SET Note Corporate Update ระบุไตรมาส 1/2550 บริษัทจดทะเบียนมีการชะลอตัวการลงทุนในสินทรัพย์ถาวร

ข่าวทั่วไป Wednesday May 30, 2007 14:16 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--30 พ.ค.--ตลท.
สายงานวิจัยและข้อมูลสารสนเทศเปิดเผยข้อมูลภาพรวมของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ไตรมาส 1/2550 ระบุ บริษัทจดทะเบียนมีการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรกว่า 8.4 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นจากไตรมาส 1 ปี 2549 ร้อยละ 0.5 ส่วนประสิทธิภาพการดำเนินงานโดยรวมลดลงเล็กน้อย แต่ยังอยู่ในเกณฑ์ดี เมื่อเปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยของไตรมาสเดียวกันในช่วง 2543-2548 ด้านการระดมทุน มีเม็ดเงินจากการระดมทุนกว่า 1 หมื่นล้านบาท ลดลงกว่าร้อยละ 40 เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2549 โดยร้อยละ 97 เป็นการระดมทุนในตลาดรอง
สายงานวิจัยและข้อมูลสารสนเทศตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยข้อมูล SET Note Corporate Update ระบุไตรมาส 1/2550 ในสาระสำคัญ 3 ด้าน คือ ประสิทธิภาพการดำเนินงาน การลงทุน และการระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยและตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai)
โดยพบว่าประสิทธิภาพของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ ไม่รวมกลุ่มการเงินและกลุ่มบริษัท จดทะเบียนที่แก้ไขการดำเนินงานไม่ได้ตามกำหนด หรือ NPG (Non-Performing Group) ลดลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน แต่ก็ยังอยู่ในเกณฑ์ดี เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยไตรมาส 1 ตั้งแต่ปี 2543-2548 โดยอัตราผลตอบแทนผู้ถือหุ้น (ROE) อยู่ที่ร้อยละ 15.5 ส่วนประสิทธิภาพการใช้ทุน (ROCE) อยู่ที่ระดับร้อยละ 15.7 ลดลงจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 3.9 และ 2.6 ตามลำดับ
ทั้งนี้ในรายงาน SET Note ได้ระบุว่า ประสิทธิภาพของบริษัทจดทะเบียนลดลง เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของต้นทุน (ร้อยละ 11.2) มากกว่าการเพิ่มขึ้นของยอดขาย (ร้อยละ 9.3) จึงส่งผลให้กำไรสุทธิขั้นต้น (net profit margin) ลดลง นอกจากนี้ บริษัทจดทะเบียนมีความเสี่ยงด้านการเงินอยู่ในระดับต่ำ โดยมีอัตราส่วนหนี้ต่อทุน (dept to equity ratio) ที่ 1.1 เท่า และความสามารถในการชำระดอกเบี้ย (interest coverage ratio) ที่อยู่ในระดับที่ดีคือ 6.8 เท่า
ในด้านการลงทุน บริษัทจดทะเบียนมีการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรคิดเป็นเม็ดเงินสุทธิกว่า 8.4 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 0.5 จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน เกิดจากบางกลุ่มอุตสาหกรรมชะลอการลงทุน ยกเว้นกลุ่มทรัพยากรและกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรมมีการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรเพิ่มขึ้น และจากการวิเคราะห์งบกระแสเงินสดในไตรมาส 1/2550 พบว่า บริษัทจดทะเบียนมีเงินสดรับจากการดำเนินงานและการจัดหาเงินกว่า 14.7 หมื่นล้านบาท และ 9.4 พันล้านบาท ตามลำดับ มากกว่าเงินสดจ่ายจากการลงทุนซึ่งเป็น เม็ดเงินกว่า 12.2 หมื่นล้านบาท ดังนั้นบริษัทจดทะเบียนจึงมีเงินสดรับสุทธิ 3.5 หมื่นล้านบาท
สำหรับการระดมทุนในไตรมาส 1/2550 นั้นมีมูลค่ารวมกว่า 1 หมื่นล้านบาท ลดลงร้อยละ 40 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปี 2549 โดยพบว่าส่วนใหญ่เป็นการระดมทุนในตลาดรองที่มีมูลค่ากว่า 9.9 พันล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการระดมทุนของบริษัทที่จดทะเบียนอยู่แล้วจากผู้ถือใบสำคัญแสดงสิทธิในการจองซื้อหุ้นสามัญ (Warrant) ที่มาใช้สิทธิในการซื้อหุ้น (XE) และประเภทการให้สิทธิซื้อหุ้นเพิ่มทุนแก่ผู้ถือหุ้นเดิม (XR) โดยมีมูลค่าการระดมทุนที่มูลค่ากว่า 5.1 พันล้านบาท และ 4 พันล้านบาท ตามลำดับ
ผู้สนใจติดตามได้เพิ่มเติมที่ http://www.set.or.th/setresearch/setresearch.html
ติดต่อส่วนสื่อมวลชนสัมพันธ์ ฝ่ายสื่อสารองค์กร ลดาวัลย์ กันทวงศ์ โทร.0-2229—2036 /
ศรินทร์ลักษณ์ จิตกะวงศ์ โทร.0-2229—2037/ ณัฐพร บุญประภา โทร. 0-2229 — 2049 / วรรษมน เสาวคนธ์เสถียร โทร. 0-2229-279