อควาเรียส รุกธุรกิจบริหารโครงการ ครึ่งปีหลัง รับบริหารเพิ่มอีก 3 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 4,800 ล้านบาท คาดปิดฉากปี 53 รายได้เพิ่มกว่า 50%

ข่าวอสังหา Monday November 22, 2010 13:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 พ.ย.--อควาเรียส เอสเตท อควาเรียส มั่นใจธุรกิจบริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์ไทยยังคงเติบโตต่อเนื่อง ล่าสุดคว้าอีก 3 โครงการ มาบริหารเพิ่ม ทั้งรีสอร์ท 5 ดาวบนเกาะพีพี และ โครงการ คอนโดมิเนียม บริเวณสุขุมวิท และพหลโยธิน ชูจุดแข็งนำนวัตกรรมใหม่ด้านโปรดักส์ ผนวกกับกลยุทธ์การตลาด และฐานลูกค้าที่แข็งแกร่ง เป็นปัจจัยสู่ความสำเร็จ นายยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อควาเรียส เอสเตท จำกัด หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจบริหารโครงการของไทย เปิดเผยว่า ล่าสุด บริษัทฯ ได้เข้าบริหารโครงการให้แก่รีสอร์ทและคอนโดมิเนียมเพิ่มอีก 3 แห่ง ประกอบด้วย รีสอร์ทระดับห้าดาวบนเกาะพีพี มูลค่า 1,000 ล้านบาท ที่ได้สถาปนิกชาวไทยที่เป็นที่ยอมรับในระดับโลก ‘ดวงฤทธิ์ บุนนาค’ มาร่วมสร้างสรรค์งานออกแบบให้ โดยเน้นการออกแบบโรงแรมที่โดดเด่น บนที่ดินผืนที่สวยที่สุดบนเกาะพีพี ซึ่งพร้อมจะเปิดให้บริการกลางปี 55 นับเป็นความสำเร็จก้าวใหม่ต่อจากการบริหารโรงแรม ชาซ่า เกาะสมุย จนเป็นที่รู้จักในระดับโลก นอกจากนี้ อควาเรียส ยังสามารถเพิ่มพอร์ตการบริหารในส่วนคอนโดมิเนียมเพิ่มเติม ได้แก่ โครงการคอนโดมิเนียมบนใจกลางถนนสุขุมวิท มูลค่ากว่า 2,200 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ เป็นผู้บริหารโครงการแบบเต็มรูปแบบ และคอนโดมิเนียมพหลโยธิน มูลค่า 1,600 ล้านบาท ซึ่งบริษัทฯ ได้เข้าไปวางกลยุทธ์ทางการตลาดให้ เพื่อความสำเร็จทางการขายในเวลาที่รวดเร็ว ดังเช่นผลงานที่ผ่านมาในโครงการ AEQUA, The Clover และ Ideo เป็นต้น โดยสรุปปี 2553 มีโครงการที่รับบริหารรวม 9 โครงการ มูลค่ากว่า 16,000 ล้านบาท ด้านความคิดเห็นต่อภาพรวมตลาดบริหารโครงการอสังหาริมทรัพย์เมืองไทยนั้น นายยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์ กล่าวเสริมในประเด็นดังกล่าวว่า “ปี 53 ถือเป็นช่วงที่อสังหาริมทรัพย์เติบโตขึ้นมาก มีโครงการเปิดใหม่ขึ้นเยอะ จนทำให้หลายฝ่ายมองว่าอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะคอนโดมิเนียม มีมากเกินว่าความต้องการของตลาด มีหลายๆ โครงการที่สร้างมาแล้วขายไม่หมด จนอาจทำให้เกิดเหตุการณ์ฟองสบู่แตก แต่จริงๆ แล้วต้องมองให้ลึกถึงสาเหตุว่าทำไมโครงการเหล่านั้นขายไม่ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการรายเล็กหรือรายใหญ่ การที่จะอยู่รอดในตลาดที่มีการแข่งขันสูงขนาดนี้ ต้องอาศัยความเป็นมืออาชีพมาเป็นตัวเสริม และต้องมีความรู้เฉพาะทางมาช่วยเพื่อวิเคราะห์และวางกลยุทธ์การตลาดให้ตรงต่อความต้องการจึงจะประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย” ทั้งนี้ จากผลประกอบการของ อควาเรียส ยอดรายได้ 68% มาจากธุรกิจบริหารโครงการ และ 32% มาจากธุรกิจการพัฒนาโครงการ “ปีนี้ เราตั้งเป้ารายได้รวมไว้ที่ 250 ล้านบาท ซึ่งเติบโตกว่าปีที่ผ่านมาประมาณ 50% และเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยในปีหน้า อควาเรียส ก็จะยังคงเน้นธุรกิจด้านบริหารโครงการเป็นหลัก ซึ่งอาจจะมีการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ 1 โครงการ บริเวณใจกลางสุขุมวิท มูลค่าประมาณ 1,000 ล้านบาท หลังจากโอนโครงการคอนโดมิเนียมเอควา สุขุมวิท 49 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว” นายยงยุทธ ชัยพรหมประสิทธิ์ กล่าวสรุป