ตลาดหลักทรัพย์ฯ เตรียมความพร้อมผู้เกี่ยวข้อง รองรับการเข้าจดทะเบียนแบบ Sponsor-Supervised ตามแนวสากล

ข่าวเศรษฐกิจ Friday November 26, 2010 10:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--ตลท. ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จัดสัมมนา “Sponsor-based listing process — the move forward for capital markets” เพื่อเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างผู้เกี่ยวข้องในตลาดทุนไทยและตลาดทุนในเอเชีย เตรียมพร้อมรับการเข้าจดทะเบียนแบบ Sponsor-Supervised Regulation โดยใช้หลักการเปิดเผยข้อมูล (Disclosure Based) ทั้งนี้ เพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจที่มีศักยภาพสามารถระดมทุนจากตลาดทุนได้ พัฒนาตลาดทุนไทยสู่เวทีแข่งขันในระดับสากล นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ ผู้ช่วยผู้จัดการ กลุ่มงานผู้ออกหลักทรัพย์และบริษัทจดทะเบียน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า ตลาดหลักทรัพย์ในภูมิภาค อาทิ สิงคโปร์ มาเลเซีย จีน ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ได้เปิดรับหลักทรัพย์แบบ Sponsor-Supervised Regulation ซึ่งหลายแห่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นแนวทางที่เปิดกว้างให้ธุรกิจที่มีศักยภาพในการเติบโตสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งเป็นการเพิ่มทางเลือกในการลงทุนแก่ผู้ลงทุน ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยรวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้ศึกษาข้อมูลและเตรียมความพร้อมให้กับผู้เกี่ยวข้อง เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นแนวทางที่สามารถนำมาปรับใช้ได้อย่างเหมาะสมกับตลาดทุนไทยเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันในระดับสากล ขณะเดียวกันจะเป็นระบบที่สนับสนุนให้กลไกตลาดทุนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างความเข้มแข็งให้กับผู้ประกอบวิชาชีพอิสระ อาทิ ที่ปรึกษาทางการเงิน นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ ผู้สอบบัญชี ให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรอบคอบ และสนับสนุนให้บริษัทเปิดเผยข้อมูลให้เหมาะสมด้วย แนวทางการรับหลักทรัพย์แบบ Sponsor-based Listing คือการให้ที่ปรึกษาทางการเงินเป็นผู้พิจารณาและรับรองคุณสมบัติของบริษัทจดทะเบียน โดยการเปิดเผยข้อมูลที่สำคัญทุกด้านให้ผู้ลงทุนทราบ หรือ Disclosure Based เพื่อให้ผู้ลงทุนสามารถตัดสินใจจากข้อมูลที่ได้รับ ซึ่ง Sponsor-based Listing เป็นการเพิ่มทางเลือกในการลงทุนให้แก่ผู้ลงทุน รวมทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการสามารถเข้าระดมทุนได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น โดยแนวทางดังกล่าวประสบความสำเร็จอย่างมากในตลาดหลักทรัพย์หลายแห่งในภูมิภาค อาทิ ตลาด ChiNext ในประเทศจีน ซึ่งมีบริษัทจดทะเบียนจำนวน 141 บริษัท คิดเป็นมูลค่าตลาดรวม 3.2 ล้านล้านบาท ภายใน 1 ปีหลังจากการดำเนินงาน หรือตลาด Catalist ของสิงคโปร์ซึ่งมีบริษัทเข้าจดทะเบียน 131 บริษัท มูลค่าตลาดรวม 0.12 ล้านล้านบาท เป็นต้น ด้วยแนวทางที่เปิดกว้างและยืดหยุ่นดังกล่าวตลาดหลักทรัพย์หลายแห่งจึงใช้เป็นแนวทางเพื่อเชิญชวนบริษัทต่างประเทศที่มีศักยภาพเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นของตนโดยใช้จุดขายในเรื่องเกณฑ์ที่มีความยืดหยุ่นรองรับการเข้าจดทะเบียนได้อย่างรวดเร็ว ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ทำงานร่วมกับ สำนักงาน ก.ล.ต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมพร้อมรองรับระบบ Disclosure Based มาตั้งแต่ปี 2552 และล่าสุด เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คณะกรรมการกำกับตลาดทุน ได้เห็นชอบในการนำหลักการเปิดเผยข้อมูล (Disclosure Based) มาใช้สำหรับเกณฑ์การรับหลักทรัพย์แล้ว โดยคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ต้นปี 2554 เป็นต้นไป ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะร่วมกับสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในการเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้ลงทุนต่อไป การสัมมนา “Sponsor-based listing process — the move forward for capital markets” เป็นการเปิดเวทีให้กับผู้เกี่ยวข้องในตลาดทุน เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลและรับทราบประสบการณ์ตรงจากผู้บริหารตลาดหลักทรัพย์ต่างประเทศ ที่ใช้แนวทางการรับหลักทรัพย์แบบ Sponsor-Supervised Regulation ได้แก่ Mr. Arulnathan Michael Dass ผู้แทนจากตลาดหลักทรัพย์มาเลเซีย ซึ่งมีประสบการณ์ในการแปรสภาพ MESDAQ ไปสู่ ACE Market, Ms. Xiaojing Wu ผู้แทนจากตลาดหลักทรัพย์ ChiNext Corporate Disclosure Department ตลาดหลักทรัพย์เซินเจิ้น ซึ่งประสบความสำเร็จในการจัดตั้ง ChiNext ด้วยวิธีการร่วมลงทุน รวมทั้ง Mr. Tetsutaro Muraki, จาก Tokyo AIM (Alternative Investment Market) ซึ่งได้นำเสนอข้อมูล Tokyo AIM ในฐานะตลาดหลักทรัพย์เกิดใหม่ภายใต้ความร่วมมือของตลาดหลักทรัพย์โตเกียว (Tokyo Stock Exchange) และ AIM ของตลาดหลักทรัพย์ลอนดอน (AIM of London Stock Exchange) เพื่อดึงดูดให้บริษัทต่างชาติเข้ามาระดมทุนได้ง่าย นอกจากนี้ การสัมมนาดังกล่าวยังเปิดรับความคิดเห็นจากผู้เกี่ยวข้องในแวดวงตลาดทุน ได้แก่ นายสรรเสริญ นิลรัตน์ นายกสมาคมส่งเสริมผู้ลงทุนไทย นายโสภณ บุณยรัตพันธุ์ นายกสมาคมไทยผู้ประกอบธุรกิจเงินร่วมลงทุน นายกวี ชูกิจเกษม นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ นายสุกิจ อุดมศิริกุล นักกลยุทธ์ ซึ่งร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเรื่องความพร้อมของตลาดทุนไทยในการก้าวสู่แนวทางการรับหลักทรัพย์ในรูปแบบ Sponsor-Supervised Regulation ด้วย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222