กลุ่ม ปตท. จัดสร้างสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ สร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนในกลุ่มนิคมอุตสาหกรรม พื้นที่มาบตาพุด จ.ระยอง

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday December 22, 2010 16:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 ธ.ค.--ปตท. เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2553ที่สวนสุขภาพสันติสุข ตำบลมาบข่า อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง ฯพณฯ นายชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานในพิธีเปิดและมอบสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ และป้ายแสดงผลคุณภาพสิ่งแวดล้อม ซึ่งกลุ่ม ปตท. โดย บริษัท พีทีที ยูทิลิตี้ จำกัด (PTTUT) จัดสร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนนโยบายรัฐบาลเพื่อเฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อมในพื้นที่มาบตาพุด จังหวัดระยอง โดย นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้ส่งมอบสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ให้แก่ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โดย นายประสาน ตันประเสริฐ ประธานกรรมการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นผู้รับมอบฯ นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. เปิดเผยว่า กลุ่ม ปตท. ดำเนินธุรกิจโดยตระหนักถึงความสำคัญในการส่งเสริมคุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อม และชุมชนในพื้นที่ โดยยึดถือปฏิบัติอย่างต่อเนื่องในทุกภูมิภาค เพื่อให้ชุมชนและประชาชนเชื่อมั่นในการดำเนินงานของกลุ่ม ปตท. ซึ่งสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแห่งนี้ (มูลค่าการก่อสร้างรวมป้ายแสดงผลคุณภาพสิ่งแวดล้อมเป็นเงินจำนวน 10 ล้านบาท) นับเป็นสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศแห่งแรก จากจำนวน 3 สถานีที่ กลุ่ม ปตท. ให้การสนับสนุนจัดสร้าง และ เป็นแห่งแรกจาก 7 สถานี ที่กลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมในพื้นที่ร่วมสนับสนุนจัดสร้างเพิ่มเติมจากเดิมที่มีอยู่ 20 แห่ง ในพื้นที่จังหวัดระยอง นายประเสริฐ บุญสัมพันธ์ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า การจัดสร้างสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศครั้งนี้ เป็นภารกิจสำคัญที่ กลุ่ม ปตท. มุ่งมั่นและตั้งใจจริงเพื่อ สังคม ชุมชน และ สิ่งแวดล้อม โดย สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ จะทำหน้าที่ตรวจวัดคุณภาพอากาศอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยเครื่องมือและเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีสัญญาณแจ้งเตือนไปยังศูนย์ปฏิบัติการและควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ สำนักงานการนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุดทันที เมื่อมีค่าตรวจวัดที่อาจส่งผลกระทบต่อชุมชนในพื้นที่ และจะแสดงผลผ่านทางจอภาพ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบและเข้าใจผลการตรวจวัดต่างๆ ซึ่งจะเป็นเครื่องมือที่ทำให้ประชาชนและหน่วยงานได้เฝ้าระวัง และตรวจสอบความผิดปกติที่อาจขึ้นจากอุตสาหกรรมในพื้นที่ ทั้งนี้ กลุ่ม ปตท. ซึ่งเป็นผู้ประกอบการหนึ่งในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม เขตมาบตาพุด จะยังคงร่วมกับภาครัฐและผู้ประกอบการอื่นดำเนินงานเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนว่าอุตสาหกรรมในพื้นที่ได้ดำเนินการตามระเบียบ ข้อบังคับ ตามที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งส่งเสริมให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างต่อเนื่อง