ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ ร่วมกับ ไทยประกันชีวิต ผนึกกำลัง คณะเทคโนโลยีสารสนเทศฯ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี จัดกิจกรรม WALK RALLY

ข่าวทั่วไป Wednesday December 8, 2010 11:42 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ร่วมกับ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด ผนึกกำลัง คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร หาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี จัดกิจกรรม WALK RALLY “เริ่มต้นที่...การให้ : Start to Give” สานต่อเจตนารมณ์ช่วยเหลือ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด และคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี จัดกิจกรรมWALK RALLY “ เริ่มต้นที่...การให้ : Start to Give” เพื่อให้เหล่าเยาวชนได้รวมพลังแห่งการ “ให้”ครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ต้องทนทุกข์ และทรมานจากอาการเจ็บป่วย และหมดหนทางในการรักษาด้วยวิธีต่างๆ นอกจากได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะ หนึ่งชีวิตของผู้อุทิศอวัยวะ เพื่อหลายชีวิตของ “ผู้รับ” เป็นจุดเริ่มต้นของ โครงการ “หนึ่งคนให้ ... หลายคนรับ” โครงการที่ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ร่วมกับบริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด จัดกิจกรรมในรูปแบบต่างๆ เพื่อส่งเสริมความรู้ และสร้างทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับการ “ให้” และในการจัดกิจกรรม WALK RALLY “ เริ่มต้นที่...การให้ : Start to Give” ครั้งนี้ จะเป็นการปลุกจิตสำนึกของ การ “ให้” ขึ้นอีกครั้ง โดยมีบุคคลสำคัญซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนให้ภารกิจครั้งนี้ประสบความสำเร็จ คือ เหล่านักศึกษา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี ซึ่งพวกเขาเหล่านี้เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะ “ให้” โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน “เริ่มต้นที่ ...การให้ : Start To Give” เป็น กิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจเรื่อง ภาวะสมองตาย การปลูกถ่ายอวัยวะ และการบริจาคอวัยวะ ผ่านกิจกรรมและเกมต่างๆ โดยแบ่งเป็น 3 ฐาน ฐานที่ 1 — การแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะ ฐานที่ 2 — การบริจาคอวัยวะจากผู้ป่วยสมองตาย และ ฐานสุดท้าย — คลังลิ้นหัวใจ ในการเล่นเกมผู้เล่นต้องใช้ไหวพริบ ความร่วมมือ สามัคคีกัน เพื่อผ่านแต่ละฐานไปได้ ทั้งนี้ ผู้เล่นยังได้รับความรู้ระหว่างการเล่นในทุกๆ ฐาน และเมื่อผู้เล่นสามารถผ่านพ้นกิจกรรมจนครบ 3 ฐานแล้ว จะพบมิตรภาพอย่างแท้จริงภายในสถาบัน นายแพทย์วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันมียอดผู้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะขณะมีชีวิตอยู่ทั้งสิ้น 571,563 ราย เฉพาะปี 2553 มีจำนวน 35,924 แต่ยอดรวมผู้บริจาคอวัยวะที่เสียชีวิตแล้วในระยะเวลา 16 ปี มีจำนวน 1,038 ราย เท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ได้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะไว้ ในขณะมีชีวิตอยู่ แต่กลับได้รับบริจาคจากญาติผู้เสียชีวิตด้วยภาวะสมองตาย ที่เห็นความสำคัญของการช่วยเหลือชีวิตเพื่อนมนุษย์ แต่ในขณะเดียวกันญาติผู้เสียชีวิต และประชาชนอีกหลายคน ยังมีความรู้เรื่องการบริจาค และการปลูกถ่ายอวัยวะ ที่ยังผิดๆ อยู่ อาทิ ไม่แน่ใจว่าผู้ตายเสียชีวิตจริงหรือไม่ หรืออวัยวะที่ให้จะไปมีผลประโยชน์กับคนกลุ่มใดบ้าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองทำให้ศูนย์รับบริจาควอวัยวะฯ จำเป็นต้องรณรงค์ประชาสัมพันธ์เรื่องการบริจาค และการปลูกถ่ายอวัยวะแก่สาธารณชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความเข้าใจ และปรับทัศนคติที่ดีต่อการบริจาคอวัยวะ และเพื่อไม่ให้เกิดการขาดแคลนอวัยวะที่จะนำมาปลูกถ่ายให้กับผู้ป่วยในระยะสุดท้าย การจัดกิจกรรม WALK RALLY “ เริ่มต้นที่...การให้ : Start to Give” ในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากนักศึกษา คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี ซึ่งนับเป็นเรื่องที่น่ายินดี ที่เหล่าเยาวชนไทย ได้หันมาสนใจ เรื่องการบริจาคอวัยวะ และเมื่อได้รับความรู้ ความเข้าใจ ที่ถูกต้องแล้ว กลุ่มเยาวชน ซึ่งเป็นกลุ่มพลังรุ่นใหม่ ซึ่งมีเครือข่ายเยาวชนอยู่มาก ก็จะสามารถบอกกล่าวแก่เพื่อนเยาวชนด้วยกัน หรือญาติมิตร และยังบอกต่อจากรุ่นพี่ สู่รุ่นน้อง จึง หวังเป็นอย่างยิ่งว่า กิจกรรมนี้จะปลุกพลังคนรุ่นใหม่ ให้รู้คุณค่าของการให้อย่างแท้จริง การจัดกิจกรรม WALK RALLY ครั้งนี้เป็น ส่วนหนึ่งในโครงการ “หนึ่งคนให้....หลายคนรับ” เพื่อสภากาชาดไทย ของบริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด ที่ร่วมกับสภากาชาดไทยตั้งแต่ปีพ.ศ. 2541 จนถึงปัจจุบัน มีวัตถุประสงค์เพื่อรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนร่วมกันบริจาคโลหิต และอวัยวะเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ภายใต้ปรัชญาการดำเนินธุรกิจที่ไม่มุ่งแสวงหาผลกำไร แต่ยังคืนกำไรกลับสู่สังคม ด้วยการบำเพ็ญกิจกรรมสาธารณประโยชน์ในทุกรูปแบบอย่างต่อเนื่องตลอดระยะเวลากว่า 68 ปีที่ผ่านมา เพื่อสร้างสรรค์สังคมไทยให้เป็น “ผู้ให้” อย่างแท้จริงเนื่องจากสภาพการณ์ปัจจุบันที่การบริจาคอวัยวะในประเทศไทยถึงขั้นวิกฤต ประชาชนบางกลุ่มยังกลัวการบริจาคอวัยวะ จึงเป็นเรื่องที่น่าเศร้าสำหรับผู้ป่วยที่รอการปลูกถ่ายอวัยวะ ซึ่งส่วนหนึ่งต้องเสียชีวิตไปในช่วงการรอคอยนี้ ทั้งนี้ จึงได้จัดให้มีกิจกรรม WALK RALLY เพื่อให้ความรู้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นผู้ที่ใกล้ชิดผู้ป่วยมากที่สุด โดยเริ่มจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นเป็นแห่งแรก และยังคงเดินหน้าไปยังมหาวิทยาลัยต่างๆ อาทิ มหาวิทยาลัยนเรศวร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และรวมถึง คณะเทคโนโลยีสารสนเท ศ และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี ที่ถึงแม้ไม่ได้เป็นบุคลากรทางการแพทย์ แต่ก็สามารถมีอุดมการณ์เดียวกัน เพื่อช่วย สานฝันช่วยเหลื่อเพื่อนมนุษย์ ให้กลับมามีชีวิตใหม่ขึ้นอีกครั้ง โครงการ “หนึ่งคนให้...หลายคนรับ” เพื่อสภากาชาดไทย จึงเป็นอีกโครงการหนึ่งที่ช่วยสร้างสรรค์สังคม ในการกระตุ้นเตือนให้ผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันบริจาคอวัยวะเพิ่มมากขึ้น สำหรับผู้สนใจสามารถแสดงความจำนงบริจาคอวัยวะได้ที่ โทร. 1666 อาจารย์ วันชัย เจือบุญ รองอธิการบดีคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตเพชรบุรี กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย ได้ร่วมกับคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากรวิทยาเขตเพชรบุรี จัดกิจกรรม บำเพ็ญประโยชน์ “เริ่มต้นที่...การให้ : Start to Give”ในรูปแบบ WALK RALLY เพื่อส่งเสริมความรู้เรื่องภาวะสมองตาย การบริจาคอวัยวะ และการปลูกถ่ายอวัยวะ ให้นักศึกษา ได้มีความรู้ ความเข้าใจ และมีทัศนคติที่ดี เรื่องการบริจาคอวัยวะ ลดความเชื่อผิดๆ ที่เป็นอุปสรรต่อการบริจาคอวัยวะ นอกจากนี้ยังช่วยรณรงค์ให้เยาวชนหันมาบริจาคอวัยวะ และเปลี่ยนทัศนคติในกลุ่มเยาวชนให้มองเห็นว่าการบริจาคอวัยวะเป็นเรื่องที่สำคัญ และเกิดความภาคภูมิใจที่ได้เป็นผู้บริจาคอวัยวะ เพื่อต่อลมหายใจให้แก่ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายหลักในการผลิตบัณฑิต ทุกระดับปริญญาให้มี ภูมิปัญญาสูง มีความคิดสร้างสรรค์ ยึดมั่นในคุณธรรม เพียบพร้อม ด้วยจรรยาบรรณ และจิตสำนึก ในความรับผิดชอบต่อสังคมสำหรับผู้แสดงความจำนงบริจาคอวัยวะภายในงาน จะได้รับของที่ระลึก เป็นพวงกุญแจโลโก้ศูนย์รับบริจาคอวัยวะสภากาชาดไทย