ข่าวทั่วไป Monday November 29, 2010 13:48 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--ไต้หวัน เทรด เซนเตอร์ ไต้หวันโกยยอดสั่งซื้อในงาน METALEX 2010 กว่า 3 พันล้านบาท เผยเงินบาทแข็งส่งผลในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม — สิงหาคม 2553) ประเทศไทยนำเข้าสินค้าเครื่องมือเครื่องจักรจากไต้หวันสูงขึ้น 69% ไต้หวันซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตเครื่องมือและเครื่องจักรกลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของโลก บุกตลาดไทย นำผู้ประกอบการเปิดตัวผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเครื่องมือและเครื่องจักรกลในงาน METALEX 2010 โดยผลิตภัณฑ์เครื่องมือและเครื่องจักกลที่ได้รับความนิยม ได้แก่เครื่องตัดเหล็ก เครื่องกลึง และเครื่องตั้งศูนย์ เผยโกยยอดสั่งซื้อภายในงานได้กว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3,000 ล้านบาท มร. จัสติน ไท ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าไต้หวันในไทย เปิดเผยว่า ประเทศไทยจัดเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียนสำหรับชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องมือและเครื่องจักกลของไต้หวัน ในช่วง 8 เดือนแรกของปีนี้ (มกราคม — สิงหาคม 2553) ประเทศไทยนำเข้าสินค้าเครื่องมือเครื่องจักรจากไต้หวันสูงขึ้น 69% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมียอดการนำเข้าคิดเป็น 74.1 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2,220 ล้านบาท โดยเครื่องกลึงและเครื่องตัดเหล็กถือเป็นสินค้าที่มียอดการเติบโตสูงที่สุด อยู่ที่ 224% ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลจากค่าเงินบาทที่แข็งค่าขึ้นทำให้ไทยได้เปรียบอัตราแลกเปลี่ยนในการสั่งซื้อสินค้าทุนและเครื่องจักรเข้าประเทศ มร. จัสติน ไท กล่าวว่า “ไต้หวันถือเป็นประเทศผู้ผลิตเครื่องมือและเครื่องจักรกลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของโลก ได้นำผู้ประกอบการไต้หวันมาเปิดตัวผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเครื่องมือและเครื่องจักรกลในงาน METALEX 2010 โดยผลิตภัณฑ์เครื่องมือและเครื่องจักกลของไต้หวันที่เป็นที่ยอมรับในตลาดโลกที่นำมาจัดแสดงในงานนี้ ได้แก่เครื่องตัดเหล็ก เครื่องกลึง และเครื่องตั้งศูนย์ ซึ่งมีมูลค่าการส่งออกรวมกันถึง 70% ของยอดส่งออกทั้งหมด ซึ่งเครื่องกลึง เติบโต 23% เครื่องตั้งศูนย์ เติบโต 16.5% มร. แกรี่ ยาง ผู้อำนวยการสมาคมผู้ผลิตเครื่องจักรแห่งไต้หวัน กล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์เครื่องมือและเครื่องจักรกลของไต้หวันได้รับการตอบรับอย่างดีมากจากผู้ซื้อทั้งในไทยและต่างประเทศที่เข้าเยี่ยมชมงาน METALEX 2010 โดยสินค้าเครื่องจักรกลที่นำมาแสดงในงานนี้จะเป็นเครื่องจักรที่ได้รับความนิยมอย่างสูง ด้วยราคาที่ไม่แพงเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับ จึงถือได้ว่าสินค้าไต้หวันมีราคาคุ้มค่ากว่าสินค้าจากประเทศเยอรมนี ญี่ปุ่น หรือประเทศผู้ผลิตอื่นในแถบยุโรป” “ผู้ประกอบการไต้หวันที่มาแสดงสินค้าเหล่านี้ คือกลุ่มผู้ผลิตที่ได้รับรางวัล Taiwan Excellence Awards ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับบริษัทที่ผลิตสินค้าในระดับยอดเยี่ยมในระดับสากล ซึ่งการเข้าร่วมงาน METALEX 2010 ในปีนี้ กลุ่มผู้ประกอบการไต้หวันเหล่านี้สามารถทำยอดสั่งซื้อภายในงานได้กว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3,000 ล้านบาท” มร. จัสติน ไท กล่าว ในปี 2553 นี้ คาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมเครื่องมือและเครื่องจักรกลของไต้หวันจะมีมูลค่ารวมการผลิตสูงถึง 4 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือเติบโตประมาณร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับปีก่อน ในขณะที่ปี 2554 คาดว่าจะมีมูลค่าอยู่ที่ 5 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือขยายตัวได้เกินร้อยละ 20 ซึ่งจะส่งผลให้ไต้หวันเป็นประเทศผู้ผลิตเครื่องมือและเครื่องจักรกลที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลก นอกจากนี้ ประเทศไต้หวันยังตั้งเป้าหมายไว้ว่าภายในปี 2558 จะสามารถผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องมือและเครื่องจักกลให้ได้มูลค่า 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือเทียบได้เป็นอันดับที่ 3 ของโลก รองจาก ญี่ปุ่นและเยอรมนี