การประชุมร่วมเพื่อประเมินผลตามมาตรการสนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณี และเครื่องประดับ

ข่าวทั่วไป Monday November 22, 2010 10:56 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--กรมสรรพากร ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2553 กรมสรรพากรและสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับได้ประชุมหารือร่วมกัน เพื่อประเมินผลการปฏิบัติงานตามมาตรการทางภาษีที่รัฐบาลได้ให้การสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับในระดับภูมิภาคและของโลก โดยยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มสำหรับพลอยก้อน (ยังไม่ได้รับการเจียระไน) ที่นำเข้าเพื่อการส่งออก อันมีหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่ชัดเจนและมีผลบังคับใช้มาแล้ว ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2553 เป็นต้นมา ซึ่งเป็นผลมาจากความร่วมมือและการมีส่วนร่วมของทั้งฝ่ายรัฐและผู้ประกอบการภาคเอกชนอย่างมีนัยสำคัญ นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า “ เมื่อกฎหมายที่สนับสนุนการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับ มีผลบังคับใช้ไปได้ระยะหนึ่ง ก็สมควรติดตามผลการปฏิบัติของทั้งสองฝ่ายเพื่อรับทราบสถานะการปฏิบัติ การดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นและทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ร่วมพิจารณาหาแนวทางแก้ไขหรือขจัดอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้น เพื่อให้มีสภาพการบังคับใช้ที่สอดคล้องต้องกันและเกิดผลสำเร็จร่วมกันให้มากที่สุด ทั้งนี้ กรมสรรพากรจะมีการดำเนินการในลักษณะนี้อย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ด้าน เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายเป็นไปโดยสมบูรณ์และง่ายต่อการปฏิบัติในกิจการอื่นๆ ต่อไป ”