มิตซูบิชิ มอเตอร์ส จัดพิธีวางศิลาฤกษ์โรงงานใหม่สำหรับประเทศไทย

ข่าวยานยนต์ Tuesday December 14, 2010 09:23 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--14 ธ.ค.--มิตซูบิชิ มอเตอร์ส มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น (เอ็มเอ็มซี) จัดพิธีวางศิลาฤกษ์โรงงานประกอบรถยนต์ใหม่แห่งที่ 3 สำหรับบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายในประเทศไทย ณ นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี โดยมีนายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และ มร. โอซามุ มาสุโกะ ประธาน มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น ประเทศญี่ปุ่น เป็นประธานในพิธี โรงงานประกอบรถยนต์แห่งที่ 3 นี้ ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกับที่ตั้งปัจจุบันของโรงงานแห่งที่ 1 และ 2 ซึ่งมีแผนจะเริ่มดำเนินการผลิตได้ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2555 โดยจะทำการผลิตรถยนต์ขนาดเล็ก มีขนาดเครื่อง 1.0-1.2 ลิตร ในการนี้มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น มีแผนจะวางจำหน่ายในปีงบประมาณ 2554 กำลังการผลิตของโรงงานแห่งใหม่นี้ ในเบื้องต้นจะอยู่ที่ระดับ 150,000 คัน ต่อปี และในอนาคตสามารถขยายเพิ่มได้จนถึงระดับ 200,000 คันต่อปี ทั้งนี้คาดว่าจะมีอัตราการจ้างงานเพิ่มสำหรับโรงงานแห่งนี้ อีกประมาณ 3,000 คน รถยนต์ขนาดเล็กรุ่นที่จะถูกผลิตในโรงงานแห่งใหม่นี้ จะได้รับการออกแบบขึ้นใหม่ทั้งหมดโดยทีมงานของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น บนแนวคิด “กระทัดรัด” “สามารถเป็นเจ้าของได้ง่าย” และ “ประหยัดพลังงาน” ซึ่งตรงกับคุณลักษณะของโครงการรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล หรือ อีโค คาร์ ของรัฐบาลไทย ซึ่งมีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศ และลดปริมาณการใช้น้ำมันตลอดจนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสู่บรรยากาศโลก รถยนต์ขนาดเล็กนี้จะถูกวางตำแหน่งให้เป็นรถยนต์รุ่นแรกในสายผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของมิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น และมีแผนที่จะส่งออกจากประเทศไทยไปจำหน่ายทั่วโลก ซึ่งสอดรับกับกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ที่วางไว้ให้รถยนต์รุ่นนี้สามารถสนองตอบความต้องการรถยนต์ ของทั้งตลาดในประเทศ และประเทศต่างๆ ในเขตเศรษฐกิจใหม่ ที่คาดว่าจะมีความต้องการเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงตลาดทั่วไป ซึ่งให้ความสนใจในกับขนาดของรถที่เล็กลง ตามแนวโน้มความตื่นตัวด้านพลังงาน และสิ่งแวดล้อม ภาพร่างโรงงานใหม่แห่งที่ 3 ภาพร่าง รถยนต์ Eco-car ของมิตซูบิชิ ชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวแสดงความยินดีในพิธีดังกล่าวว่า “ผมรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโครงการอีโคคาร์ โรงงานแห่งนี้จะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ในการผลิตรถยนต์มาสู่ประเทศไทยของเรา รวมถึงช่วยพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานในอุตสาหกรรมยานยนต์ ตลอดจนอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องทั้งหมด” นอกจากนี้ มร. มาสุโกะ ประธาน มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า “นับเป็นความภาคภูมิใจเป็นอย่างสูง ที่เราได้จัดพิธีวางศิลาฤกษ์โรงงานใหม่แห่งที่ 3 ขึ้นในวันนี้ สำหรับ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์ปอเรชั่น เองได้มีความเชื่อมั่นอย่างสูงว่าประเทศไทยมีศักยภาพเพียงพอที่จะเป็นฐานการผลิตสำหรับตลาดโลกได้ และปัจจุบัน มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ก็เป็นฐานการผลิตรถกระบะ 1 ตันของมิตซูบิชิ บริษัทฯ มีความเห็นที่สอดคล้องกับรัฐบาลไทยในแง่การให้ความสำคัญต่อปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่เรากำลังเผชิญอยู่จึงได้ตัดสินใจเลือกให้ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ขนาดเล็กของโลกอีกรุ่นหนึ่ง” ข้อมูลเบื้องต้นโรงงานใหม่แห่งที่ 3 ที่ตั้ง นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง จ.ชลบุรี ข้อมูลเบื้องต้น โรงงานประกอบรถยนต์ กำลังการผลิตเบื้องต้นประมาณ150,000 คัน/ปี ผลิตภัณฑ์ รถยนต์ขนาดเล็ก เริ่มต้นการผลิต มีนาคม2555 จำนวนพนักงาน ประมาณ3,000 คน ข้อมูลเบื้องต้น บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด 1. สำนักงานใหญ่ 88 หมู่11 ถนนพหลโยธิน , ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง,ปทุมธานี 12120 โรงงาน 199 หมู่ 3, นิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง, ต.ทุ่งสุขลา, อ.ศรีราชา,ชลบุรี 20230 2. กรรมการผู้จัดการใหญ่ มร. โนบุยูกิ มูราฮาชิ (Mr. Nobuyuki Murahashi) 3. ทุนจดทะเบียน 7,000,000,000 บาท (เจ็ดพันล้านบาท) 4. จำนวนพนักงาน ประมาณ 4,000 คน 5. ปีที่ก่อตั้ง มกราคม 2530 6. ผลิตภัณฑ์ โรงงานแห่งที่ 1 : รถยนต์นั่ง Lancer, Space Wagon,รถยนต์ PPV - Pajero Sport โรงงานแห่งที่ 2: รถกระบะTriton (L200)