โรดโชว์ BEAT@CentralWorld สร้างขุมกำลังคนรุ่นใหม่ใส่ใจอาคารอนุรักษ์พลังงาน

ข่าวทั่วไป Friday December 3, 2010 16:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 ธ.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส โครงการสร้างขุมกำลังบุคลากรด้านการอนุรักษ์พลังงาน ร่วมกับ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ จัดโรดโชว์ BEAT@CentralWorld เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกอนุรักษ์พลังงานให้กับประชาชนทั่วไป พบกิจกรรมความรู้ด้านอนุรักษ์พลังงานหลากหลายมิติ ได้ฤกษ์เปิดโหวตอาคารที่เข้าแข่งขัน BEAT2010 ตั้งแต่ธันวาคมเป็นต้นไป ด้านศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ในฐานะอาคารร่วมแข่งขัน เปิดตัวแคมเปญ Car Pool Day ให้ลูกค้าที่ร่วมลดพลังงานนั่งรถมา 4 คน สามารถจอดรถได้ในชั้นทำเลทอง นายสิทธิโชติ วันทวิน ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบาย อนุรักษ์พลังงานและพลังงานทดแทน กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า โครงการสร้างขุมกำลังบุคลากรด้านการอนุรักษ์พลังงาน (Building Energy Awards of Thailand หรือ BEAT2010) เป็นโครงการแข่งขันเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานในอาคารโดยมีอาคารจาก 17+2 องค์กร ชั้นนำที่มีชื่อเสียงในประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขัน ทั้งนี้ เพื่อสร้างความตื่นตัวด้านอนุรักษ์พลังงานให้กับผู้ใช้อาคารและประชาชนทั่วไป ทราบถึงแนวทางอนุรักษ์พลังงานที่สามารถทำได้จริง และมีศักยภาพเป็นแบบอย่างที่สามารถเผยแพร่ สู่สาธารณะได้ และที่สำคัญการสร้างขุมกำลังบุคลากรทางด้านพลังงานให้เกิดขึ้นจะเป็นประโยชน์อย่างแท้จริงของประเทศไทยในระยะยาว “ปัจจุบันอาคารที่เข้าแข่งขัน BEAT2010 มีความคืบหน้าไปมาก โดยได้มีการอนุมัติแผนการปฏิบัติการของอาคารไปแล้วทั้งหมด และอาคารที่เข้าแข่งขันเริ่มมีแนวทางการปฎิบัติที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งแต่ละอาคารมีคอนเซ็ปต์แตกต่างกัน เช่น รร.เตรียมอุดม มีคอนเซปต์เย็นสบายโดยไม่ติดแอร์ รร.สวนกุหลาบวิทยาลัย อาคารอนุรักษ์ อนุรักษ์พลังงาน ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ มีแคมเปญ Green World เป็นต้น” นายสิทธิโชติ กล่าวว่า เพื่อให้การแข่งขันอาคารอนุรักษ์พลังงาน BEAT2010 เข้าถึงประชาชนในวงกว้าง โครงการฯ จึงได้จัดให้มีการนำเสนอข้อมูล (โรดโชว์) ครั้งแรกภายใต้ชื่อ BEAT@CentralWorld จัดขึ้นที่ โซน Eden ชั้น 2ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ วันที่ 2- 3 ธันวาคม 2553 เวลา 10.30 — 19.30 น. โดยภายในงานจะได้พบกับนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับ BEAT2010 และกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์พลังงานที่น่าสนใจ เช่น การแสดงละครใบ้คนหน้าขาว, การแสดงดนตรี Acoustic จากเครื่องดนตรีธรรมชาติ เกมส์ การตอบคำถาม ลุ้นรับรางวัลภายในงานต่างๆ มากมาย โดยผู้ที่เข้าร่วมชมงานสามารถลงทะเบียนติดตามการแข่งขันที่ www.beat2010.net และขอเชิญชวนฟังบรรยายพิเศษ “อาคารอนุรักษ์พลังงาน ทางเลือกใหม่ช่วยโลก” โดยวิทยากรรับเชิญ นายพงศ์พัฒน์ มั่งคั่ง วิศวกรชำนาญการพิเศษ สำนักพัฒนาทรัพยากรด้านพลังงาน กระทรวงพลังงาน มาให้ความรู้กับประชาชนที่สนใจในวันที่ 3 ธันวาคม 2553 เวลา 11.00 -12.00 น. ที่สำคัญของการแข่งขัน BEAT2010 จะเปิดให้ผู้สนใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งด้วยการโหวตอาคารที่เข้าแข่งขันตั้งแต่ เดือนธันวาคม 2553 เป็นต้นไป ด้านนายนริศ เชยกลิ่น รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการเงิน บัญชีและสายงานบริหารทรัพย์สิน บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอ็น ในฐานะผู้บริหารศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กล่าวว่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ภูมิใจที่ได้เป็นหนึ่งในอาคารที่เข้าร่วมแข่งขันในโครงการ BEAT2010 ซึ่งศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์เองมีเจตนารมย์ที่แน่ชัดในการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้พลังงานในอาคาร และมีความมุ่งมั่นตั้งใจจริงในการอนุรักษ์พลังงาน และสิ่งแวดล้อม พร้อมต้องการปลุกจิตสำนึกด้านการอนุรักษ์พลังงานให้กับลูกค้า ประชาชน รวมถึง ธุรกิจในภาคเอกชนอื่นๆ ที่สำคัญ เพื่อรณรงค์ลดสภาวะโลกร้อนที่กำลังเป็นอีกหนึ่งวิกฤตที่ทุกคนต้องรีบป้องกันและแก้ไข ซึ่งในครั้งนี้ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ได้จัดกิจกรรมด้านการอนุรักษ์พลังงานภายใต้โครงการ “Green World” โดยได้ริเริ่มโครงการ Car Pool Day ขึ้นสำหรับลูกค้าที่ขับรถเข้ามา 4 คน ต่อคัน สามารถจอดรถได้ที่ชั้น B1 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถือว่าดีที่สุดและสะดวกที่สุดสำหรับที่จอดรถภายในศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ นอกจากนั้น ระหว่างวันที่ 2-3 ธันวาคมนี้ ยังมีกิจกรรม “Energy Day & Let’s BEAT” เชิญชวนให้พนักงานร่วมนำขยะเป็นพิษ อาทิ แบตเตอรี่ หลอดไฟ ฯลฯ มาทิ้ง เพื่อนำไปกำจัดอย่างถูกวิธีและการประกวดภาพถ่าย “ทำความดีด้วยการอนุรักษ์พลังงาน” นิทรรศการ และการโรดโชว์ BEAT 2010 พร้อมรับของแจกและร่วมเล่นเกมส์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์พลังงานในทุกมิติ โครงการการประหยัดพลังงาน Green World นี้ ถือเป็นนโยบายกิจกรรมเพื่อสังคมหรือซีเอสอาร์ของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เพื่อปลุกกระแสการอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน มุ่งหวังปลุกจิตสำนึกให้พนักงาน ลูกค้าร่วมถึงประชาชนช่วยกันประหยัด อนึ่ง 17+2 อาคาร ที่เข้าร่วมแข่งขัน BEAT2010 แบ่งออกเป็น 6 ประเภท ประกอบด้วย กลุ่มศูนย์การค้าจำนวน 2 แห่ง ได้แก่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กลุ่มโรงพยาบาล จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลกรุงเทพ โรงพยาบาลบ้านแพ้ว โรงพยาบาลรามธิบดี กลุ่มมหาวิทยาลัยจำนวน 4 แห่ง ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ กลุ่มผู้ผลิตรายการ จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) บริษัท เจเอสแอล โกลบอล มีเดีย จำกัด บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด(มหาชน) กลุ่มสื่อสารมวลชน จำนวน 2 แห่ง สถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทยช่อง 11 กลุ่มโรงเรียน จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา โรงเรียนสตรีวิทยา โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และ 2 อาคารกิตติมศักดิ์ ได้แก่ สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ และสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยอาคารที่เข้าร่วมแข่งขันในโครงการจะได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการปรับปรุงอาคาร ตามความยากง่ายของมาตรการ อีกทั้ง ยังได้รับการสนับสนุนด้านที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านประหยัดพลังงาน ได้ข้อมูลการใช้พลังงานของอาคาร และได้รับการพัฒนาบุคลากรให้เกิดความตะหนักด้านการประหยัดพลังงาน โดยมีระยะเวลาการปฏิบัติการในโครงการ 1 ปี ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2553 — สิงหาคม 2554 ติดตามการแข่งขัน และร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการด้วยการร่วมโหวตอาคารที่สามารถปรับปรุงพัฒนาการใช้พลังงานให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ผ่านทาง www.beat2010.net และอาคารที่ได้รับการโหวตมากที่สุดจะได้รับรางวัลเชิดชูเกียรติ BEAT2010 ซึ่งจะมีการประกาศผลให้ทราบต่อไป รายละเอียดเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ : ดรรชนี นวลเขียว เอกภพ พันธุ์รัตน์ นิรชา รื่นเริง บริษัท 124 คอมมิวนิเคชั่นส คอนซัลติ้ง จำกัด โทร 02-7181886 แฟกซ์ 02-7166