สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 29 พ.ย. 53 (ภาคเช้า)

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 29, 2010 12:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกช่วงเช้าทรงตัวเหนือระดับ 1,360 ดอลล่าร์ต่อออนซ์ (Spot Gold) หลังจากปรับตัวลดลงอย่างหนักในช่วงท้ายสัปดาห์ แรงกดดันหลักยังคงมาจากสกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐที่ปรับตัวแข็งค่าขึ้น จากเงินยูโรที่ปรับตัวอ่อนค่า แม้แนวทางในการให้เงินช่วยเหลือไอร์แลนด์จะค่อนข้างชัดเจนแล้วในวงเงินประมาณ 8.5 หมื่นล้านยูโร โดยความกังวลว่าปัญหาหนี้จะมีการลุกลามไปสู่ประเทศอื่น ๆ ในกลุ่ม รวมไปถึงความอ่อนไหวในระบบธนาคารในไอร์แลนด์เอง และจากการแข็งค่าของค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐทำให้ความน่าสนใจในการถือครองสถานะทองคำลดน้อยลง ส่วนเงินบาทยังคงปรับตัวอ่อนค่า โดยปรับขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 30.25 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ SPDR คงการถือครองที่ระดับ 1,285.08 ตัน โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคม (GFZ10) เปิดตลาดราคาไม่เปลี่ยนแปลงจากราคาปิดเมื่อวันศุกร์ (26 พ.ย. 53) โดยเปิดที่ระดับราคา 19,590 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 19,450 บาท ราคาเสนอขาย 19,550 บาท ฝ่ายวิเคราะห์การลงทุนบริษัทจีที เวลธ์แมเนจเมนท์ ดอลล่าร์ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญในการลงทุนในทองคำ การปรับแข็งค่าขึ้นในช่วงสั้นจากเงินยูโรที่มีแนวโน้มอ่อนค่าต่อเนื่องจากปัญหาหนี้ ทำให้ความน่าสนใจในการถือครองทองคำลดน้อยลง แต่การปรับตัวลดลงยังคงไม่หลุดกรอบแนวโน้มใหญ่ที่เป็นขาขึ้น การลงทุนในทองคำที่เป็นระยะกลางถึงระยะยาวยังคงเน้นการซื้อแบบสะสม แต่การลงทุนเล่นสั้นในทองคำล่วงหน้าอาจจะกลับมาเน้นถือข้าง Short และทำกำไรในกรอบสั้น ๆ GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911