ปตท. ติดหนึ่งใน 500 บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกติดต่อกันเป็นปีที่ 4 พิสูจน์ศักยภาพของคนไทยในเวทีโลก

ข่าวทั่วไป Friday July 13, 2007 16:12 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--13 ก.ค.--ปตท.
จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์จูน หรือ Fortune Global 500 ประจำปี 2007 ปตท. ติดอยู่ในอันดับที่ 207 ของบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก (207th World’s Largest Corporations) แสดงถึงศักยภาพที่เข้มแข็งของ ปตท. ที่สร้างความมั่นใจในระบบเศรษฐกิจของไทยให้แก่นักลงทุนทั้งในและต่างประเทศ
นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า นิตยสารฟอร์จูน ซึ่งเป็นนิตยสารชั้นนำด้านการเงินการลงทุนของโลก ได้ประกาศให้ ปตท. เป็นบริษัทไทยแห่งเดียวที่ติดอันดับในกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ 500 อันดับแรกของโลกจากผลการสำรวจประจำปี 2007 โดย ปตท. ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 207 สูงขึ้นจากอันดับที่ 265 ในปีก่อนหน้านี้ โดยเลื่อนลำดับสูงขึ้นถึง 58 อันดับ และเป็นอันดับที่ 41 ในเอเชีย โดยนิตยสารฟอร์จูนใช้เกณฑ์การพิจารณาจากรายได้ในปี 2006 ซึ่ง ปตท. มีรายได้ 32,045.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 38.7% จากปี 2005 และมีกำไร 2,514.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น 18.3% นอกจากนั้นเฉพาะในภาคธุรกิจการกลั่นปิโตรเลียม ปตท. ยังได้รับการจัดอยู่ในอันดับที่ 22 ของโลกอีกด้วย ทั้งนี้ ปตท. ได้รับการจัดอันดับอยู่ใน Fortune Global 500 ติดต่อกันเป็นเวลา 4 ปี ต่อเนื่องนับจากปี 2004 อยู่ที่อันดับ 456, 373, 265 และ 207 ในปีนี้
นายประเสริฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนสำคัญที่ทำให้ ปตท. มีอันดับที่ดีขึ้นในเวทีโลก เกิดจากการดำเนินธุรกิจภายใต้การบริหารจัดการที่เน้นการสร้างพลังร่วมทางธุรกิจ (Synergy) ในลักษณะกลุ่ม (PTT Group) บนหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดี ที่มีการกำหนดกลยุทธ์การเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจผ่านสายโซ่ของบริษัทในกลุ่ม (PTT Group Value Chain) มีการพัฒนาระบบและกระบวนการบริหารงาน การบริหารความเสี่ยง พร้อมทั้งดำเนินธุรกิจควบคู่กับการดูแลสังคมและสิ่งแวดล้อม การจัดอันดับในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพทางธุรกิจของ ปตท. ที่พร้อมแข่งขันในเวทีโลกในฐานะตัวแทนของประเทศไทย อันเป็นผลจากการสนับสนุนของประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกลับไปสู่ประชาชน สังคม และประเทศไทยโดยรวม
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน)
โทรศัพท์ 0-2537-2159-60