เอ็มเอฟซีมองอสังหาทั่วโลกขาขึ้น ขายกองทุนเปิด I-REITs 10S2 จับจังหวะดีตั้งเป้าหมาย 10%

ข่าวอสังหา Wednesday November 24, 2010 15:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 พ.ย.--เอ็มเอฟซี เอ็มเอฟซีส่งกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี อินเตอร์เนชั่นแนล เรียลเอสเตท 10 ซีรี่ส์ 2 (I-REITs 10S2) ลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ต่างประเทศ ตั้งเป้าหมายผลตอบแทนร้อยละ 10 ภายใน 1 ปี หวังสร้างโอกาสที่ดีจากการปรับตัวขึ้นของตลาด REITs เผยกองทุนเปิด I-REITs กองทุนแรกเป็นทาร์เก็ตฟันด์ที่โดดเด่นที่สุดของปีนี้สร้างผลตอบแทนถึง 12.28% ด้านผู้ถือหน่วยปลื้มให้ความสนใจต่อเนื่อง ดร. ศุภกร สุนทรกิจ รองกรรมการผู้จัดการ บลจ. เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สถานการณ์ตลาดอสังหาริมทรัพย์ในต่างประเทศในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ได้ปรับฟื้นตัวขึ้นอย่างมากโดยเมื่อดูจากผลตอบแทนย้อนหลังโดยเฉลี่ยแล้วกลุ่ม REITs ทั่วโลก สามารถปรับขึ้นกว่า 20% โดย REITs ของทวีปหลักๆ ที่ปรับตัวสูงสุดคือ ในแถบทวีปอเมริกา มีการปรับเพิ่มขึ้นประมาณ 30% อย่างไรก็ตาม การปรับตัวของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ มีปัจจัยต่างๆที่ยังสนับสนุนอยู่ ทั้งจากปัจจัยด้านราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ยังไม่สูงมากนัก เนื่องมาจากการปรับตัวลงกว่า 70% ของราคาอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ ในช่วงวิกฤตซับไพร์มปี 2550 ซึ่งเป็นผลดีต่อการเข้าไปซื้อทรัพย์สินของ REITs รวมถึงปัจจัยบวกจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่เป็นแรงสนับสนุนต่อกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ให้เติบโตได้ จึงยังคงเห็นโอกาสจากการลงทุนใน REITs ซึ่งอยู่ในทิศทางขาขึ้นในช่วง 1 ถึง 2 ปีข้างหน้า นับได้ว่าเป็นจังหวะการลงทุนที่เหมาะสมที่จะเข้าไปลงทุนใน REITs เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีจากการเติบโตของ REITs และเป็นอีกหนึ่งหลักทรัพย์ที่สามารถการกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนได้ นอกไปจากการลงทุนในหุ้นและตราสารหนี้ โดยก่อนหน้านี้ เอ็มเอฟซีได้บริหารกองทุนเปิด I-REITs 10 กองทุนแรกที่สามารถให้ผลตอบแทนแก่ผู้ถือหน่วยลงทุนถึง ร้อยละ 12.28 ซึ่งเกินเป้าหมายที่ตั้งไว้ และใช้เวลาบริหารจัดการกองทุนเพียง 10 เดือน 11 วัน ดังนั้นเอ็มเอฟซีจึงเสนอขายกองทุนเปิด I-REITs 10S2 มูลค่าโครงการ 1,000 ล้านบาท เน้นการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ต่างประเทศเพียงหมวดเดียว ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน โดยลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ และตราสารของกองทุนอสังหาริมทรัพย์ในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เช่น Exchange Traded Fund ภายใต้อุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ Real Estate Investment Trusts และ Property Fund เป็นต้น รวมถึงหุ้นภายใต้กลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลก โดยมีการป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนตามความเหมาะสมกับสภาวการณ์ตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุน กองทุนเปิด I-REITs 10S2 ได้ตั้งเป้าหมายผลตอบแทนคืนให้ผู้ถือหน่วยลงทุนไม่ต่ำกว่า 11 บาทต่อหน่วยลงทุน หรือร้อยละ 10 โดยบริษัทจะรับซื้อคืนหน่วยลงทุน และสับเปลี่ยนหน่วยลงทุนอัตโนมัติไปยังกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี พันธบัตรตลาดเงิน (MM-GOV) ซึ่งเป็นกองทุนรวมตลาดเงินที่มีความมั่นคง ที่เน้นลงทุนในตราสารหนี้ภาครัฐในประเทศ เพื่อสนับสนุนการลงทุนอย่างต่อเนื่องของผู้ถือหน่วยลงทุนต่อไป ทั้งนี้ มีเงื่อนไขการเลิกกองทุนเปิด I-REITs 10S2 3 ขั้นตอน คือ เมื่อมูลค่าหน่วยลงทุนไม่ต่ำกว่า 11.30 บาท ภายใน 6 เดือนแรก หรือเมื่อมูลค่าหน่วยลงทุนไม่ต่ำกว่า 11.20 บาท ภายใน 6 เดือนต่อมา แต่หากเกินระยะเวลา 1 ปีแล้วมูลค่าหน่วยลงทุนไม่เป็นไปตามคาดหมาย ผู้ถือหน่วยลงทุนจะสามารถเลือกได้สะดวกตามความต้องการว่าจะลงทุนต่อไป ซื้อหน่วยลงทุนเพิ่มหรือขายคืนหน่วยลงทุนได้ทุกวันทำการ โดยจะเลิกกองทุนเมื่อมูลค่าหน่วยลงทุนไม่ต่ำกว่า 11.00 บาท กองทุนเปิด I-REITs 10S2 เหมาะสำหรับผู้ลงทุนที่ต้องการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ต่างประเทศ เพื่อโอกาสในการสร้างผลตอบแทนที่ดี และกระจายการลงทุน โดยสามารถยอมรับความเสี่ยงจากการลงทุนในต่างประเทศได้ และมีความรู้ความเข้าใจปัจจัยต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ภาพรวมเศรษฐกิจและการลงทุนในต่างประเทศ นักลงทุนที่สนใจลงทุนในกองทุนเปิดเอ็มเอฟซี อินเตอร์เนชั่นแนล เรียลเอสเตท เทน ซีรี่ส์ 2 หรือกองทุนเปิด I-REITs 10S2 สามารถลงทุนขั้นต่ำได้ตั้งแต่ 10,000 บาท โดยติดต่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บลจ. เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) โทรศัพท์ 0-2649-2000 ติดต่อฝ่ายวางแผนการลงทุน กด 2 หรือ Contact Center กด 0 หรือที่ www.mfcfund.com ดร. ศุภกรกล่าวเพิ่มเติมว่า ในฐานะที่เป็นผู้บุกเบิกกองทุนทาร์เก็ตฟันด์กองทุนแรกของไทยมานาน 10 ปี เอ็มเอฟซีได้สร้างสถิติมีกองทุนประสบความสำเร็จได้ผลตอบแทนตามเป้าหมายก่อนครบอายุกองทุนถึง 19 กองทุนด้วยกัน ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของเอ็มเอฟซีที่สามารถทำให้ผู้ถือหน่วยลงทุนบรรลุเป้าหมายการลงทุนได้เป็นอย่างดี โดยในปีนี้ เอ็มเอฟซีสามารถปิดกองทุนไปแล้ว 8 กองทุน ซึ่งเป็น Target fund ในประเทศ 6 กองทุน และ Target Fund ต่างประเทศ 2 กองทุน ซึ่งมีกองทุนเปิด I-REITs 10 กองทุนแรกเป็นอีกหนึ่งผลงานโดดเด่นของปีนี้ ทั้งนี้ถือได้ว่าเป็นปีทองของกองทุนทาร์เก็ตฟันด์ของเอ็มเอฟซี และผู้ถือหน่วยลงทุนให้ความสนใจอย่างล้นหลาม เอ็มเอฟซียังคงมุ่งมั่นมองหาการลงทุนทางเลือกใหม่ เพื่อผลตอบแทนที่ดีของผู้ถือหน่วยลงทุน ผลงานของ MFC Target Fund ปี 2553 ชื่อกองทุน ผลตอบแทนเป้าหมายที่เข้าเงื่อนไขการเลิกโครงการ ผลตอบแทนจริง ที่จ่ายผู้ถือหน่วย* ผลตอบแทนจริงที่จ่ายผู้ถือหน่วย (บาท) คิดเป็นระยะเวลาการบริหารกองทุน (โดยประมาณ) ปี 2553 SPOT10S2 10% 11.40% 11.14 บาท 5 เดือน 24 วัน PRO10S2 10% 12% 11.20 บาท 1 ปี 9 เดือน 28 วัน SPOT 10S3 10% 10% 11.00 บาท 2 เดือน 6 วัน SPOT 9.99 9.99% 11.82% 11.18 บาท 10 เดือน 14 วัน I-CHINA10 10% 11.82% 11.18 บาท 8 เดือน 10 วัน I-REITs10 10% 12.28% 11.22 บาท 10 เดือน 11 วัน SPOT10S4 10% 10.50% 11.05 บาท 2 เดือน 28 วัน SPOT10S5 10% 10.74% 11.07 บาท 2 เดือน 23 วัน - การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน- การกำหนดอัตราผลตอบแทนในเงื่อนไขการเลิกกองทุนมิได้เป็นการรับประกันหรือทำให้คาดหวังว่าผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนตามนั้น - ผลการดำเนินงานในอดีตของกองทุนรวมมิได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลการดำเนินงานในอนาคต การวัดผลการดำเนินงานของกองทุน จัดทำขึ้นตามมาตรฐานการวัดผลการดำเนินงานที่กำหนดโดยสมาคมบริษัทจัดการลงทุน - กองทุนใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศบางส่วนหรือทั้งหมด ตามแต่สภาวการณ์ในแต่ละขณะ ดังนั้นกองทุนจึงมีโอกาสได้รับผลกำไรหรือขาดทุนเพิ่มขึ้นหรือลดลงจากอัตราแลกเปลี่ยนได้ ข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ: สุทรรศิกา คูรัตน์, สุวรรณา ชีวนันทชัย บลจ.เอ็มเอฟซี จำกัด (มหาชน) โทร.0-2649-2230, 0-2649-2232