“ยูโอบี” เปิดอบรม “ยูซีพี 600” ภาษาไทยเป็นแบงก์แรก

ข่าวทั่วไป Tuesday March 20, 2007 15:04 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--20 มี.ค.--ธ.ยูโอบี
“ยูโอบี” เอาใจลูกค้าอิมพอร์ต-เอ็กซ์พอร์ต เปิดอบรมความรู้ ระเบียบข้อปฏิบัติสำหรับการค้าระหว่างประเทศ ฉบับใหม่ UCP 600 ภาคภาษาไทย ก่อนดีเดย์ใช้จริงทั่วโลกวันที่ 1 กรกฎาคม นี้
ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึง การจัดอบรมและเผยแพร่ข้อมูลระเบียบข้อปฏิบัติสำหรับการค้าระหว่างประเทศฉบับใหม่ (Uniform Customs and Practice for Documentary Credits : UCP 600) ตามข้อกำหนดของสภาหอการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2550 โดยระเบียบข้อปฎิบัติดังกล่าวใช้ปฏิบัติเหมือนกันทั่วโลก
พร้อมกันนั้น ยูโอบีเป็นธนาคารแห่งแรกในประเทศไทยที่นำเสนอข้อมูลดังกล่าวเป็นภาษาไทย เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจให้กับลูกค้าได้โดยง่ายและรวดเร็วมากขึ้น รวมถึงเน้นการให้ข้อมูลที่เป็นหัวใจหลักในการประกอบธุรกิจและกฏระเบียบที่เอื้อประโยชน์ให้กับลูกค้าสูงสุด
ทั้งนี้ ธนาคารจะจัดอบรมให้กับลูกค้าในวันที่ 21, 22 และ 27 มีนาคม 2550 ณ ห้องประชุมชั้น 2 อาคารสาทร
สำหรับรายละเอียดของระเบียบข้อปฏิบัติสำหรับการค้าระหว่างประเทศฉบับใหม่ (UCP 600) นั้น เป็นการนำภาษาที่เข้าใจง่าย มีความหมายชัดเจน มีการอัพเดทรายละเอียดให้ตรงกับสถานการณ์ที่เป็นจริงในปัจจุบัน รวมถึงมีความกระชับมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันได้ลดข้อปฎิบัติเหลือเพียง 39 ข้อ จากข้อบังคับเดิมที่มี 49 ข้อใน UCP 500 ฉบับเดิมนี้ใช้มา ตั้งแต่มกราคม ปี 2537
หากเปรียบเทียบรายละเอียดของยูซีพี 600 จะเห็นว่ามีการระบุบทบาท และหน้าที่ของธนาคารอย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น อาทิ ธนาคารผู้ออกเครดิตให้กับลูกค้า ธนาคารผู้แจ้งเครดิต ธนาคารที่ยืนยันการชำระเงินให้กับลูกค้า เป็นต้น รวมถึง กฏข้อบังคับต่างๆมีความกระชับและเข้าใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งให้ประโยชน์กับลูกค้าที่ดำเนินธุรกิจนำเข้าและส่งออกสินค้า รวมถึงเป็นระเบียบข้อบังคับที่ใช้ปฏิบัติเหมือนกันทั่วโลก
นายเดนนิส โก๊ะ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มสถาบันธนกิจ ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า จากการที่สภาหอการค้าระหว่างประเทศได้กำหนดใช้ UCP 600 มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กรกฏาคมนี้แทน UCP 500 ทำให้มีรายละอียดเรื่องเกี่ยวกับการค้าและบริการระหว่างประเทศรวมถึงการจัดทำเอกสารหนังสือที่เกี่ยวข้องปรับเปลี่ยนไปจากเดิม
ดังนั้นในฐานะที่ยูโอบีเป็นธนาคารในระดับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก โดยมีสำนักงานให้บริการ 516 แห่ง ใน 18 ประเทศและเขตการปกครองทั่วโลก เห็นว่าเรื่องดังกล่าวมีความสำคัญต่อผู้ส่งออก-นำเข้าของไทย เพราะภาคการค้าระหว่างประเทศของไทยเป็นหนึ่งในกลไกหลักของการการเติบโตทางเศรษฐกิจไทย
“การจัดอบรมในครั้งนี้ เป็นการเตรียมความพร้อมให้กับลูกค้า และเป็นการให้ความรู้กับสายปฏิบัติงานของลูกค้าก่อนจะมีการใช้จริงในเดือนกรกฏาคมนี้ เพื่อประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจของลูกค้าขณะเดียวกัน ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเรามุ่งเน้นในเรื่องการอำนวยความสะดวกและการสร้างความพร้อมให้กับลูกค้าของธนาคารทุกท่าน ซึ่งนอกจากเครือข่ายของธนาคารที่เชื่อมโยงกันทั่วโลกแล้ว สิ่งใดที่จำเป็นและสำคัญสำหรับลูกค้าเราจะนำมาเสนอให้ลูกค้าได้รับรู้อย่างทั่วถึงกัน ”นายเดนนิสกล่าวสรุป
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายงานนิเทศสัมพันธ์ ธนาคารยูโอบี จำกัด (มหาชน) โทร. 02-343-4972-3, 02-343-4963-4 หรือ จิรา ศุภชยานนท์ 085-910-8657, เป้-บุญชัย อัศวอรุโณทัย 089-140-3125, จอย-บุญญาพร วงษ์ใบแก้ว 083-754-3541, ศิลป์-พรศิลป์ ชิโนเรสโยธิน 086-3237809