ตลาดหลักทรัพย์ฯ ร่วมกับสมาคม บลจ. จัด “มหกรรมลดภาษี นาทีสุดท้ายด้วย LTF- RMF” 16-19 ธ.ค. นี้ ที่อาคารตลาดหลักทรัพย์ฯ

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday December 15, 2010 15:26 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--15 ธ.ค.--ตลท. โครงการให้เงินทำงาน ผ่านกองทุนรวม โดย ตลาดหลักทรัพย์ฯ สมาคมบริษัทจัดการลงทุน และบริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม (บลจ.) จัด “มหกรรมลดภาษี นาทีสุดท้ายด้วย LTF-RMF” ระหว่างวันที่ 16—19 ธันวาคมนี้ ณ อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ระดม บลจ. ชั้นนำ อัดโปรโมชั่นส่งท้ายปี พร้อมจัดสัมมนา และเสวนาแบบเจาะลึก เพื่อแนะผู้ลงทุนศึกษาข้อมูลกองทุนอย่างละเอียด รวมทั้งจัดทีมงานแนะนำวิธีการดูผลการดำเนินงานกองทุนก่อนเลือกลงทุน ดร. ภากร ปีตธวัชชัย รองผู้จัดการ สายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ผู้บริหารโครงการให้เงินทำงาน ผ่านกองทุนรวม เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ตระหนักถึงการให้ความรู้ผู้ลงทุนรวมถึงการเพิ่มสินค้าให้มีความหลากหลาย เพื่อให้ผู้ลงทุนได้มีช่องทางการออมการลงทุนที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งการลงทุนผ่านกองทุนรวมเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากผู้ลงทุนในการใช้เป็นทางเลือกการลงทุนเพิ่มมากขึ้น การจัดงานมหกรรมลดภาษีนาทีสุดท้าย ด้วย LTF-RMF เป็นหนึ่งในกิจกรรมภายใต้โครงการให้เงินทำงานผ่านกองทุนรวมซึ่งจัดอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 6 โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากผู้ลงทุนเพิ่มขึ้นทุกปีทั้งจำนวนผู้เข้าร่วมงานและธุรกรรมที่เกิดขึ้น ปัจจุบันผู้ลงทุนเริ่มมีการเลือกลงทุนในกองทุนที่มีนโยบายการลงทุนที่ซับซ้อน และมีความเข้าใจในเรื่องความเสี่ยงจากการลงทุนเพิ่มมากขึ้น ปีนี้โครงการฯ จึงเน้นการให้ข้อมูลเชิงลึกเพื่อให้ผู้ลงทุนนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจลงทุนมากขึ้น ด้านนางวรวรรณ ธาราภูมิ นายกสมาคมบริษัทจัดการลงทุน กล่าวว่า “ปัจจุบันกองทุนรวมเป็นรูปแบบการลงทุนที่ได้รับความสนใจและความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมากและมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องมาตลอด ดูได้จากมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ และผู้ถือหน่วยลงทุนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงที่ผ่านมา โดย ณ วันที่ 9 ธันวาคม 2553 มีมูลค่าทรัพย์สินรวมของทั้งอุตสาหกรรม 1.99 ล้านล้านบาท ซึ่งเป็นกองทุนรวม RMF 90 กองทุน 72,634 ล้านบาท กองทุนรวม LTF 52 กองทุน 116,809 ล้านบาท โดย ณ มิถุนายน 2553 มีผู้ถือหน่วยรวมทั้งอุตสาหกรรมประมาณ 2.42 ล้านบัญชี เพิ่มขึ้นจากสิ้นปี 2552 เพียงประมาณ 1.12 % โดยเป็นผู้ลงทุนในกองทุน RMF 259,787 บัญชี เพิ่มขึ้น 1.5 % แต่กองทุน LTF มีผู้ถือหน่วยลงทุนที่ 423,039 บัญชี เพิ่มขึ้นกว่า 10.5 % ซึ่งเป็นปกติสำหรับกองทุน 2 ประเภทนี้ที่ผู้ลงทุนมักจะตัดสินใจลงทุนในช่วงปลายปี จึงคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงสิ้นปี ด้านผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลัง 5 ปีจนถึง ณ วันที่ 3 ธันวาคม 2553 กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ หรือ RMF อยู่ที่ 85.24% และกองทุนรวมหุ้นระยะยาว หรือ LTF อยู่ที่ 80.28% ขณะที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์อยู่ที่ 48.20% ซึ่งแนวทางการนำเสนอของโครงการฯ ในต่อๆ ไป จะไม่เน้นเพียงการลงทุนเพื่อใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษีแต่เพียงอย่างเดียว แต่จะให้ประชาชนทั่วไปได้ตระหนักถึงความสำคัญของ “การอ่านออกเขียนได้ทางการเงิน” (Financial literacy) สามารถวางแผนการเงินของตนเอง และเลือกใช้กองทุนรวมเป็นทางเลือกหลักในการบริหารเงิน เพราะยังมีกองทุนประเภทอื่น ๆ ที่น่าสนใจ และสามารถให้ผลตอบแทนที่ไม่แพ้ LTF กับ RMF เช่นกัน” “มหกรรมลดภาษี นาทีสุดท้ายด้วย LTF - RMF” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 — 19 ธันวาคม นี้ ณ อาคารตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ถ. รัชดาภิเษก ผู้ร่วมงานจะได้พบกับการนำเสนอกองทุนรวม RMF-LTF จาก 15 บลจ. ชั้นนำ พร้อมทั้งการบริการให้คำปรึกษาด้านการลงทุน วิธีการดูผลดำเนินงานของกองทุนรวม และร่วมรับฟังเสวนา “พบเทคนิคเลือกกองทุนติดดาว กับ Fund Manager” ของกองทุนที่ได้รับการจัดลำดับจาก Morning Star Thailand ในเวลา 14.00 -15.30 น. ตลอด 4 วัน นอกจากนี้ยังมีสัมมนาที่เน้นวิธีการบริหารจัดการเงินของผู้ลงทุนในวันเสาร์ที่ 18 ธันวาคม หัวข้อ “จับทิศเกาะติดพอร์ต กองทุนไทย ในปี 54” โดย ดร.สมจินต์ ศรไพศาล กรรมการผู้จัดการ บลจ. ทหารไทย คุณธีรนาถ รุจิเมธาภาส กรรมการผู้จัดการ บลจ.ทิสโก้ คุณสุริพล เข็มจินดา กรรมการ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บลจ.วรรณ และวันอาทิตย์ที่ 19 ธันวาคมในหัวข้อ “เจาะเทคนิคเลือก LTF อย่างเซียน” โดยคุณประภาส ตันพิบูลย์ศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่สายการลงทุน บลจ. อยุธยา คุณพีรพงศ์ จิระเสวีจินดา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ กลุ่มจัดการกองทุน บลจ. บัวหลวง ดร. ศุภกร สุนทรกิจ รองกรรมการผู้จัดการ บลจ. เอ็มเอฟซี คุณพีร์ ยงวณิชย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มอร์นิ่งสตาร์ รีเสริช ประเทศไทย จำกัด นอกจากนี้ แต่ละ บลจ. ยังระดมโปรโมชั่นพิเศษมานำเสนอภายในงานอีกด้วย ผู้สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ S-E-T Call Center โทร. 0-2229-2222 หรือ www.thaimutualfundnews.com