Horti ASIA 2012: ตลาดการค้าใหม่สำหรับผลไม้ไทย

ข่าวทั่วไป Tuesday December 21, 2010 12:37 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 ธ.ค.--SPOTMARK Horti Asia 2012 ตลาดการค้าใหม่สำหรับชาวสวนและผู้ประกอบการผลไม้ไทย และแหล่งรวมเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาคุณภาพ เพิ่มผลผลิต และ เสริมศักยภาพด้านการแข่งขัน ผลไม้ไทยเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ส่งออก ที่มีจำหน่ายแพร่หลายในหลายประเทศ อาทิ จีน อินเดียว ใต้หวัน อังกฤษ เยอรมัน และ สหรัฐอเมริกา จากสถิติของ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พบว่า ในปี 2552 ประเทศไทยส่งออกลำใยสด 239,828 ตัน คิดเป็นมูลค่า 120.6 ล้านเหรียญสหรัฐ เงาะสด 5,347 ตัน มูลค่า 2.3 ล้านเหรียญสหรัฐ ลิ้นจี่สด 16,811 ตัน มูลค่า 2.6 ล้านเหรียญสหรัฐ และ มังคุด 117,987 ตัน มูลค่า 62.4 ล้านเหรียญสหรัฐ การขยายตลาดการส่งออกเพิ่มขึ้น จะเป็นการเพิ่มช่องทางที่ช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับชาวสวนผลไม้โดยเฉพาะในช่วงที่ผลิตผลล้นตลาด แต่ชาวสวนและผู้ส่งออกผลไม้หลายรายเกรงว่า การเพิ่มการส่งออกอาจจะไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุด ทั้งนี้ เพราะต้นทุนการขนส่งไปในบางตลาดค่อนข้างแพง และ ต้องใช้เวลานาน ทำให้ผลไม้ไม่สดเมื่อไปถึงที่หมาย นอกจากนี้ก็ยังมีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากมาตรการการฉายรังสีผลไม้นำเข้าของหลายๆ ประเทศ อาทิ สหรัฐอเมริกา ซึ่งจะทำให้อายุของผลไม้สั้นลง และ อาจก่อให้เกิดรอยไหม้ ทำให้ผลไม้ดูไม่น่าสนใจ “Horti ASIA 2012 คือโอกาสทางธุรกิจที่สำคัญของชาวสวนและผู้ประกอบการผลไม้ไทย นอกจาก Horti ASIA 2012 จะเป็นเหมือนตลาดการค้าที่ให้ชาวสวนและผู้ประกอบการผลไม้สามารถเจรจาซื้อ-ขายสินค้าโดยตรงกับผู้ซื้อและผู้นำเข้าผลไม้จากภูมิภาคอาเซียนและทั่วโลกแล้ว Horti ASIA 2012 ยังเป็นแหล่งรวมเทคโนโลยีและนวัตกรรมการเกษตรล่าสุด ที่ชาวสวนและผู้ประกอบการผลไม้สามารถเลือกสรรและนำไปใช้ในการดำเนินธุรกิจ อย่างครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นเพื่อเพิ่มคุณภาพ ยืดอายุ ลดต้นทุนการผลิตและการขนส่ง ตลอดจนเสริมศักยภาพด้านการแข่งขันในตลาดโลก” ทั้งนี้จากการเปิดเผยของนางลัดดา มงคลชัยวิวัฒน์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด ผู้จัดงาน Horti ASIA 2012 ร่วมกับ วีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ ยุโรป - - ผู้จัดงานแสดงสินค้าชั้นนำระดับโลกจากประเทศเนเธอร์แลนด์ งาน Horti ASIA 2012 มีกำหนดจัดระหว่างวันที่ 9-11 พฤษภาคม 2555 ณ ศูนย์ไบเทค บางนา โดยภายในงานจะประกอบไปด้วย 3 องค์ประกอบสำคัญคือ ส่วนแรกจะเป็นขบวนการและนวัตกรรมการผลิต ส่วนที่สองจะเป็นผลิตภัณฑ์พืชผัก ผลไม้ และดอกไม้สด เพื่อจำหน่ายทางการค้า (ผ่านการเปิดออเดอร์เท่านั้น ไม่จำหน่ายปลีก) และส่วนที่สามจะเป็นขบวนการจัดการหลังเก็บเกี่ยวและแปรรูป “เราคาดว่าในงาน Horti ASIA 2012 จะสามารถดึงดูดผู้ร่วมแสดงสินค้า ทั้งที่เป็นผู้ผลิต และผู้นำด้านเทคโนโลยีจากทั่วโลกเข้าร่วมงานไม่ต่ำกว่า 250 บริษัท และมีผู้เข้าชมงานซึ่งเป็นนักธุรกิจและมืออาชีพเข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 15,000 ราย จากในประเทศและสมาคมอาเซียน” นางลัดดากล่าวและเสริมว่า “ผลที่คาดว่าจะได้รับจากงาน Horti ASIA 2012 คือ เกิดการถ่ายทอดความรู้ เทคโนโลยี และนวัตกรรมสู่ภาพการเกษตร เพื่อให้เกิดการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางการเกษตร อันจะนำไปสู่การผลิตสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐานระดับสากล อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับเกษตรกรไทย ผู้ประกอบการ และผู้ส่งออกได้อย่างยั่งยืนในตลาดโลก” การจัดงาน Horti ASIA 2012 ได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กรมส่งเสริมการเกษตร สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ องค์การมหาชน (สสปน.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย และสมาคมผู้ประกอบการพืชผักผลไม้ไทย ผู้ที่สนใจเกี่ยวกับงาน Horti ASIA 2012 ซึ่งจะจัดระหว่างวันที่ 9-11 พฤษภาคม 2555 (ปี 2012) ณ ศูนย์ไบเทค กรุงเทพ (BITEC) โปรดติดต่อ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด โทรศัพท์ 02 203 4260- หรืออีเมลล์ info@hortiasia.net หรือ smithtun@qsncc.com ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.hortiasia.net หมายเหตุถึงบรรณาธิการ เกี่ยวกับ บริษัท เอ็น.ซี.ซี เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) บริษัท เอ็น.ซี.ซี เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด หรือนีโอ เป็นบริษัทมืออาชีพด้านการจัดงานแสดงสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์งานแสดงสินค้าคุณภาพอย่างไม่หยุดยั้งโดยทีมงานคุณภาพมืออาชีพ ส่งผลให้นีโอได้ชื่อในธุรกิจว่าเป็นหนึ่งในผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.nccexhibition.com เกี่ยวกับ วีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ ยุโรป วีเอ็นยู เอ็กซิบิชั่นส์ ยุโรป สร้างสรรค์งานแสดงสินค้าที่เอื้อให้การพบปะทางการค้าและการเจรจาทางธุรกิจเกิดขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ปัจจุบันบริษัทฯ จัดงานแสดงสินค้ากว่า 60 งาน และเป็นผู้นำด้านการจัดงานแสดงสินค้าในลุ่มประเทศเบนเนอะลัคซ์ (เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ และลักเซมเบิร์ก) บริษัทฯ มีสำนักงานใหญ่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และสำนักงานสาขาที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน และสำนักงานธุรกิจนานาชาติในกรุงเทพมหานคร ร่วมกับพันธมิตรธุรกิจท้องถิ่นคือ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด บริษัทฯ มีเป็นเจ้าของงานแสดงสินค้าในเบลเยี่ยม จีน อินเดีย เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ รัสเซีย ไทย ตุรกี และเวียดนาม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.vnuexhibitions.com สื่อมวลชนกรุณาติดต่อ นายศิระพัฒน์ เกตุธาร — ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ โทรศัพท์: +66 2 978 2519 อีเมลล์: sk@sptmrk.com