ภาวะตลาดทองคำวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday November 30, 2010 15:32 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ย.--วีม คอมมูนิเคชั่น ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 19,450 - 19,550 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,367 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 30.19 — 30.23 - GFZ10 Hi- Low 19,630 — 19,530 ปิดที่ 19,570 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนก.พ.เพิ่มขึ้น 3.2 ดอลลาร์ หรือ 0.2% ปิดที่ 1,367.5 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1,352.60 - 1,368.20 ดอลลาร์ เนื่องจากนักลงทุนยังคงเข้าซื้อทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในช่วงที่ตลาดยังคงได้รับแรงกดดันจากความวิตกกังวลที่ว่าปัญหาหนี้สาธารณะอาจลุกลามในยุโรป อย่างไรก็ตาม สัญญาทองคำปรับตัวขึ้นไม่มากนักเนื่องจากสกุลเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับสกุลเงินอื่นๆ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดลบ 39.51 จุด หรือ 0.36% แตะที่ 11,052.49 จุด ดัชนี S&P 500 ลดลง 1.64 จุด หรือ 0.14% ปิดที่ 1,187.76 จุด และดัชนี Nasdaq ลดลง 9.34 จุด หรือ 0.37% ปิดที่ 2,525.22 จุด เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลว่าปัญหาหนี้สาธารณะอาจลุกลามไปทั่วยุโรป รวมถึงสเปนและโปรตุเกส แม้กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และสหภาพยุโรป (อียู) อนุมัตวงเงินกู้ฉุกเฉินให้กับไอร์แลนด์ก็ตาม อย่างไรก็ดี ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวลงเพียงเล็กน้อยเนื่องจากตลาดได้แรงหนุนจากรายงานของสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งชาติของสหรัฐ (NRF) ที่ระบุว่า ชาวอเมริกันออกมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นในช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนม.ค.พุ่งขึ้น 1.97 ดอลลาร์ หรือ 2.35% ปิดที่ 85.73 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเคลื่อนตัว ในช่วง 83.59-85.83 ดอลลาร์ หลังจากสมาคมผู้ค้าปลีกแห่งชาติของสหรัฐ (NRF) รายงานว่า ชาวอเมริกันออกมาจับจ่ายใช้สอยมากขึ้นในช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า นอกจากนี้ นักลงทุนยังขานรับข่าวสหภาพยุโรป (อียู) และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ที่อนุมัตวงเงินกู้ฉุกเฉินเพื่อช่วยเหลือไอร์แลนด์ กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. วันที่ 30 พฤศจิกายน ซื้อเข้า 1.52 ตันเปลี่ยนแปลงการถือครองจากระดับ 1,285.08 ตัน เข้าสู่ระดับ 1,286.60 ตัน USD/EU ค่าเงินยูโรร่วงลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 2 เดือนเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐเมื่อคืนนี้เนื่องจากวงเงินกู้ฉุกเฉินที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศและสหภาพยุโรปอนุมัตให้กับไอร์แลนด์นั้น ไม่สามารถบรรเทากระแสความวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหาหนี้ยุโรปได้ค่าเงินยูโรร่วงลง 0.93% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐที่ระดับ 1.3117 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับของวันศุกร์ที่ 1.3240 ดอลลาร์สหรัฐ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดตลาดยู่ที่ระดับ1.3140 ดอลลาร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินเยนที่ระดับ 84.240 เยน จากระดับของวันศุกร์ที่ 84.100 เยน โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 84.20 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 30.15-30.19 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักจากการเปิดตลาดในตอนเช้ามากนัก ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 30.19-30.23 บาทต่อดอลลาร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก - ธนาคารกลางจีนจะประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนธ.ค. ขณะที่ดัชนีราคาผู้บริโภค (ซีพีไอ) เดือนพ.ย.มีแนวโน้มพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดระดับใหม่ในปีนี้ นายลู่ เจิ้นเหว่ย หัวหน้านักวิเคราะห์จากอินดัสเทรียล แบงค์ คาดว่า ดัชนีซีพีไอเดือนพ.ย.ของจีนจะพุ่งขึ้น 4.8% ต่อปี หรือเพิ่มขึ้น 0.4% จากเดือนต.ค. และคาดว่าดัชนีราคาผู้ผลิต (พีพีไอ) เดือนพ.ย.จะพุ่งขึ้นในเดือนพ.ย. นอกจากนี้ นายลู่คาดว่า ยอดการปล่อยเงินกู้ใหม่เดือนพ.ย.ของธนาคารพาณิชย์ในประเทศจีนจะพุ่งขึ้นแตะระดับ 5.80 ล้านล้านหยวน ขณะที่ปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบ M1 และปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบ M2 จะขยายตัว 23.9% และ 20.2% ตามลำดับในเดือนพ.ย. ซึ่งเพิ่มขึ้น 1.8% และ 0.9% ตามลำดับจากเดือนต.ค. ซึ่งการเพิ่มขึ้นของปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบจะยิ่งทำให้กระแสคาดการณ์เรื่องเงินเฟ้อในจีนทวีความรุนแรงขึ้น ทั้งนี้ นายลู่คาดว่า ธนาคารกลางจีนจะประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งประมาณวันที่ 7 - 18 ธ.ค.ปีนี้ และคาดว่าจีนจะประกาศเพิ่มเพดานการกันสำรองสภาพคล่องของธนาคารพาณิชย์อีก 0.5% เป็น 1% - ปัญหาหนี้สาธารณะอาจลุกลามไปยังประเทศอื่นๆในยุโรป รวมถึงสเปนและโปรตุเกส แม้ไอเอ็มเอฟและอียูอนุมัตวงเงินกู้ฉุกเฉินมูลค่า 8.5 หมื่นล้านยูโร (1.13 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับไอร์แลนด์ก็ตาม ทั้งนี้ก็เพราะนักลงทุนกังวลว่ารัฐบาลไอร์แลนด์จะไม่สามารถทำตามเงื่อนไขของไอเอ็มเอฟและอียูที่กำหนดให้ไอร์แลนด์ใช้มาตรการรัดเข็มขัด นอกจากนี้ มาตรการดังกล่าวยังทำให้เกิดความกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อประชาชนไอร์แลนด์ - รัฐบาลไอร์แลนด์ให้คำมั่นสัญญาว่าจะลดยอดขาดดุลงบประมาณให้อยู่ต่ำกว่าระดับ 3% ของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ภายในปี 2557 นอกจากนี้ มาตรการรัดเข็มขัดของไอร์แลนด์ยังระบุถึงการลดยอดขาดดุลงบประมาณลง 1.5 หมื่นล้านยูโร (2.0 หมื่นล้านดอลลาร์) จากปี 2554 - 2557 ด้วยการลดตัวเลขการใช้จ่ายภาคสาธารณะมูลค่า 1.0 หมื่นล้านยูโร (1.33 หมื่นล้านดอลลาร์) และขึ้นภาษีเป็นวงเงินรวม 5.0 พันล้านยูโร (6.7 พันล้านดอลลาร์) - รายงานสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ซึ่งสำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐจะเปิดเผยในวันพุธนี้ โดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดว่า สต็อกน้ำมันดิบจะลดลง 400,000 บาร์เรล สต็อกน้ำมันกลั่นจะลดลง 900,000 บาร์เรล สต็อกน้ำมันเบนซินจะพุ่งขึ้น 1.2 ล้านบาร์เรล และอัตราการใช้กำลังการกลั่นน้ำมันอาจเพิ่มขึ้น 0.4% - คณะกรรมาธิการยุโรปเปิดเผย ดัชนีความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศที่ใช้สกุลเงินยูโร 16 ประเทศ ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 105.3 จุดในเดือนพ.ย. จากระดับ 103.8 จุดในเดือนต.ค. ซึ่งสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นแตะที่ระดับ 105 จุดโดยมาตรวัดความเชื่อมั่นในกลุ่มผู้ผลิต ปรับตัวขึ้นมาอยู่ที่ 0.9 จากเดิมที่ระดับศูนย์ ส่วนมาตรวัดความเชื่อมั่นในภาคบริการ ปรับตัวขึ้นแตะ 10.2 จากระดับ 8.1 และมาตรวัดความเชื่อมั่นผู้บริโภคเพิ่มสู่ระดับ -9.4 จากเดิม -10.9 ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง 29 - 30 พ.ย. 2553 วันจันทร์ ? Treasury Currency Report - - - วันอังคาร ? S&P/CS Composite-20 HPI 1.7% 1.2% ? ChicagoPMI 60.6 60.1 ? CB Consumer Confidence 50.2 52.7 ? ECB President Trichet Speaks - - ? Fed Chairman Bernanke Speaks - -