สสท. เผยโฉม “NOE Plaza ตลาดการศึกษาออนไลน์” รูปแบบเดียวทั่วประเทศ แห่งแรกในอาเซียนร่วมบูรณาการโดย รัฐ-เอกชน มุ่งหน้าพัฒนาการศึกษาไทย

ข่าวเทคโนโลยี Monday December 27, 2010 12:22 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--27 ธ.ค.--สสท. สำนักส่งเสริมการลงทุนและบริหารสินทรัพย์ สกสค. กระทรวงศึกษาธิการ จับมือหน่วยงานภาครัฐและเอกชนกว่า 40 แห่ง ร่วมดำเนินโครงการส่งเสริมการบูรณาการนวัตกรรมการจัดการศึกษาด้วยสื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อการเรียนรู้ “NOE Plaza ตลาดการศึกษาออนไลน์” การบริหารจัดการการศึกษาออนไลน์ที่มีระบบและมีประสิทธิภาพภายใต้รูปแบบเดียวกันทั้งประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอนและการบริหารจัดการระบบการศึกษาให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลง ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ตอบสนองความต้องการจัดการเรียนการสอนของครูและนักเรียนได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งขยายโอกาสและสร้างความเสมอภาคทางการศึกษา นำผลไปสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ และสร้างเครือข่ายด้านนวัตกรรมการศึกษาอย่างเป็นระบบและเจริญก้าวหน้าทัดเทียมอารยประเทศ ดร.เกรียงศักดิ์ มั่นมะโนธรรม ผู้อำนวยการสำนักส่งเสริมการลงทุนและบริหารสินทรัพย์ (สสท.) เปิดเผยว่าโครงการ “NOE Plaza ตลาดการศึกษาออนไลน์” เป็นการบูรณาการความร่วมมือและการจัดสรรทรัพยากรจากหน่วยงานทุกภาคส่วน ทั้งรัฐและเอกชน อาทิ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ) และหน่วยงานหลักในกระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) บริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) สำนักงานบริหารเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาการศึกษา (UniNet) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อบจ, อบต,เทศบาล) บริษัท เอ-โฮสต์ จำกัด ฯลฯ ในการร่วมดำเนินโครงการ “NOE Plaza ตลาดการศึกษาออนไลน์” (Network of Education) โดยมี สำนักส่งเสริมการลงทุนและบริหารสินทรัพย์ สกสค. เป็นผู้บริหารจัดการ โดยสามารถแบ่งความร่วมมือและการจัดสรรทรัพยากร ออกเป็น 4 ส่วนหลัก ประกอบด้วย ส่วนที่ 1 บูรณาการด้านการสร้างนวัตกรรมระบบจัดการ การเรียนการสอน โดยการจัดตั้งศูนย์ต้นแบบการส่งเสริมบูรณาการนวัตกรรมการจัดการศึกษาด้วยสื่ออิเล็กทรอนิกส์เพื่อการเรียนรู้ กระทรวงศึกษาธิการ โดยสำนักส่งเสริมการลงทุนและบริหารสินทรัพย์ สกสค. กระทรวงศึกษาธิการ เป็นผู้รับผิดชอบดำเนินการจัดทำศูนย์กลางระบบและบริหารระบบส่วนกลาง ส่วนที่ 2 บูรณาการความร่วมมือด้านระบบโครงข่ายการสื่อสารบริการโทรคมนาคมเพื่อการศึกษา โดยมี บริษัท กสท.โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) ,บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) และ สำนักงานบริหารเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาการศึกษา (UniNet) เป็นหน่วยงานผู้รับผิดชอบและดำเนินการ ส่วนที่ 3 บูรณาการความร่วมมือหน่วยงานผู้รับบริการและความมีส่วนร่วมในการสนับสนุนการพัฒนาและส่งเสริมระบบเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาพื้นฐานระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ได้แก่ 1) สำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 2) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาภาคเอกชน(สช.) 3) องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (ได้แก่ อบจ. อบต. และเทศบาล) ซึ่งดูแลกำกับสถานศึกษาในสังกัดส่วนท้องถิ่น 4) ภาคเอกชน ที่มีนโยบายในการส่งเสริม สนับสนุน พัฒนา การศึกษา ส่วนที่ 4 บูรณาการความร่วมมือด้านนโยบายและงบประมาณเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีด้านการศึกษา ได้แก่ 1) สำนักงานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ในฐานะผู้ดูแลกำกับกิจการโทรคมนาคมของชาติ 2) กระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะดูแลกำกับนโยบายด้านการศึกษาของชาติ 3) คณะกรรมาธิการการสื่อสารและโทรคมนาคม สภาผู้แทนราษฎร ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติที่สนับสนุนและดูแลตรวจสอบการใช้และพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาของชาติ “ประเทศไทยมีนวัตกรรมด้านไอทีการศึกษาเกิดขึ้นมากมาย แต่เป็นไอทีที่เป็นรูปแบบเฉพาะ ที่เหมือนกับต่างคนต่างทำ ทำให้ขาดการขับเคลื่อนในการดำเนินงาน NOE Plaza จึงได้เปลี่ยนแปลงและปรับปรุงใหม่ทั้งหมดด้วยการบูรณาการนวัตกรรมโดยอาศัยองค์กรกว่า 40 แห่งมาร่วมดำเนินการ โดยสำนักส่งเสริมการลงทุนและบริหารสินทรัพย์ สกสค. เป็นเจ้าภาพในการเชื่อมโยงตลาดการศึกษาออนไลน์แห่งนี้ เชื่อมโยงทั้งโครงข่าย เชื่อมโยงระบบ เชื่อมโยงเนื้อหา เชื่อมโยงการบริหารจัดการ ตลอดจนเชื่อมโยงผู้ใช้งาน ซึ่งโครงการนี้เริ่มต้นจากการใช้ทรัพยากรและงบประมาณจากความร่วมมือของภาคเอกชน ซึ่งทั้งหมดเป็นไปตาม พรบ.การศึกษาแห่งชาติ โดยอาศัยความร่วมมือและความถนัดของบุคลากรในด้านต่างๆ ทั้งด้านเทคโนโลยีและการศึกษา ที่รวมตัวกันบูรณาการนวัตกรรมที่ทันสมัยเข้ากับองค์ความรู้ พร้อมทั้งนำทรัพยากรที่มีอยู่มาจัดสรรให้ลงตัว ดังนั้นทุกคน ทุกหน่วยงานสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการในส่วนที่ตนถนัด ผู้อำนวยการ สสท. กล่าว ทางด้านบริการและประโยชน์ของโครงการนี้ ประกอบด้วย ประโยชน์ต่อครูและบุคลากรทางการศึกษา คือช่วยเพิ่มคุณภาพการเรียนการสอนอย่างเป็นระบบ สามารถสร้างงานและสร้างศักยภาพที่ดีผ่านโครงการ NOE Plaza ตลาดการศึกษาออนไลน์ ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของครูดียิ่งขึ้น ทั้งยังนำครูเกษียณมาช่วยพัฒนาคลังความรู้ทั่วประเทศผ่านระบบออนไลน์ สำหรับนักเรียนโครงการนี้จะทำให้นักเรียนได้ความรู้อย่างหลากหลายมากยิ่งขึ้น ช่วยส่งเสริมด้านการเรียนการสอน กระบวนการเรียนรู้ ทรัพยากรการเรียนรู้บนโลกออนไลน์ให้เป็นเรื่องง่ายและเพลิดเพลิน ตลอดจน เสริมสร้างจินตนาการและสร้างสรรค์งานไอเดียอย่างไม่จำกัดรูปแบบ อีกทั้งสร้างเครือข่ายสังคมการเรียนรู้เพื่อลดพฤติกรรมการเล่นเกมส์ออนไลน์ และเปิดมุมมองการเรียนรู้ใหม่ๆ รวมถึงผู้ปกครอง ที่สามารถเข้ามาติดตามผลการเรียนของเด็กนักเรียนได้ นอกจากนี้แล้วยังก่อประโยชน์กับโรงเรียนในด้านการเสริมระบบการบริหารจัดการให้กับโรงเรียน เช่น การจัดการเว็บไซด์อย่างมืออาชีพ ระบบการบริหารหลักสูตร การเรียนการสอนออนไลน์ ทำให้โรงเรียนไม่ต้องมีภาระในการดูแลและพัฒนาระบบออนไลน์ในโรงเรียนเอง สามารถแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ต่างๆเพื่อการพัฒนาอย่างมีประสิทธิภาพ สร้างเครือข่ายทางสังคมระหว่างโรงเรียนทั่วประเทศ (Social School Networking) โดยกระทรวงศึกษาธิการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะได้รับประโยชน์ด้านการส่งเสริมการพัฒนาและมาตรฐานเทคโนโลยีเพื่อการศีกษา ลดต้นทุนและงบประมาณของชาติ และยังจะสามารถแก้ไขเรื่องความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา โดยเฉพาะนักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ หรือสถานศึกษาในที่ห่างไกล เพราะ NOE Plaza เป็นระบบกลางที่พัฒนาและสร้างมาตรฐานเทคโนโลยีเพื่อการศึกษาสำหรับสถานการศึกษาขั้นพื้นฐานของกระทรวงศึกษาธิการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาทุกหน่วยงานไว้ด้วยกัน โดยบริการที่สำคัญ ได้แก่ 1. บริการทีวีออนไลน์ (NOE Plaza TV) ด้วยระบบ IPTV ที่ถูกออกแบบเพื่อรองรับช่องรายการต่างๆ ได้ถึง 10 ช่อง และ สามารถดูรายการย้อนหลังได้ รวมถึงมีระบบถ่ายทอดสดจากโรงเรียนต่างๆทั่วประเทศ 2. บริการศูนย์ปันปัญญา ศูนย์บริหารจัดการข้อมูลและความรู้ที่จัดหมวดหมู่ให้สอดคล้องกับ 8 กลุ่มสาระตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานของกระทรวงการศึกษาธิการและเนื้อหาสาระเสริมต่างๆ พร้อมรองรับการแลกเปลี่ยนข้อมูล หรือ เนื้อหาการเรียนการสอนระหว่างโรงเรียน ใช้งานง่ายด้วยระบบการสืบค้นข้อมูล (Search Engine) 3. บริการโรงเรียนออนไลน์ ระบบจัดการเรียนการสอนที่จัดหมวดหมู่ให้สอดคล้องกับ 8 กลุ่มสาระตามหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานของกระทรวงการศึกษาธิการ ระบบรวบรวมและแสดงรายชื่อ ข้อมูลโรงเรียนสมาชิก NOE Plaza จากระบบฐานข้อมูลโรงเรียน มีเวปไซต์ของแต่ละโรงเรียนเพื่อรองรับเฉพาะสมาชิกของโรงเรียนนั้นๆ โดยในเวปไซต์โรงเรียนมีระบบสำคัญๆ ดังนี้ - ทีวีโรงเรียน —บริการ VOD (Video-on-Demand) ทีวีฟรี 1 ช่องสำหรับโรงเรียนสมาชิกทุกโรงเรียนสามารถผลิตรายการดีๆ มานำเสนอ รวมถึงเป็นแหล่งแสดงความสามารถและความคิดสร้างสรรค์ของเด็กนักเรียน คุณครู ผู้ปกครองและชุมชน - คลังข้อมูลโรงเรียน — ระบบบริหารจัดการข้อมูล พร้อมระบบสืบค้น (Search Engine) - ระบบจัดการการเรียนการสอน — ระบบช่วยออกแบบจัดการแผนการเรียนการสอน - ระบบคลังข้อสอบและบริหารการประเมินผล - ระบบรายงานคะแนนถึง ผอ.โรงเรียน และ ผู้ปกครอง - ระบบประชุมออนไลน์ — ระบบประชุมทางไกลแบบ Video Conference - ระบบห้องเรียนเสมือนจริง (Virtual Classroom) 4 .บริการดาวน์โหลด ศูนย์รวมเครื่องมือสำหรับการเรียนการสอน ที่สามารถ download ไปใช้ได้ 5. มีระบบและทีมงานให้บริการผู้ใช้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยกลุ่มเป้าหมายของโครงการจะเป็น นักเรียน โรงเรียน ผู้ปกครอง ครู และบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศจำนวนกว่า 1 ล้านคน และนักเรียน 10 ล้านคน ส่วนการดำเนินโครงการจะแบ่งออกเป็น 2 ระยะด้วยกัน คือ ระยะนำร่อง และ ระยะขยายผล ที่จะดำเนินไปพร้อมกันอย่างต่อเนื่อง โดยระยะนำร่อง มีการคัดเลือกโรงเรียนศูนย์ต้นแบบ เช่น โรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ ได้มีการเข้าไปจัดระบบ อบรมครูไอที และทดลองการเรียนการสอนจริง ปัจจุบันทางโรงเรียนได้มีการเรียนในระบบคอนเฟอร์เรนซ์ กับโรงเรียนในจังหวัดขอนแก่น ทำให้ครูจาก 2 โรงเรียนสามารถเพิ่มเติมเนื้อหาความรู้ให้กับเด็กตนได้ ซึ่งข้อมูลความรู้ใน “NOE Plaza ตลาดการศึกษาออนไลน์” ในระยะแรกจะเป็นเนื้อหาที่ผลิตโดยกระทรวงศึกษาธิการ ก่อนที่สมาชิกเครือข่ายจะเข้ามามีส่วนร่วมในการเป็นผู้ผลิต รวมถึงซื้อขายข้อมูลความรู้ต่างๆ ผ่านตลาดออนไลน์แห่งนี้ โดยมีสำนักส่งเสริมการลงทุนและบริหารสินทรัพย์ (สสท.) หน่วยงานในกำกับของ สกสค. เป็นผู้คัดกรองเนื้อหาที่เหมาะสม “ที่สุดแล้วผลที่คาดว่าจะได้รับจาก “NOE Plaza ตลาดการศึกษาออนไลน์” จะกลายเป็นแหล่งชุมนุมออนไลน์ทางการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ ที่รวบรวมทั้งสถานศึกษา บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียนทั่วประเทศ อีกทั้งเป็นศูนย์กลางของสาระและสื่อการเรียนการสอนที่ครบสมบูรณ์อย่างเป็นระบบ ยกระดับคุณภาพชีวิตของบุคลากรทางการศึกษาที่เกษียณ โดยสร้างศูนย์ปันปัญญาทางวิชาการในระดับจังหวัด ทั่วประเทศ ลดความเหลื่อมล้ำ และ ความแตกต่างด้านมาตรฐานการเรียนการสอนของโรงเรียนทั้งในเมืองและชนบท ด้วยระบบแลกเปลี่ยนสาระและสื่อการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ และช่วยเสริมสร้างสังคมบนฐานความรู้ (Knowledge Based Society) และเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy ) เพื่อให้เด็กไทยทันสมัย ครูไทยทันยุค ประเทศไทยทันโลก” ตามปรัชญาของโครงการคือ Education for All — All for Education ดร.เกรียงศักดิ์ กล่าวทิ้งท้าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สำนักส่งเสริมการลงทุนและบริหารสินทรัพย์ โทร. 02-282-4121 โทรสาร 02-282-4145