สสปน.ปั้นเลือดใหม่วงการไมซ์ หวังสร้างความแข็งแกร่งให้อุตสาหกรรมในระยะยาว

ข่าวทั่วไป Monday November 29, 2010 16:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน ผนึกกำลังพันธมิตรจัดงาน Thailand MICE Education: พัฒนาการศึกษาไมซ์ทั่วไทย ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่มีศักยภาพแข็งแกร่งในการเป็นจุดหมายปลายทางของนักธุรกิจทั่วโลกสำหรับจัดประชุม สัมมนา การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล และงานแสดงสินค้า หรือไมซ์ การที่ประเทศไทยมียุทธศาสตร์ที่ชัดเจนในการส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ ถือเป็นยุทธศาสตร์ที่ชาญฉลาดเพราะอุตสาหกรรมนี้สามารถดึงเม็ดเงินเข้าประเทศได้ถึงปีละ 56,000 ล้านบาท และช่วยกระจายรายได้สู่ชุมชนของไทยได้เป็นอย่างดีเพราะลูกค้าในกลุ่มนี้ถือเป็นลูกค้าชั้นดี มีกำลังซื้อสูง วันนี้ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือสสปน.ในฐานะแม่งานในการผลักดัน และส่งเสริมอุตสาหกรรมไมซ์ของประเทศไทย ได้ริเริ่มอีกโครงการใหญ่เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมไมซ์ไปอีกขั้นด้วยการจัดงาน “Thailand MICE Education: พัฒนาการศึกษาไมซ์ทั่วไทย” ขึ้นเพื่อพัฒนาบุคคลากรคุณภาพตั้งแต่ในระดับอุดมศึกษาป้อนเข้าตลาดไมซ์ให้ทันรองรับนักเดินทางกลุ่มไมซ์ที่เข้าประเทศถึงปีละ 620,000 ราย ทั้งยังจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเพื่อนำงานเข้าประเทศ และ ส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยอีกด้วย นายอรรคพล สรสุชาติ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือสสปน. กล่าวว่า “ปัจจุบันอุตสาหกรรมไมซ์ของไทยยังขาดแคลนผู้เชี่ยวชาญ ผู้รู้ในอุตสาหกรรมไมซ์ สสปน.จึงได้ร่วมมือกับพันธมิตรหลักอย่าง สมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ไทย) หรือทิก้า และสมาคมการแสดงสินค้าไทย หรือทีอีเอ รวมทั้งพันธมิตรในด้านเชิงพาณิชย์ หรือเชิงการศึกษา อาทิ กรมส่งเสริมการส่งออก มหาวิทยาลัยทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ร่วมกันจัดโครงการ ไทยแลนด์ ไมซ์ เอ็ดดูเคชั่น (Thailand MICE Education) หรือพัฒนาการศึกษาไมซ์ทั่วไทย เพื่อถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับอุตสาหกรรมไมซ์ของไทยและระดับโลก กระตุ้นให้เกิดความรู้ ความเข้าใจ สามารถนำไปสร้างงาน สร้างรายได้จากธุรกิจไมซ์ ให้กับคนไทยทั่วประเทศโดยเฉพาะนิสิต นักศึกษา ในการเข้าสู่อาชีพไมซ์ โดยได้ดำเนินการครอบคลุมทั้ง 5 ภูมิภาคทั่วประเทศใน 5 เมืองหลัก คือ เชียงใหม่ พัทยาขอนแก่น สงขลา และกรุงเทพฯ” ภายใต้ “Thailand MICE Education — พัฒนาการศึกษาไมซ์ทั่วไทย” มีโครงการที่เกี่ยวข้อง 4 โครงการ ได้แก่ โครงการ Train the Trainer มุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพของผู้สอน ครู อาจารย์ เจ้าหน้าที่ด้านการศึกษา และ ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมไมซ์ โครงการ MICE 4 YOUTH มุ่งเน้นพัฒนาและถ่ายทอดองก์ความรู้เรื่องอุตสาหกรรมไมซ์ให้กับนิสิต นักศึกษา ทั่วประเทศไทย โครงการ GOVERNMICE มุ่งเน้นพัฒนาและถ่ายทอดองก์ความรู้เรื่องอุตสาหกรรมไมซ์ให้กับข้าราชการ และ หน่วยงานภาครัฐทั่วประเทศไทย และ โครงการ MICE ED มุ่งเน้นพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมอื่นๆที่มีความเกี่ยวข้องกับไมซ์ เพื่อให้สามารถมองเห็นถึงประโยชน์ที่จะสามารถเอื้อต่อกันได้ ในงานเดียวกันนั้น สสปน. ยังจัดให้มี Job fair เป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรมไมซ์ ซึ่งมีบริษัทจากอุตสาหกรรมไมซ์เข้าร่วมงานมากกว่า 30 บริษัท และบริษัทที่ปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคล เพื่อแนะแนวทางการทำงาน ในอุตสาหกรรมไมซ์ และรับสมัครงานที่มีตำแหน่งรองรับถึงกว่า 1500 ตำแหน่ง “ผมเชื่อมั่นว่างานนี้จะเป็นอีกหนึ่งงานที่เติมเต็มอุตสาหกรรมไมซ์อย่างครบวงจร และเชื่อว่าจะส่งผลถึงภาพรวมของการสร้างงาน และสร้างรายได้ของประเทศอีกด้วย” นายอรรคพล กล่าวเสริม เพ็ญสุภา คชเสนี Social Director โรงแรม แมนดาริน โอเรียนเต็ล ในฐานะผู้คร่ำหวอดในการให้บริการที่พักระดับพรีเมี่ยมให้กับนักเดินทางทั่วโลก กล่าวว่า “บุคลากรคุณภาพเยี่ยมถือเป็นหัวใจสำคัญของโรงแรมที่จะดึงดูด และสร้างความประทับใจให้กับผู้มาใช้บริการ ปัจจุบันมีสถาบันการศึกษาเฉพาะทางทางด้านโรงแรมเกิดขึ้นเยอะกว่าเดิมมาก ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีของโรงแรมที่จะได้ร่วมงานกับทีมงานที่มีศักยภาพ การที่สสปน.ให้ความสำคัญในเรื่องการสร้างคนให้มีคุณภาพ และผนึกกำลังผู้เกี่ยวข้องเข้าด้วยกันถือเป็นการสร้างความก้าวหน้า และมิติใหม่ให้กับอุตสาหกรรมไมซ์ให้มีความแข็งแกร่งในการแข่งขันกับประเทศอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี” สำหรับ เกรียงไกร กาญจนะโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม บริษัทอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ให้ความเห็นว่า “ปัจจุบันงานในกลุ่มของผู้รับจัดงานซึ่งถือว่ารองรับงานประชุม และงานแสดงสินค้าโดยตรงนั้นมีปริมาณงานที่หนาแน่นมาก การที่สสปน.มุ่งเน้นพัฒนาบุคลากรที่มีความสามารถจะเป็นการช่วยผู้ประกอบการอย่างเราได้เป็นอย่างดีในการที่จะมีโอกาสเลือกทีมงานที่มีฝีมือ และความสามารถมาร่วมงาน และจะเป็นการยกระดับอุตสาหกรรมไมซ์ของประเทศในสายตานักธุรกิจ และผู้จัดงานนานาชาติด้วย” ด้านนิธิ สมุทรโคจร กรรมการผู้จัดการ บริษัท สานฟ้า จำกัด ให้ความเห็นว่า “การที่น้องๆ รุ่นใหม่ได้รับโอกาสในการเรียนรู้จากคนในแวดวงซึ่งมีประสบการณ์ และมีความพร้อมถือเป็นกำไรที่จะช่วยยกระดับให้เขามีโอกาสพัฒนาความสามารถได้เร็วขึ้น ซึ่งผมเชื่อมั่นว่าผู้ประกอบการทุกรายก็พร้อมจะเป็นพี่เลี้ยงให้คำแนะนำ และยินดีต้อนรับการเข้ามาร่วมงานกันในภายภาคหน้า” การพัฒนาบุคลากรสำหรับอุตสาหกรรมไมซ์ของไทย นับเป็นหนึ่งในพันธกิจหลักที่ สสปน.ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะอุตสาหกรรมไมซ์ของไทยยัง ขาดแคลน ผู้เชี่ยวชาญ และผู้รู้ในการทำงานในแขนงของอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นการเติบโตที่สวนทางกับการขยายตัวของอุตสาหกรรมไมซ์ที่มีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเฉลี่ยร้อยละ 20-25 ต่อปี กิจกรรมนี้น่าจะถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมของสสปน.ที่จะช่วยพัฒนาอุตสาหกรรมไมซ์ของไทยได้อย่างครบวงจรอย่างแท้จริง