รวมพลหัวใจรีไซเคิล เพื่อพ่อหลวง เพื่อสิ่งแวดล้อม กับโครงการ 84 พรรษา 84 ล้านกิโลกรัม ร่วมใจรีไซเคิลเพื่อพ่อ

ข่าวทั่วไป Tuesday November 30, 2010 11:35 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ มนุษย์เป็นทั้งผู้สร้างและทำลายเบ็ดเสร็จในตัวเองจริงๆ เพราะแค่ปีหนึ่งที่กำลังจะผ่านพ้นไป แต่ละคนได้สร้างขยะเฉลี่ยคนละมากกว่า 200 กิโลกรัมต่อปี จนทำให้ปริมาณพุ่งทะยานสูงขึ้นทุกปี โดยเฉลี่ยมีปริมาณสูงถึงกว่า 15 ล้านตันต่อปี จึงน่าจะถึงเวลาแล้วที่จะร่วมแรง ร่วมใจ ช่วยสิ่งแวดล้อมกันคนละไม้ คนละมือ ในการรีไซเคิลและคัดแยกวัสดุตั้งแต่ต้นทาง โดยล่าสุด สถาบันการจัดการบรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดย พยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้เปิดตัวโครงการ “84 พรรษา 84 ล้านกิโลกรัม ร่วมใจรีไซเคิลเพื่อพ่อ” โครงการดีๆ ในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงมีพระชนมายุครบ 84 พรรษา ในปี 2554 โดยรณรงค์ให้ประชาชนร่วมใจรวบรวมวัสดุรีไซเคิลจากทั่วประเทศให้ได้รวม 84,000 ตันหรือ 84 ล้านกิโลกรัม ภายในระยะเวลา 1 ปี เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดี เพื่อโลกที่สวยงามขึ้น โดยเปิดตัวโครงการแล้วอย่างเป็นทางการ พร้อมด้วยชาวหัวใจรีไซเคิลมารวมตัวแสดงพลังกันอย่างคับคั่ง โดยเริ่มเคลื่อนขบวนซาเล้ง และขบวนพาเหรดเครือข่าย โดยทีมผู้บริหารของสถาบันฯ ร่วมรับวัสดุรีไซเคิล ณ บริเวณด้านหน้าโซน ดี ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยมีองค์กรต่างๆ ทั่วประเทศกว่า 100 แห่ง ได้เข้าร่วมแสดงเจตจำนง ในการจะช่วยรวบรวมวัสดุรีไซเคิลรวมกว่า 59,633,660 กิโลกรัมแล้ว ภายในเวลา 1 ปี นับจากนี้ไป พยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า “ปริมาณขยะมหาศาล มีจำนวนมากขึ้นทุกปี ในขณะที่หนทางการจัดการอย่างง่ายๆ ด้วยวิธีรีไซเคิลยังไม่ได้เป็นที่แพร่หลายนัก จากข้อมูลของกรมควบคุมมลพิษในปี 2552 ปริมาณขยะเกิดขึ้น 15.11 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากเดิมเมื่อเทียบกับปี 2551 ประมาณ 0.08 ล้านตัน หรือร้อยละ 0.53 ของปริมาณขยะที่เกิดขึ้น ในขณะที่มีการนำกลับมาใช้ใหม่เพียงร้อยละ 20.65 ของขยะที่เกิดขึ้นเท่านั้น ทั้งนี้ ในปีมหามงคล 2554 ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงมีพระชนมายุครบ 84 พรรษา จึงได้จัดตั้งโครงการ “84 พรรษา 84 ล้านกิโลกรัม ร่วมใจรีไซเคิลเพื่อพ่อ” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมสร้างแนวคิด “บรรจุภัณฑ์ไม่ใช่ขยะ” ให้คนไทยเห็นความสำคัญและประโยชน์ของการรีไซเคิลบรรจุภัณฑ์ใช้แล้ว และการคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทาง สู่เป้าหมายที่จะรวบรวมวัสดุรีไซเคิลจากทั่วประเทศให้ได้รวม 84,000 ตันหรือ 84 ล้านกิโลกรัม ภายในระยะเวลา 1 ปี โดยประชาชนทุกเพศ ทุกวัย สามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ เริ่มที่หน่วยเล็กๆ จากที่บ้าน ก่อนทิ้งบรรจุภัณฑ์ลงถังลองพิจารณาดู หากเป็นสิ่งรีไซเคิลได้ จะช่วยลดจำนวนขยะได้ เพราะสามารถใช้หมุนเวียนเป็นวัตถุดิบในการผลิตได้ไม่รู้จบ รวบรวมไว้ก็ได้คุณค่าเป็นตัวเงิน หรือบริจาคเข้าร่วม “โครงการ 84 พรรษา 84 ล้านกิโลกรัม ร่วมใจ รีไซเคิลเพื่อพ่อ” เช่น ขวดแก้ว , ขวดน้ำพลาสติก , กระป๋องเครื่องดื่ม, กล่องเครื่องดื่ม และกล่องกระดาษ เป็นต้น” ทั้งนี้ หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถติดต่อได้ที่ สถาบันการจัดการ บรรจุภัณฑ์และรีไซเคิลเพื่อสิ่งแวดล้อม สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โทร.0-2272-1552-3 , 0-2618-8251-2 หรือเข้าชมรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.tipmse.or.th รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ บริษัท แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ จำกัด โทร.0-2434-8300 คุณสุจินดา , คุณแสงนภา , คุณชินนารี