สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 29 พ.ย. 53 (ภาคบ่าย)

ข่าวเศรษฐกิจ Monday November 29, 2010 17:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--29 พ.ย.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกวันนี้ขยับขึ้นเหนือ 1,360 ดอลล่าร์ต่อออนซ์ หลังจากร่วงลงในช่วงปลายสัปดาห์ แรงกดดันหลักยังคงมาจากสกุลเงินดอลล่าร์สหรัฐที่ปรับตัวแข็งค่าขึ้น จากเงินยูโรที่ปรับตัวอ่อนค่า แม้แนวทางในการให้เงินช่วยเหลือไอร์แลนด์จะค่อนข้างชัดเจนแล้วในวงเงินประมาณ 8.5 หมื่นล้านยูโร โดยความกังวลว่าปัญหาหนี้จะมีการลุกลามไปสู่ประเทศอื่น ๆ ในกลุ่ม รวมไปถึงความอ่อนไหวในระบบธนาคารในไอร์แลนด์เอง และจากการแข็งค่าของค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐทำให้ความน่าสนใจในการถือครองสถานะทองคำลดน้อยลง ส่วนเงินบาทอ่อนตัวในช่วงเช้า แต่หลังจากศาลยกฟ้องคดียุบพรรคเงินบาทปรับตัวแข็งค่าขึ้นทันทีมาใกล้ระดับ 30.15 บาทต่อดอลล่าร์สหรัฐ SPDR คงการถือครองที่ระดับ 1,285.08 ตัน ราคาทองคำแท่งในประเทศราคาเสนอซื้อ 19,450 บาท ราคาเสนอขาย 19,550 บาท ส่วนโกลด์ฟิวเจอร์วันนี้ สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคม 2553 (GFZ10) ปิดที่ระดับ 19,570 บาท ปริมาณการซื้อขาย 1,716 สัญญา สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนกุมภาพันธ์ 2554 (GFG11) ปิดที่ระดับ 19,620 บาท ปริมาณการซื้อขาย 704 สัญญา สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนเมษายน 2554 (GFJ11) ปิดที่ระดับ 19,690 บาท ปริมาณการซื้อขาย 89 สัญญา สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคม 2553 ขนาด 10 บาท (GF10Z10) ปิดที่ระดับ 19,560 ปริมาณการซื้อขาย 1,078 สัญญา สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนกุมภาพันธ์ 2554 ขนาด 10 บาท (GF10G11) ปิดที่ระดับ 19,610 ปริมาณการซื้อขาย 488 สัญญา สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนเมษายน 2554 ขนาด 10 บาท (GF10J11) ปิดที่ระดับ 19,700 ปริมาณการซื้อขาย 108 สัญญา ปริมาณการซื้อขายรวมทั้งตลาด 4,183 สัญญา ฝ่ายวิเคราะห์การลงทุนบริษัทจีที เวลธ์แมเนจเมนท์ ดอลล่าร์ยังคงเป็นปัจจัยสำคัญในการลงทุนในทองคำ การปรับแข็งค่าขึ้นในช่วงสั้นจากเงินยูโรที่มีแนวโน้มอ่อนค่าต่อเนื่องจากปัญหาหนี้ ทำให้ความน่าสนใจในการถือครองทองคำลดน้อยลง แต่การปรับตัวลดลงยังคงไม่หลุดกรอบแนวโน้มใหญ่ที่เป็นขาขึ้น การลงทุนในทองคำที่เป็นระยะกลางถึงระยะยาวยังคงเน้นการซื้อแบบสะสม แต่การลงทุนเล่นสั้นในทองคำล่วงหน้าอาจจะกลับมาเน้นถือข้าง Short และทำกำไรในกรอบสั้น ๆ GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911