วยงานทั่วไป โดยราคาค่าจ้างก็จะอยู่ที่ 5 หมื่นถึง 2 แสนบาท การรับงานจะเป็นช่วงวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ซึ่งเงินค่าจ้างที่ได้มาแต่ละครั้งหลังจากที่เก็บเข้ากองทุนเป็นเงินสะสมแล้ว ที่เหลือ สมาชิกในวงก็จะได้รับการจัดสรรคนละ 500-1000 บาท และจะเก็บสะสมไว้สำหรับใช้ทำกิจกรรมในช่วงปิดเทอม "นอกจากจะได้เงินค่าจ้างมาเป็นค่าขนมและทุนการศึกษาแล้ว เยาวชนทุกคนยังจะได้ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์แล้วยังได้ส่งเสริมให้เยาวชนกล้าแสดงออกต่อหน้าผู้ชมคนดูจำนวนมาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ที่ของเยาวชนทุกๆคน หาซื้อไม่ได้จากที่ไหน" น.ส.นุชพร กล่าว "วงดนตรีลูกทุ่ง" นับเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับการต่อยอดและสร้างสรรค์จากเหล่าสมาชิกเยาวชนในโครงการทูบีนัมเบอร์วัน ที่น่าจะนำมาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคมของเยาวชนไทยต่อไป เพราะนอกจากจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างเสริมพัฒนาการทางด้านอารมณ์และความคิดสร้างสรรค์ ที่ช่วยให้เยาวชนได้รับทั้งความสนุกและมีรายได้เสริมแล้ว ยังช่วยเสริมภูมิคุ้มกันทางจิตใจ ให้เยาวชนห่างไกลจากปัญหายาเสพติดและช่วยลดพฤติกรรมรุนแรงทางสังคมด้วย