ภาวะตลาดทองคำวันนี้

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday December 7, 2010 15:13 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--วีม คอมมูนิเคชั่น ข้อมูลทองคำวันนี้ - ราคาสมาคม เปิดที่ 20,000 - 20,100 - ราคา Gold Spot เปิดที่ 1,422 - อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาท 29.98 — 30.05 - GFZ10 Hi- Low 19,870 — 19,820 ปิดที่ 19,860 Gold Insight สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนก.พ.พุ่งขึ้น 9.9 ดอลลาร์ หรือ 0.7% ปิดที่ 1416.1 ดอลลาร์/ออนซ์ หลังจากเคลื่อนตัวในช่วง 1421.2 - 1412.8 ดอลลาร์ เนื่องจากกระแสความวิตกกังวลเกี่ยวกับแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐและปัญหาหนี้สาธารณะในยุโรปได้กระตุ้นให้นักลงทุนแห่ซื้อทองคำเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยง ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ ปิดลบ 19.90 จุด หรือ 0.17% แตะที่ 11,362.19 จุด ดัชนี S&P 500 ลดลง 1.59 จุดหรือ 0.13% ปิดที่ 1,223.12 จุด แต่ดัชนี Nasdaq ขยับขึ้น 3.46 จุด หรือ 0.13% ปิดที่ 2,594.92 จุดหลังจากเบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แสดงความคิดเห็นในด้านลบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจ และจากข่าวที่ว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามา ยอมอ่อนข้อให้กับพรรครีพับลิกันด้วยการเตรียมขยายโครงการลดหย่อนภาษีซึ่งอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช เป็นผู้ริเริ่มไว้ อย่างไรก็ตาม ดัชนีดาวโจนส์ปิดลบเพียงเล็กน้อยเพราะตลาดได้แรงหนุนจากรายงานของคอนเฟอเรนซ์ บอร์ด ที่ระบุว่า ดัชนีแนวโน้มการจ้างงานพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี สัญญาน้ำมันดิบตลาด NYMEX ส่งมอบเดือนม.ค.ขยับขึ้น 19 เซนต์ ปิดที่ 89.38 ดอลลาร์/บาร์เรล เพราะได้แรงหนุนจากการที่เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า การใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบสอง หรือ QE2 ด้วยการเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลนั้น อาจมีมูลค่าสูงกว่า 6 แสนล้านดอลลาร์ตามที่ได้มีการประกาศไปเมื่อเดือนที่แล้ว อย่างไรก็ตาม การที่เบอร์นันเก้แสดงความคิดเห็นในด้านลบต่อแนวโน้มเศรษฐกิจสหรัฐได้ส่งผลสกัดช่วงบวกของตลาด และทำให้สัญญาน้ำมันดีดตัวขึ้นเพียงเล็กน้อย กองทุน SPDR Gold Trust กองทุนทองคำใหญ่ที่สุดในโลก รายงานการเข้าถือทองคำถึง ณ. วันที่ 7 ธันวาคม ขายออก 0.42 ตัน เปลี่ยนแปลงการถือครองที่ระดับ 1,298.45 ตัน เข้าสู่ระดับ 1,298.03 ตัน USD/EU ค่าเงินยูโรร่วงลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐในการซื้อขายที่ตลาดปริวรรตเงินตรานิวยอร์กเมื่อคืนนี้ (6 ธ.ค.) เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่า วิกฤตหนี้สาธารณของยุโรปอาจลุกลามในวงกว้าง หลังจากเยอรมนีได้ปฏิเสธข้อเรียกร้องของคณะรัฐมนตรีคลังกลุ่มยูโรโซนที่ต้องการจะเพิ่มขนาดโครงการช่วยเหลือประเทศสมาชิกที่ประสบปัญหาหนี้สาธารณะ ค่าเงินยูโรร่วงลง 0.82% แตะระดับ 1.3304 ดอลลาร์สหรัฐ จากระดับของวันศุกร์ (3 ธ.ค.) ที่ 1.3414 ดอลลาร์สหรัฐ โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลยูโรเช้านี้เปิดตลาดยู่ที่ระดับ 1.3316 ดอลลาร์ต่อยูโร USD/JPY ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐขยับขึ้น 0.04% เมื่อเทียบกับเงินเยนที่ 82.650 เยน จากระดับของวันศุกร์ที่ 82.620 เยน โดยค่าเงินดอลลาร์เมื่อเทียบกับค่าเงินสกุลเยนเช้านี้เปิดอยู่ที่ระดับ 82.48 เยนต่อดอลลาร์ USD/THB ค่าเงินบาทปิดตลาดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 29.99-30.00 บาทต่อดอลลาร์ ซึ่งไม่มีการเคลื่อนไหวมากนักจากการเปิดตลาดในตอนเช้ามากนัก ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาดที่ระดับ 30.00-30.03 บาทต่อดอลลาร์ ข่าวเศรษฐกิจโลก - มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส ประกาศปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของฮังการีสองขั้นสู่ระดับ Baa3 จาก Baa1 แนวโน้มอันดับเครดิตเป็นเชิงลบ ซึ่งหมายความว่าอาจมีปรับลดอันดับเครดิตลงอีก หากรัฐบาลไม่สามารถทำให้สถานะการเงินและการคลังมีเสถียรภาพได้ โดยอันดับเครดิตที่ Baa3 นั้น อยู่เหนือระดับ "ขยะ" เพียงขั้นเดียวหัวหน้านักวิเคราะห์ของมูดี้ส์ระบุว่า รัฐบาลฮังการีพึ่งพานโยบายชั่วคราวมากกว่านโยบายปรับภาวะการคลังให้เข้าสู่สมดุลอย่างยั่งยืน และการปรับลดอันดับเครดิตในวันนี้เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลฮังการีสูญเสียความแข็งแกร่งทางการเงินการคลังลงอย่างมาก ขณะที่แนวโน้มเครดิตเชิงลบ สะท้อนถึงความไม่แน่นอนที่เกี่ยวข้องกับความแข็งแกร่งทางการเงินการคลังของรัฐบาล เนื่องจากการขาดดุลงบประมาณของฮังการีมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้น และมีความเสี่ยงที่ฮังการีจะได้รับผลกระทบจากวิกฤตภายนอก อาทิ ปัญหาหนี้สาธารณะยุโรป - เบน เบอร์นันเก้ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวให้สัมภาษณ์กับรายการ "60 Minutes" ของสถานีโทรทัศน์ CBS ว่า การฟื้นตัวของเศรษฐกิจสหรัฐยังคงเป็นไปอย่างล่าช้า และสหรัฐอาจต้องใช้เวลา 4-5 ปี กว่าที่อัตราว่างงานจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติมากกว่านี้ที่ราว 5-6% อย่างไรก็ตาม เบอร์นันเก้เชื่อมั่นว่า เศรษฐกิจไม่น่าจะกลับเข้าสู่ภาวะถดถอยอีก เนื่องจากเศรษฐกิจในภาคส่วนต่างๆ อาทิ ภาคที่อยู่อาศัยไม่สามารถตกต่ำลงไปได้มากกว่านี้แล้ว นอกจากนี้ เบอร์นันเก้กล่าวว่า การใช้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบสอง หรือ QE2 ด้วยการเข้าซื้อพันธบัตรรัฐบาลนั้น อาจมีมูลค่าสูงกว่า 6 แสนล้านดอลลาร์ตามที่ได้มีการประกาศไปเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งจะขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพของโครงการ QE2 รวมถึงแนวโน้มเงินเฟ้อและเศรษฐกิจ - คอนเฟอเรนซ์ บอร์ด ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยเอกชนของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีแนวโน้มการจ้างงานเดือนพ.ย.พุ่งขึ้น 1.4% แตะระดับ 99 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี บ่งชี้ว่าตัวเลขการจ้างงานในสหรัฐมีแนวโน้มขยายตัวขึ้นในปี 2554 - เยอรมนีได้ปฏิเสธเสียงเรียกร้องของคณะรัฐมนตรีคลังกลุ่มยูโรโซนที่ต้องการจะเพิ่มขนาดของเครือข่ายประกันความปลอดภัยวงเงิน 7.50 แสนล้านยูโรสำหรับประเทศสมาชิกที่ประสบปัญหาหนี้สาธารณะ - คอนเฟอเรนซ์ บอร์ด ซึ่งเป็นองค์กรวิจัยเอกชนของสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีแนวโน้มการจ้างงานเดือนพ.ย.พุ่งขึ้น 1.4% แตะระดับ 99 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 2 ปี บ่งชี้ว่าตัวเลขการจ้างงานในสหรัฐมีแนวโน้มขยายตัวขึ้นในปี 2554 - กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตร (nonfarm payrolls) เดือนพ.ย.เพิ่มขึ้น 39,000 ตำแหน่ง และอัตราว่างงานเดือนพ.ย.พุ่งขึ้นแตะระดับ 9.8% มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะอยู่ที่ 9.6% - คณะกรรมการการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน (NDRC) ระบุว่า การประกาศเปลี่ยนไปใช้นโยบายการเงินอย่างระมัดระวัง บ่งชี้ว่าการขยายตัวของอุปทานเงินในปี 2554 จะต่ำกว่าปี 2553 และธนาคารกลางจีนอาจขึ้นดอกเบี้ยอีก - นายฌอง-คล้อด ทริเชต์ ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เชื่อมั่นว่า สกุลเงินยูโรยังคงมีความน่าเชื่อถือ แม้วิกฤตหนี้สาธารณะที่เกิดขึ้นในยุโรปทำให้ไอร์แลนด์และกรีซต้องขอความช่วยเหลือด้านการเงินและส่งผลให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับทิศทางของสกุลเงินยูโรก็ตาม นอกจากนี้ ทริเชต์กล่าวว่า สกุลเงินยูโรไม่มีความเสี่ยง เพราะเป็นสกุลเงินที่ได้รับความเชื่อถือจากนักลงทุนมานาน และเชื่อว่ายูโรจะยังคงเป็นหนึ่งในสกุลเงินหลักของโลกในอีก 10 ปีข้างหน้า ไม่ต่างจากในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา ตัวเลขเศรษฐกิจที่น่าจับตา อาทิตย์ที่ ข้อมูลที่น่าจับตา ตัวเลขเดิม ตัวเลข คาดการณ์ ตัวเลขจริง 3 — 7 ธ.ค. 2553 วันศุกร์ ? Non-Farm Employment Change 151K 143K 39K ? Unemployment Rate 9.6% 9.6% 9.8% ? ISM Non-Manufacturing PMI 54.3 54.7 55.0 วันอังคาร ? Treasury Currency Report - - ? IBD/TIPP Economic Optimism 46.7 48.3