มูลนิธิภาพถ่ายฯ จับมือกระทรวงพลังงาน จัดงานเทิดพระเกียรติยิ่งใหญ่ พร้อมเนรมิตริมถนนราชวิถี จัดนิทรรศการกลางแจ้ง “ภาพถ่ายข้างบ้านพ่อ”

ข่าวทั่วไป Monday November 29, 2010 08:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--Today Communications มูลนิธิภาพถ่ายฯ จับมือกระทรวงพลังงาน จัดงานเทิดพระเกียรติยิ่งใหญ่พร้อมเนรมิตริมถนนราชวิถี จัดนิทรรศการกลางแจ้ง “ภาพถ่ายข้างบ้านพ่อ”ชวนคนไทยชมภาพถ่ายโครงการพระราชดำริ 1-9 ธันวาคมนี้ นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานมูลนิธิภาพถ่ายแห่งประเทศไทย และประธานโครงการสายธารแห่งน้ำพระทัย 84 พรรษา เปิดเผยความคืบหน้าในการดำเนินโครงการสายธารแห่งน้ำพระทัย 84 พรรษา เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาส จะมีพระชนมายุ 7 รอบ หรือ 84 พรรษา ใน ปีพ.ศ.2554 และเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคมว่า ขณะนี้การเตรียมการจัดนิทรรศการภาพถ่ายข้างบ้านพ่อ ซึ่งจะเป็นการแสดงภาพถ่ายเกี่ยวกับโครงการพระราชดำริ พร้อมคำบรรยายตั้งแต่เริ่มต้น การพัฒนา และนำมาซึ่งความสุขของประชาชนทุกพื้นที่ ที่บริเวณริมบาทวิถีถนนราชวิถี ในวันที่ 1- 9 ธันวาคม 2553 ว่ามีความพร้อมอย่างเต็มที่ เนื่องจากได้รับความร่วมมือจากประชาชน ช่างภาพอาชีพ ช่างภาพสมัครเล่น และบุคคลที่มีชื่อเสียง ที่ต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ส่งภาพถ่ายความประทับใจในโครงการพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงริเริ่มและมีมากกว่า 4,000 โครงการ เข้ามาร่วมในโครงการจำนวนมาก ซึ่งแต่ละภาพที่ส่งเข้ามาล้วนมีความสวยงาม สื่อถึงคุณค่าและความประทับใจในโครงการพระราชดำริได้อย่างน่าประทับใจ จุดเด่นของการจัดจัดนิทรรศการกลางแจ้ง “ภาพถ่ายข้างบ้านพ่อ” ที่ทางมูลนิธิได้ร่วมกับกระทรวงพลังงาน และหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนรวม 14 หน่วยงาน ได้ร่วมกันจัดนี้ จะเป็นครั้งแรกที่จะได้มีการแสดงนิทรรศการกลางแจ้งริมบาทวิถีของถนนราชวิถี ซึ่งเป็นถนนเส้นเดียวที่ขนานไปกับพระตำหนักจิตลดารโหฐาน ที่มีบ้านเรือนประชาชนอาศัยอยู่ ความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ซึ่งในวันจัดงานนอกจากประชาชนจะได้ศึกษา เรียนรู้โครงการพระราชดำริผ่านภาพถ่ายขนาดใหญ่ ที่มีการตกแต่ง แสงและสีสันบริเวณจัดนิทรรศการอย่างสวยงามแล้ว ยังจะได้ชมสารคดีเฉลิมพระเกียรติสายธารแห่งน้ำพระทัย 84 พรรษา ที่จัดทำขึ้นเป็นพิเศษฉายบนจอ LED ขนาดใหญ่ ทุกวัน อีกทั้งยังสามารถชมและซื้อผลิตภัณฑ์ในโครงการพระราชดำริจากทั่วทุกภาค ขณะที่ตามบ้านเรือนประชาชนที่อยู่บนถนนราชวิถี ต่างพร้อมใจกันตกแต่งหน้าบ้าน เพื่อร่วมในกิจกรรมเทิดพระเกียรติในครั้งนี้ สำหรับภาพถ่ายที่นำมาจัดนิทรรศการภาพถ่ายกลางแจ้ง “ภาพถ่ายข้างบ้านพ่อ” นี้ เป็นผลงานภาพถ่ายของประชาชน ช่างภาพมืออาชีพ ช่างภาพกิตติมศักดิ์ ช่างภาพสมัครเล่นจากทั่วประเทศที่มีความประทับใจในโครงการพระราชดำริ ที่พระองค์ทรงริเริ่มเพื่อแก้ไขปัญหาของประชาชนในทุกด้านอย่างครบถ้วน ทั้ง ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งนายสุวัจน์ กล่าวว่า ปัจจุบันยังมีประชาชนจำนวนมากไม่รู้จักและไม่เคยรู้เกี่ยวกับโครงการพระราชดำริที่มีอยู่มากมายของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงเป็นความสำคัญที่จะต้องมีการรวบรวมพระราชกรณีกิจผ่านภาพถ่ายโครงการพระราชดำริ เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้และมีสำนึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ และได้นำแบบอย่างการทรงงานอย่างหนัก เพื่อแก้ปัญหาและพัฒนาประเทศมาใช้ ในชีวิตประจำวัน ซึ่งเชื่อภาพถ่ายที่ได้คัดเลือกมาจัดนิทรรศการนี้จะจุดประกายให้ประชาชนได้สนใจศึกษา และน้อมนำแนวพระราชดำริมาสานต่อ นอกจากการจัดนิทรรศการแล้ว ภายใต้โครงการสายธารแห่งน้ำพระทัย 84 พรรษา ยังได้มีการคัดเลือกภาพโครงการพระราชดำริ มาจัดทำเป็นไปรษณียบัตร ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 4 แบบ จำนวน 1 ล้านใบ เพื่อให้ประชาชนได้รู้จักโครงการพระราชดำริ และได้ร่วมกันแสดงความจงรักภักดี ส่งคำถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคม โดยสามารถซื้อได้ที่สำนักงานไปรษณีย์ทุกสาขา ในราคาใบละ 10 บาท โดยจะนำรายได้จากการจำหน่ายจะนำทูลเกล้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นอกจากนี้ยังจะได้มีการรวบรวมภาพถ่ายจัดทำหนังสือน้อมเกล้า ดิน น้ำ ลม ไฟ จัดจำหน่ายให้ประชาชนในราคาเล่มละ 84 บาท โดยจะเริ่มจำหน่ายในเดือนเมษายน ปี 2554 ทั้งนี้ประชาชนที่มีภาพถ่ายโครงการพระราชดำริสามารถส่งผลงานภาพถ่ายมาร่วมประกวดได้จนถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2553 สำหรับนักเรียน และ โรงเรียน รวมถึงประชาชนที่ต้องการชมนิทรรศการภาพถ่ายข้างบ้านพ่อ สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่เวลา 10.00-22.00 น. ระหว่างวันที่ 1-9 ธันวาคม 2553 หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-338-300