สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่ง และโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 24 ธันวาคม 2553 โดย YLG

ข่าวเศรษฐกิจ Friday December 24, 2010 16:40 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--24 ธ.ค.--PRdd สภาวะตลาดวันที่ 24 ธันวาคม 2553 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบ ที่ระดับ $1,377.60 — $1,384.75 ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFZ10 อยู่ที่ 19,840 บาท โดยราคาเปลี่ยนแปลงลดลง 20 บาท จากวันก่อนหน้า ที่ระดับ 19,820บาทออกมา คือ ออกมา คือ แนวโน้มวันที่ 27 ธันวาคม 2553 จากตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯที่ออกมามีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น กดดันให้ทองคำในฐานะสินทรัพย์ที่ปลอดภัยถูกเทขายออกมา หลังจากที่ราคาไม่สามารถไปยืนเหนือบริเวณ $1,392 ได้ โดยมีการรายงานว่าจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุด ณ วันที่ 18 ธ.ค.ปรับตัวลดลง 3,000 ราย แตะที่ 420,000 ราย การใช้จ่ายของผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนพ.ย.เป็นเดือนที่ 5ติดต่อกัน ยอดขายบ้านใหม่เพิ่มขึ้น 5.5% สู่ 290,000 ยูนิตในเดือนพ.ย.สอดคล้องกับดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคขั้นสุดท้ายเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย.โดยอยู่ที่ 74.5 ในเดือนธ.ค. หลักจากที่มีการรายงานตัวเลขเหล่านี้ เงินสกุลดอลลาร์ปรับตัวแข็งค่าขึ้น กดดันให้ทองคำเกิดแรงเทขายออกมา ทางวายแอลจียังมีความเชื่อว่าการปรับตัวลดลงนั้นอาจจะอยู่ได้เพียงระยะเวลาสั้นๆ ทองคำจะต้องปรับตัวขึ้นมาได้อีกครั้ง เนื่องจากมาตรการQE2 และปัญหาในยูโรโซนที่ยังคงมีต่อเนื่องโดยล่าสุด สถาบันการจัดอันดับความน่าเชื่อถือฟิทช์ เรทติ้งส์ได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของฮังการีลงใกล้อันดับขยะ (junk) โดยระบุว่า มาตรการลดยอดขาดดุลในงบประมาณปี 2011ของฮังการีอาจทำให้ฮังการีตกอยู่สภาวะเสี่ยงที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ อีกทั้งได้ปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือสกุลเงินในประเทศและต่างประเทศระยะยาวของโปรตุเกสลง 1 ขั้น สู่ A+ จาก AA- ประกอบกับสภาทองคำโลก (WGC) คาดการณ์ว่า การลงทุนในทองคำทั่วโลกยังคงมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เนื่องจากอุปสงค์ทั่วโลกปรับตัวสูงขึ้น และในช่วงครึ่งแรกของปี 2553 ความต้องการทองคำทั่วโลกเพื่อวัตถุประสงค์ด้านการลงทุน พุ่งขึ้น 37% จะยังคงเป็นปัจจัยที่ผลักดันราคาทองคำต่อไป สำหรับกลยุทธ์การลงทุนทางวายแอลจีแนะนำให้ทำกำไรในกรอบ $1,375(19,620บาท)-$1,392(19,870บาท) โดยยังมีมุมมองเชิงบวกต่อราคาทองคำ ในขณะที่ปริมาณการซื้อขายที่ลดน้อยลงไปเรื่อยๆอาจทำให้การเปิดหรือปิดสถานะทำได้ยากขึ้น เบื่องต้นประเมินแนวรับแนวต้านไว้ดังนี้ แนวรับ 1,375(19,620บาท) 1,370(19,550บาท) 1,362(19,430บาท) แนวต้าน 1,388(19,810บาท) 1,392(19,870บาท) 1,400(19,990บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร. 02-287-1155 และการลงทุนด้านทองคำแท่ง โทร. 02-677-5520 หรือ www.ylgbullion.com หากสนใจเข้าร่วมสัมมนาหัวข้อ “การลงทุนในโกล์ดฟิวเจอร์ส” ฟรี!!! ทุกวัน จันทร์, พุธ เวลา 14.00-16.00 น.และ วันเสาร์ เวลา 10.00-12.00 น. สำรองที่นั่งได้ทุกวันทาง เว็บไซด์ หรือ โทร 02-2871155 ต่อ 139