สรุปภาวะ Gold Futures By GT Wealth Management 20 ธ.ค. 53 (ภาคเช้า)

ข่าวเศรษฐกิจ Monday December 20, 2010 12:14 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 ธ.ค.--GT Wealth Management ราคาทองคำในตลาดโลกช่วงเช้าปรับตัวขึ้นมากว่า 10 ดอลล่าร์ต่อออนซ์ หลังจากราคาทองคำปรับตัวลดลงอย่างมากในช่วงกลางถึงปลายสัปดาห์จากค่าเงินดอลล่าร์ที่ปรับตัวแข็งค่าขึ้น โดยแรงซื้อกลับมาอีกครั้งหลังจากที่ความเสี่ยงในหนี้ยุโรปเริ่มปรับเพิ่มขึ้น หลังจากที่ไอร์แลนด์ถูกปรับลดอันดับเครดิตลง 5 ขั้นจากมูดี้ส์และยังคงมีแนวโน้มในเชิงลบต่อ ขณะที่ SPDR รายงานการซื้อทองคำเพิ่ม 15.19 ตัน มาถือครองที่ระดับ 1,298.94 ตัน โกลด์ฟิวเจอร์สัญญาสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคม (GFZ10) เปิดตลาดราคาปรับตัวเพิ่มขึ้น 120 บาท จากราคาปิดในช่วงวันศุกร์ (17 ธ.ค. 53) โดยเปิดที่ระดับราคา 19,860 บาท ส่วนราคาทองคำที่ประกาศโดยสมาคมค้าทองคำวันนี้ ราคาเสนอซื้อ 19,700 บาท ราคาเสนอขาย 19,800 บาท ฝ่ายวิเคราะห์การลงทุนบริษัทจีที เวลธ์ แมเนจเมนท์กล่าวว่า ทองคำได้รับแรงซื้ออีกครั้งหลังจากความเสี่ยงหนี้สินยูโรโซนเพิ่มมากขึ้น แต่ในช่วงสั้นยังคงได้รับแรงกดดันจากค่าเงินดอลล่าร์ที่ปรับตัวแข็งค่าเทียบสกุลหลัก ขณะเชื่อว่าในช่วงสัปดาห์หน้าปริมาณการซื้อขายน่าจะเริ่มลดลงในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปี ซึ่งจะทำให้ราคาผันผวนในกรอบแคบ ๆ ส่วนทองคำร่วงหน้าในประเทศสัญญาสิ้นสุดอายุเดือนธันวาคมจะหมดอายุวันพุธที่ 29 ธันวาคม 2553 ทำให้สภาพคล่องอาจจะลดน้อยลง นักลงทุนในสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้าอาจจะขยับไปซื้อขายในสัญญาสิ้นสุดเดือนกุมภาพันธ์ปี 2554 แทน GT Wealth Management www.gtwm.co.th TEL : 02-673-9911