TFEX เปิดเทรดฟิวเจอร์สของอัตราดอกเบี้ยระยะสั้น พร้อมลงนามบันทึกความเข้าใจร่วมกับ Thomson Reuters

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 29, 2010 16:51 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--ตลท. THBFIX Futures พร้อมลงนามในบันทึกความเข้าใจกับ Thomson Reuters ในการนำข้อมูลอัตราดอกเบี้ย THBFIX (ไทยบาทฟิกซ์) มาใช้อ้างอิงและเผยแพร่แก่ผู้ลงทุนเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อขาย นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดอนุพันธ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า วันนี้ TFEX ได้เปิดการซื้อขายฟิวเจอร์สที่อ้างอิงกับอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นเพิ่มอีก 2 ประเภท คือ ฟิวเจอร์สที่อ้างอิงกับอัตราดอกเบี้ย THBFIX ประเภท 6 เดือน (6-Month THBFIX Futures) และ ฟิวเจอร์สที่อ้างอิงกับอัตราดอกเบี้ย BIBOR ประเภท 3 เดือน (3M-BIBOR Futures) หลังจากที่ TFEX ได้เปิดให้มีการซื้อขายบอนด์ฟิวเจอร์สครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โดยอ้างอิงกับพันธบัตรรัฐบาลอายุ 5 ปี (5-Year Government Bond Futures) ฟิวเจอร์สทั้ง 2 ประเภทนี้ สามารถเป็นทางเลือกในการบริหารความเสี่ยงจากอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นของผู้เกี่ยวข้อง ที่มีการกู้ยืมหรือมีต้นทุนธุรกรรมที่อ้างอิงกับดอกเบี้ยดังกล่าว และในวันนี้ (29 พ.ย. 2553) TFEX ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกับ Thomson Reuters ในการนำข้อมูลอัตราดอกเบี้ย THBFIX มาใช้อ้างอิงในการจัดทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้า และเป็นข้อมูลเพื่อการกำกับดูแลการซื้อขาย รวมทั้งการเผยแพร่ข้อมูลแก่ผู้ลงทุนเป็นการทั่วไป โดยอัตราดอกเบี้ย THBFIX ประเภท 6 เดือน เป็นอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ใช้อ้างอิงในการกู้ยืมระหว่างสถาบันการเงินไทยและต่างประเทศ ซึ่งมีการใช้กันอย่างแพร่หลาย นางสาวสุวิมล เตชัสวรารักษ์ ผู้จัดการภูมิภาค ประเทศไทยและอินโดจีน Thomson Reuters กล่าวว่า “Thomson Reuters มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จของ TFEX ในการพัฒนาสินค้าใหม่ ที่สามารถใช้ในการบริหารความเสี่ยงด้านอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นให้กับผู้ลงทุนไทย ซึ่งเป็นปณิธานหนึ่งของ Thomson Reuters ในการช่วยพัฒนาตลาดทุนไทยให้มีสินค้าที่ครบถ้วน นอกเหนือจากที่เป็นผู้ให้บริการข้อมูลด้านการลงทุน ทั้งภาคการเงินและภาคอุตสาหกรรมชั้นนำในประเทศไทย” “ตลาดอนุพันธ์เชื่อว่าฟิวเจอร์สดอกเบี้ยระยะสั้นนี้ น่าจะได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนสถาบัน และธนาคารพาณิชย์ ที่มีธุรกรรมเกี่ยวข้องกับอัตราดอกเบี้ยเป็นอย่างดี นอกจากนี้ TFEX ยังได้ร่วมกับ Thomson Reuters จัดสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้ลงทุนเกี่ยวกับฟิวเจอร์สดอกเบี้ยระยะสั้น เรื่อง Short-Term Derivatives Innovation: An Outlook for Thai Market” ในวันที่ 1 ธันวาคม นี้ เวลา 9.30 — 12.00 น. ที่หอประชุมศาสตราจารย์สังเวียน อินทรวิชัย ชั้น 3 อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อให้ผู้ลงทุนมีความรู้ความเข้าใจและสามารถใช้สินค้าฟิวเจอร์สเป็นเครื่องมือช่วยจัดการความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสทำกำไรจากการลงทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ” นางเกศรากล่าว ผู้สนใจสามารถติดตามข้อมูลอัตราดอกเบี้ย THBFIX และ BIBOR และการซื้อขาย Interest Rate Futures ได้ที่ เว็บไซต์ของตลาดอนุพันธ์ www.tfex.co.th. หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ S-E-T Call Center โทร. 0-2229-2222 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. S-E-T Call Center 0-2229-2222 สื่อมวลชนติดต่อส่วนประชาสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ 0-2229—2036/กนกวรรณ เข็มมาลัย 0-2229—2048/ ณัฐยา เมืองแมน. 0-2229-2043