สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่ง และโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 29 พฤศจิกายน 2553 โดย YLG

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 29, 2010 16:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--PRdd สภาวะตลาดวันที่ 29 พฤศจิกายน 2553 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบ ที่ระดับ $1,353.59— $1,366.95ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFZ10 อยู่ที่ 19,590 บาท โดยราคาไม่เปลี่ยนแปลงจากวันก่อนหน้า ออกมา คือ ออกมา คือ แนวโน้มวันที่ 30 พฤศจิกายน 2553 การแข็งค่าขึ้นของเงินสกุลดอลลาร์อย่างรวดเร็วได้ส่งผลกดดันต่อราคาทองคำค่อนข้างมากในช่วงที่ผ่านมาแม้ราคาทองคำจะได้ปัจจัยหนุนจากความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีและปัญหาหนี้สาธารณะที่อาจลุกลามออกไปในวงกว้างในยุโรป ซึ่งสองประเด็นดังกล่าวไม่อาจผลักดันให้ราคาทองคำดีดตัวขึ้นได้อย่างแข็งแกร่งทั้งนี้ในสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาทองคำได้ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นเพียง 8.73 ดอลลาร์ หรือ 0.64 % ขณะที่ดัชนีดอลลาร์ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 2.17 % ซึ่งการปรับตัวขึ้นของดัชนีดอลลาร์นี้เองที่คอยกดดันการขยับขึ้นของราคาทองคำในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามประเด็นเกี่ยวกับปัญหาหนี้สาธารณะในยุโรปที่แม้ว่าล่าสุดสหภาพยุโรป (อียู) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) มีมติอนุมัติวงเงินกู้ฉุกเฉินมูลค่า 8.5 หมื่นล้านยูโร (1.13 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับไอร์แลนด์ไปแล้วก็ตามแต่คาดว่าประเด็นดังกล่าวยังคงไม่จบลงในระยะเวลาอันสั้นนี้อย่างแน่นอนส่วนปัญหาบนคาบสมุทรเกาหลีที่ทางการ จีนได้เรียกร้องให้หัวหน้าคณะผู้แทนการเจรจา 6 ฝ่ายจัดประชุมฉุกเฉินที่กรุงปักกิ่ง ต้นเดือนธันวาคมนี้ เพื่อหารือถึงสถานการณ์ความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลีที่กำลังทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้แม้ดูเหมือนว่าปัญหาดังกล่าวจะมีหนทางนำไปสู่ความสงบแต่ตราบใดที่ความชัดเจนยังไม่เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดความรุนแรงขึ้นนั้นก็ยังคงมีอยู่เช่นกันดังนั้นในช่วงนี้นักลงทุนควรเกาะติดสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด สำหรับในช่วงนี้ทางวายแอลจียังคงมีมุมมองที่เป็นลบต่อการขยับขึ้นของราคาทองคำเช่นเดิมแม้ว่าจะมีปัจจัยเสี่ยงข้างต้นที่จะหนุนให้ราคาทองคำสามารถ BREAK OUT แนวต้านบริเวณ 1,382 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ไปได้ แต่นั้นก็จะเป็นเพียงปัจจัยที่ทางวายแอลจีเฝ้าระวังในขณะแนะนำให้นักลงทุนขายทำกำไรเมื่อราคาดีดตัวขึ้นไปยังบริเวณดังกล่าวเท่านั้นนอกจากนั้นก็ยังแนะนำให้นักลงทุนใช้ความระมัดระวังในการเข้าซื้อให้มากขึ้นแม้ว่าจะเป็นการเข้าซื้อบริเวณแนวรับก็ตามสำหรับแนวรับแนวต้านในระยะสั้นนี้ทางวายแอลจีประเมินไว้ดังนี้ แนวรับ 1,350 1,330 แนวต้าน 1,375 1,382 หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร. 02-287-1155 และการลงทุนด้านทองคำแท่ง โทร. 02-677-5520 หรือ www.ylgbullion.com หากสนใจเข้าร่วมสัมมนาหัวข้อ “การลงทุนในโกล์ดฟิวเจอร์ส” ฟรี!!! ทุกวัน จันทร์, พุธ เวลา 14.00-16.00 น.และ วันเสาร์ เวลา 10.00-12.00 น. สำรองที่นั่งได้ทุกวันทาง เว็บไซด์ หรือ โทร 02-2871155 ต่อ 139