ข่าวทั่วไป Monday December 20, 2010 09:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.-- ประเทศไทยผู้นำทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขระดับโลก เจ้าภาพจัด “การประชุมนานาชาติรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล”ผู้นำสุขภาพระดับสูงทั่วโลก ร่วมประชุมกว่า 1,000 คน วันที่ 25 -29 มกราคม 2554 ประเทศไทยเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จในด้านการแพทย์และสาธารณสุขแห่งหนึ่งของโลก ทั้งด้านการรณรงค์เรื่องการสูบบุหรี่ การรณรงค์ป้องกันโรคเอดส์ การจัดหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ทำให้ไทยได้รับการยอมรับในระดับโลกในด้านการพัฒนาทางด้านสุขภาพ การพัฒนาทางด้านการแพทย์และสาธารณสุขของไทยได้รับคุณูปการจากการพัฒนาการแพทย์จากสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล “พระบิดาแห่งวงการแพทย์และสาธารณสุข” ของไทยที่ทรงพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนแพทย์ศาสตร์ การพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์ของไทยให้มีศักยภาพ เป็นต้น เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ และถวายเป็นพระราชานุสรณ์แด่พระบรมราชชนก และเพื่อเป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงของประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดตั้ง “รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล” ขึ้น ในปี 2535 ในโอกาสเฉลิมฉลอง 100 ปีแห่งการพระราชสมภพ รางวัลนี้เริ่มมอบครั้งแรกในปี 2535 โดยจะมีการมอบปีละ 2 รางวัล ได้แก่ รางวัลทางการแพทย์ ซึ่งมอบให้บุคคลหรือองค์กรที่ปฏิบัติงาน และ/หรือวิจัยดีเด่นทางด้านการแพทย์ อันก่อเกิดประโยชน์แก่มนุษยชาติ และรางวัลทางสาธารณสุข ซึ่งมอบให้บุคคลหรือองค์กรที่ปฏิบัติงานดีเด่นทางด้านสาธารณสุข อันเป็นประโยชน์แก่สุขภาพอนามัยของมนุษยชาติ ถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติระดับโลกของวงการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อเป็นการเผยแพร่พระเกียรติคุณ และประชาสัมพันธ์รางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลให้เป็นที่ แพร่หลายมากขึ้น ประเทศไทยจึงได้จัดการประชุมนานาชาติรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลประจำทุกปี โดยเริ่ม ในปี พ.ศ.2550 เป็นปีแรก และดำเนินงานต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน การประชุมในปี 2554 เป็นการประชุมที่มีผู้นำทางด้านสุขภาพจากทั่วโลกเข้าร่วมประชุม มากที่สุดกว่า 1,000 คน จากหลายองค์กรทั่วโลกอาทิ โดยมี มูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ในพระบรมราชูปถัมภ์ , รัฐบาลไทยโดยกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงการต่างประเทศ สถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข มหาวิทยาลัยมหิดล และ สำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ , Global Health Workforce Alliance, JICA ,องค์การอนามัยโลก สำนักงานใหญ่และสำนักงานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ร่วมเป็นเจ้าภาพ และมีหน่วยงานร่วมสนับสนุนที่สำคัญ เช่น ธนาคารโลก มูลนิธิร็อคกี้เฟลเลอร์ China Medical Board และ People’s Health Movement การประชุมในแต่ละปี จะนำประเด็นด้านการแพทย์ และสาธารณสุขที่กำลังเป็นที่สนใจในระดับโลก หรือมีแนวโน้มจะมีความสำคัญในระดับโลกมาเป็นหัวข้อในการประชุม สำหรับการจัดการประชุมนานาชาติฯ ในปี พ.ศ. 2554 จะมี ขึ้นระหว่างวันที่ 25 -29 มกราคม 2554 ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ กรุงเทพมหานคร ภายใต้หัวข้อ “Global Forum on Human Resources for Health - “Reviewing progress, renewing commitments to health workers towards MDGs and beyond: เวทีระดับโลกด้านกำลังคนด้านสุขภาพ ในประเด็น “ทบทวนความก้าวหน้า ยืนยันพันธสัญญา เพื่อกำลังคนด้านสุขภาพเพื่อบรรลุเป้าหมายแห่งสหัสวรรษและยิ่งกว่า” ซึ่งผลที่ได้รับจากการจัดประชุมนานาชาติฯ ในแต่ละปีที่ผ่านมา ทำให้เกิดข้อตกลงในการขับเคลื่อนประเด็นด้านสุขภาพที่สำคัญระดับโลก รวมทั้งเป็นการเผยแพร่ชื่อเสียงเกียรติคุณของรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดลให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในระดับสากล สร้างภาพลักษณ์ที่ดี และยกระดับให้กับประเทศไทยในการเป็นผู้นำด้านการแพทย์และสาธารณสุขที่เป็นที่ยอมรับแห่งหนึ่งของโลก และสำหรับการจัดประชุมนานาชาติฯ ใน ปี พ.ศ. 2554 นี้จะมีความพิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมาคือ มีการมอบรางวัล HRH Awards ให้แก่บุคคลที่เสียสละอุทิศตนเพื่อวงการแพทย์และสาธารณสุข ขึ้นเป็นครั้งแรกของ โลกโดยคัดเลือกจากบุคคลวงการแพทย์และสาธารณสุข จากทั่วโลกด้วย