งานเสวนา “ธุรกิจหนังสือกับบทบาทการสร้างเยาวชนสายพันธุ์ใหม่”

ข่าวทั่วไป Monday December 27, 2010 10:46 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ธ.ค.--ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ ธุรกิจหนังสือรวมพลังสร้างเยาวชนสายพันธุ์ใหม่ ใฝ่เรียนรู้คู่คุณธรรม โครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย 2553 D Ambassador 2010 จัดกิจกรรมเสวนาหัวข้อ “ธุรกิจหนังสือกับบทบาทการสร้างเยาวชนสายพันธุ์ใหม่” เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นในการรวมพลังของผู้ประกอบการสายธุรกิจสิ่งพิมพ์ โดยร่วมกันกำหนดทิศทางและสร้างจิตสำนึกความรับผิดชอบต่อสังคมโดยเฉพาะกลุ่มเยาวชน อันเป็นรากฐานที่สำคัญในการพัฒนาประเทศชาติ โดยงานนี้ได้รับความสนใจจากสำนักพิมพ์ผู้นำด้านหนังสือเยาวชนและครอบครัวร่วมเสวนาคับคั่ง วัยรุ่นถือเป็นกำลังสำคัญของชาติ แต่ถ้าวัยรุ่นไม่ชอบอ่านสือ อนาคตข้างหน้าจะเป็นอย่างไร จากการสำรวจการอ่านหนังสือของประชากรไทยโดยสำนักงานสถิติแห่งชาติ เมื่อปี 2551 พบว่า ประชากรไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป มีอัตราการอ่านหนังสือที่ไม่เกี่ยวกับการเรียนหรืองาน ร้อยละ 66.3 ผู้ชายมีสถิติสูงกว่าผู้หญิงเล็กน้อยที่ร้อยละ 67.5 ส่วนผู้หญิงร้อยละ 65.1 และใช้เวลาในการอ่านเพียง 39 นาทีต่อหนึ่งวัน เมื่อเอาไปเทียบกับการสำรวจที่ผ่านมา 2548 มีอัตราลดลงมาจากร้อยละ 69.1 นอกจากนี้ยังพบว่าประชากรไทยเฉลี่ยเเล้วอ่านหนังสือกันค่อนข้างน้อย คือ 6 บรรทัดต่อปี แต่กลับดูโทรทัศน์มากถึง 3 ชั่วโมง 50 นาทีต่อวัน ทั้งนี้อาจเป็นเพราะยุคกระเเสบริโภคนิยม ผนวกกับยุคเทคโนโลยีที่เอื้อต่อการเสพข้อมูลข่าวสารที่ทันสมัย จึงกลายเป็นทางเลือกใหม่ในการบริโภคข่าวสารให้กับประชาชน โดยเฉพาะวัยรุ่นที่หลงใหลในเทคโนโลยีจนกลายเป็นกระเเสเเฟชั่น ซึ่งนับว่าเป็นจุดอันตรายอย่างยิ่งของคนที่จะขึ้นไปสู่พลพรรคปัญญาชนในสังคม นอกจากที่เยาวชนไม่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาตนเองโดยเฉพาะการอ่านเพื่อเพิ่มพูนสติปัญญาให้ฉลาดรอบรู้แล้ว ปัจจุบันเยาวชนและระบบการศึกษาของไทยยังมองข้ามการพัฒนาตนเองด้านความดีอีกด้วย ธุรกิจสิ่งพิมพ์จึงมีบทบาสำคัญที่จะช่วยกำหนดทิศทางการเรียนรู้ของเยาวชน เพราะเยาวชนสายพันธุ์ใหม่ในอุดมคติที่จะเป็นกำลังสำคัญของการพัฒนาประเทศชาติ คือ ผู้มีคุณธรรมจริยธรรม ตั้งมั่นในการทำความดี เป็นผู้มีวินัย ใฝ่เรียนรู้ มีน้ำใจ รับผิดชอบต่อส่วนรวม มีภาวะผู้นำ กล้าทำความดี และภาคภูมิใจในความเป็นไทย เป็นต้นแบบที่แบ่งปันและเป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้อื่น รวมทั้งเป็นคนดีและคนเก่งถึงพร้อมทั้งสองด้านนับเป็นนิมิตหมายอันดีที่ โครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย 2553 เปิดเวทีการเสวนาในหัวข้อ “ธุรกิจหนังสือกับบทบาทการสร้างเยาวชนสายพันธุ์ใหม่” เพื่อร่วมกันสนับสนุนและส่งเสริมธุรกิจของสำนักพิมพ์ที่สร้างสรรสังคมและเยาวชน โดยเฉพาะการทำความดีของนิสิต นักศึกษาระดับอุดมศึกษาทั่วประเทศ และร่วมกันขับเคลื่อนพลังแห่งความดีเพื่อเปลี่ยนแปลงสังคมและประเทศไทยให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น โดยมีผู้บริหารธุรกิจสิ่งพิมพ์แถวหน้าของเมืองไทยร่วมเสวนา ได้แก่ คุณริสรวล อร่ามเจริญ นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย คุณระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) คุณศักดิ์ชัย วิจัยธรรมฤทธิ์ กรรมการผู้จัดการ สำนักพิมพ์แจ่มใส ดร.วรภัทร์ ภู่เจริญ ประธานผู้บริหาร สำนักพิมพ์อริยชน และ คุณดนัย จันทร์เจ้าฉาย ประธานที่ปรึกษาโครงการ ทูตความดีแห่งความดีแห่งประเทศไทย ร่วมเสวนาดำเนินรายการโดย คุณวิชัย วรธานีวงศ์ จากรายการ CEO Vision FM 96.5 MHz ติดตามรายละเอียดกิจกรรมและความเคลื่อนไหวของโครงการทูตความดีแห่งประเทศไทย 2553 D Ambassador 2010 ได้ที่เว็บไซต์ www.do-d-club.com ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร 0-2685-2254-5 ประสานงาน ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ โทร. 0-2610-2364 สุรีรัตน์ ปานพรม ต่อ 2367, ปัทมา วัฒนาพรินทร ต่อ 2377
แท็ก คุณธรรม