กสิกรไทยประกาศยึดตำแหน่งผู้นำธุรกิจตลาดทุนปี 54 ต่อเนื่อง

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday December 8, 2010 09:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารกสิกรไทย รุกหนักธุรกิจตลาดทุน ประกาศพร้อมยึดตำแหน่งผู้นำตลาดต่อเนื่องในปี 2554 คาดภาคเอกชนออกหุ้นกู้ 3 แสนล้านบาท การค้าตราสารหนี้ตลาดรอง 3.15 ล้านล้านบาท และการปล่อยกู้ร่วมโตเป็น 2.1 แสนล้านบาท เน้นปล่อยกู้ธุรกิจพลังงานไฟฟ้า มูลค่าลงทุนรวมกว่า 2.5 แสนล้านบาท นายธิติ ตันติกุลานันท์ ผู้บริหารสายงานธุรกิจตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ในปี 2553 ภาคธุรกิจมีการระดมทุนผ่านตลาดทุน โดยการออกหุ้นกู้อย่างต่อเนื่อง โดยคาดว่า ณ สิ้นปีจะมีมูลค่ารวมประมาณ 2.6 แสนล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้มีธนาคารกสิกรไทยทำหน้าที่เป็นผู้จัดจำหน่ายประมาณ 40,561 ล้านบาท คิดเป็นส่วนแบ่งประมาณ 15% นอกจากการจัดจำหน่ายตราสารหนี้ในตลาดแรกแล้ว ธนาคาร ฯ ยังมีบทบาทในการเป็นผู้นำด้านด้านการค้าขายตราสารหนี้ในตลาดรองซึ่งมีปริมาณการซื้อขายที่สูงอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2553 คาดว่าจะมีปริมาณซื้อขายตราสารหนี้ในตลาดรองมากกว่า 3.5 ล้านล้านบาท ซึ่งธนาคารกสิกรไทย นับเป็นผู้ค้ารายใหญ่ในตลาดรองโดยมีมูลค่าการซื้อขายประมาณ 5.1 แสนล้านบาท หรือมีส่วนแบ่งตลาดประมาณ 14.5% ส่วนภาพรวมการปล่อยสินเชื่อร่วม (Syndicated Loans) พบว่ามีการขยายตัวจากปี 2552 กว่า 2.5 เท่า โดยในปี 2553 คาดว่าจะมีมูลค่าการปล่อยสินเชื่อร่วมของธนาคารพาณิชย์ทั้งระบบ รวมทั้งสิ้นประมาณ 1.65 แสนล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้ ธนาคารกสิกรไทยทำหน้าที่เป็นผู้จัดการสินเชื่อร่วม (Loans Mandated Arranger) อันดับหนึ่ง คิดเป็นมูลค่าประมาณ 6.5 หมื่นล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วน 39% ของมูลค่าสินเชื่อร่วมทั้งหมดในระบบ สำหรับปี 2554 คาดการณ์ว่าภาวะเศรษฐกิจโลกและไทยที่มีแนวโน้มจะปรับตัวดีขึ้น ขณะที่ภาวะเงินบาทมีแนวโน้มจะแข็งค่าต่อเนื่อง ส่งผลให้บริษัทเอกชนที่มีศักยภาพหลายรายตัดสินใจลงทุนเพื่อขยายธุรกิจโดยเฉพาะในตลาดต่างประเทศ จึงคาดว่าภาคธุรกิจจะมีการระดมทุนผ่านตลาดทุนซึ่งโดยทั่วไปมีต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำ และทำให้ตลาดทุนของไทยในปี 2554 มีความคึกคักมากขึ้น จากปัจจัยดังกล่าว จึงคาดว่าปริมาณการออกหุ้นกู้เอกชนในปี 2554 จะเพิ่มขึ้นเป็น 3 แสนล้านบาท โดยในจำนวนดังกล่าว ธนาคารกสิกรไทยคาดว่าจะมีส่วนแบ่งในตลาดการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ภาคเอกชนในปี 2554 ประมาณ 20% หรือคิดเป็นมูลค่า 60,000 ล้านบาท ด้านการค้าตราสารหนี้ในตลาดรอง ปี 2554 จะได้รับผลกระทบจากอัตราดอกเบี้ยที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ทำให้นักลงทุนมีทางเลือกในการลงทุนช่องทางอื่นมากขึ้น ดังนั้นคาดว่าการซื้อขายตราสารหนี้ในตลาดรองปีหน้าจะปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 3.15 ล้านล้านบาท โดยธนาคารตั้งเป้าคงความเป็นผู้นำในการตลาดนี้ ด้วยมูลค่าการซื้อขายประมาณ 4.7 แสนล้านบาท คิดเป็นส่วนแบ่งตลาดประมาณ 15% สำหรับทิศทางการปล่อยสินเชื่อร่วม (Syndicated Loans) ในปีหน้าคาดว่าจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นจากการลงทุนในโครงการใหญ่ต่าง ๆ โดยมูลค่าสินเชื่อร่วมทั้งระบบน่าจะอยู่ประมาณ 2.1 แสนล้านบาท ซึ่งธนาคารกสิกรไทยเชื่อว่า ด้วยความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการด้านการปล่อยสินเชื่อร่วม ธนาคารฯ จะยังคงเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในการจัดการปล่อยสินเชื่อร่วม คิดเป็นมูลค่าประมาณ 8.4 หมื่นล้านบาท คิดเป็นส่วนแบ่งตลาดที่ 40% ทั้งนี้ ในปี 2554 การปล่อยสินเชื่อของธนาคาร จะเน้นการให้สินเชื่อโครงการ (Project Finance) แก่โครงการลงทุนคุณภาพในธุรกิจพลังงานไฟฟ้า ธุรกิจปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์เป็นหลัก โดยเฉพาะในธุรกิจพลังงานไฟฟ้า คาดว่าจะมีมูลค่าการลงทุนรวมไม่ต่ำกว่า 250,000 ล้านบาท ประกอบด้วย โครงการโรงไฟฟ้าอิสระ (IPP: Independent Power Producer) โครงการโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP: Small Power Producer) และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทางเลือก (Renewable Energy Project) ซึ่งไฟฟ้าที่ผลิตได้ส่วนใหญ่จะขายให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย นายธิติ กล่าวว่า เป้าหมายของธนาคารกสิกรไทยในปี 2554 ยังคงเป็นการรักษาความเป็นผู้นำธุรกิจตลาดทุนไทย โดยเฉพาะการลงทุนในโครงการลงทุนขนาดใหญ่ ซึ่งต้องใช้วงเงินสินเชื่อร่วม คาดว่าจะยังคงมีอย่างต่อเนื่อง การจัดจำหน่ายหุ้นกู้ การค้าตราสารหนี้ในตลาดรอง การเสนอขายกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ และการเป็นที่ปรึกษาทางการเงินอย่างครบวงจรทั้งธุรกรรมตราสารหนี้ ตราสารทุน และธุรกรรมที่มีความซับซ้อน ซึ่งธนาคารกสิกรไทยมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้ให้บริการเพื่อการลงทุนทางธุรกิจที่ครบวงจรที่สุด โดยมีพร้อมทั้งบริการทางการเงิน บริการที่ปรึกษาและบริการงานวิจัยที่มีคุณภาพ ซึ่งจะสนับสนุนให้ธุรกิจของลูกค้าบรรลุเป้าหมายตามที่วางไว้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด