ข่าวเทคโนโลยี Tuesday April 3, 2007 09:33 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--3 เม.ย.--แม็กซิม่า คอลซัลแตนท์
หนังสือ “สนุก สุขใจ ได้ปัญญา” อาหารสมองเคลื่อนที่สำหรับเยาวชนและคนไทย ร้อยเรียงประสบการณ์จากการที่มูลนิธิไทยคมทดลองทฤษฎีการเรียนรู้เพื่อสร้างสรรค์ด้วยปัญญา หรือ Constructionism ซึ่งสอดคล้องกับพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2542 ที่คิดค้นและพัฒนาขึ้นโดย ศาสตราจารย์ซีมัวร์ แพเพิร์ต แห่งสถาบันเทคโนโลยี แมสซาซูเสตต์ สหรัฐอเมริกา (MIT Media Lab) และนำมาเผยแพร่ปฏิบัติในไทยโดยพารณ อิศรเสนา ณ อยุธยา รองประธานกรรมการมูลนิธิไทยคม โดยมีเนื้อหาสาระที่มุ่งเน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลางและบูรณาการด้วยเทคโนโลยีเพื่อการเรียนรู้ตลอดชีวิต ผ่านกระบวนการเรียนรู้แบบโครงงาน และเกิดการวิเคราะห์ สรุปความรู้อย่างครบวงจร ด้วยขบวนการ 8 ขั้นตอน หรือเรียกว่า Learning by Doing คือ การเรียนรู้จากการได้ปฏิบัติจริง ได้แก่ 1.เริ่มจากสิ่งที่สนใจ 2.การวางแผนสอดแทรก ศิลป์ วิทย์ คณิต และภาษาในกิจกรรมโดยครู 3.วางแผนร่วมกับผู้เรียน 4.เรียนรู้ด้วยการลงมือทำจริง 5.สรุปความรู้และเก็บบันทึกผลงาน 6.นำเสนอผลงาน 7.การวิเคราะห์ประเมินผล 8.การต่อยอดองค์ความรู้ ทำให้เด็กไทยเปิดรับความรู้ใหม่ๆ ได้อย่างไม่จำกัด ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้เด็กไทยรู้จักคิดเรียนรู้ด้วยตนเองจากการลงมือทำ จนกลายเป็นนิสัยรักการเรียนรู้ไปตลอดชีวิต
หนังสือ “สนุก สุขใจ ได้ปัญญา” โดยมูลนิธิไทยคม จัดพิมพ์ครั้งที่ 1 จำนวน 5,000 เล่ม วางจำหน่ายครั้งแรกในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ 30 มีนาคม - 10 เมษายนศกนี้ ณ บูธมูลนิธิไทยคม ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และต่อไปจะวางจำหน่ายตามร้านซีเอ็ดบุคเซ็นเตอร์ทุกสาขาทั่วประเทศต่อไป ราคาเล่มละ195 บาท รายได้จากการจัดจำหน่ายจะสมทบทุนให้แก่มูลนิธิคุณพุ่ม
หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
บริษัทแม็กซิม่า คอลซัลแตนท์ จำกัด โทร 0-2434-8300
คุณสุจินดา, คุณแสงนภา, คุณปิติยา