สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 15 ธ.ค. 53 (ภาคเช้า)

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday December 15, 2010 10:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ธ.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกช่วงเช้ากลับมาทรงตัวใกล้ 1,395 ดอลล่าร์ต่อออนซ์อีกครั้ง หลังจากปรับตัวขึ้นเหนือ 1,400 ดอลล่าร์ต่อออนซ์ในช่วงวันที่ผ่านมา ขณะการยืนยันแผนการซื้อพันธบัตรของธนาคารกลางสหรัฐในวงเงินประมาณ 6 แสนล้านดอลล่าร์สหรัฐยังส่งผลในเชิงบวกต่อราคาทองคำ แต่ดอลล่าร์ปรับแข็งค่าขึ้นในช่วงท้ายตลาดหลังการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจอย่างตัวเลขการค้าปลีกและความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้น ส่วน SPDR รายงานการขายทองออก 3.04 ตัน ทำให้มีการถือครองที่ระดับ 1,286.79 ตัน โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคม (GFZ10) เปิดตลาดราคาปรับตัวลดลง 70 บาท จากราคาปิดในช่วงวันอังคาร (14 ธ.ค. 53) โดยเปิดที่ระดับราคา 19,980 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 19,800 บาท ราคาเสนอขาย 19,900 บาท ฝ่ายวิเคราะห์การลงทุนบริษัทจีที เวลธ์แมเนจเมนท์กล่าวว่า สภาพคล่องที่เพิ่มสูงขึ้นจะส่งผลกระทบต่อราคาสินทรัพย์อย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยทองคำเองก็จะได้รับผลนั้น โดยตลาดคาดการณ์ล่วงหน้าแล้วถึงสภาพคล่องที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นจากแผนการซื้อพันธบัตรเพิ่มขึ้นของ FED ซึ่งรวมถึงเงินที่จะออกมาเพื่อใช้ในการกู้วิกฤตหนี้และกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมของยุโรป ทำให้แนวโน้มในช่วงสั้นราคาทองคำยังคงมีการปรับตัวเพิ่มขึ้น แต่แน่นอนว่าเงินที่เข้าซื้อทองจำนวนหนึ่งก็จะมาจากเงินที่เข้ามาเก็งกำไรและทำให้ราคาผันผวนในกรอบกว้าง ๆ GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911