“ประจุบวก” หนังสือสร้างแรงฝันบันดาลใจ 10 นักธุรกิจรุ่นใหม่ จาก รายการชั่วโมงทำกิน ผ่านตัวหนังสือ ของ ดร. รุ่งทิพย์ โชติณภาลัย

ข่าวทั่วไป Wednesday January 12, 2011 10:47 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ทีวีไทย หนังสือ “ ปะจุบวก” เป็นหนังสือใหม่ล่าสุดของ ดร. รุ่งทิพย์ โชติณภาลัยที่ต่อยอดจากรายการเศรษฐกิจที่ทำอยู่จากการที่ได้เจอนักธุรกิจรุ่นใหม่ๆ เก่งๆ หลายท่านในหลายๆ โอกาส เลยคิดนำความรู้ ประสบการณ์ ขยายขึ้นมาเป็นหนังสือเพื่อเป็นแรงบันดาลใจแก่คนที่ต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจ หนังสือเล่มนี้ ไม่ใช่หนังสือประเภท how to แต่เป็นหนังสือแนวสร้างแรงบันดาลใจ เป็นเหมือนตัวกระตุ้นให้คนที่อยากทำธุรกิจ เป็นกระแส เป็นเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ทั่วโลกที่ต้องการเดินตามฝันของตัวเอง ทำในสิ่งที่รัก มีชีวิตอิสระและสิ่งที่ตามมาก็คือความสุข และหากโชคดีอย่างเขาและเธอทั้ง10 ท่านในหนังสือเล่มนี้คุณก็จะ ‘have it all’ นั่นคือการค้นพบความใฝ่ฝันของตัวเอง แม้จะไม่ใช่ความร่ำรวยมหาศาล แต่เมื่อมนุษย์เลือกทำอะไรที่ใจรัก โดยไม่ต้องฝืน เป็นตัวของตัวเอง ชีวิตก็จะสุขจากตัวเอง และนี่คือสิ่งที่ ‘ประจุบวก’ ต้องการนำเสนอ 10 นักธุรกิจที่ประจุบวกคัดสรรมานำเสนอ มาจากกระแสธุรกิจและสังคมที่หลายท่านอาจคุ้นเคยอยู่แล้ว ได้แก่ 4 นักธุรกิจด้านอาหาร ตามมาด้วยธุรกิจบริการ เสื้อผ้า การออกแบบ การสื่อสาร เทคโนโลยี ล้วนเป็นธุรกิจที่อยู่ในกระแสโลกยุคโลกาภิวัตน์และธุรกิจสร้างสรรค์ทั้งสิ้น สิ่งที่สัมผัสได้จากทั้ง10 ท่านก็คือทำธุรกิจที่ทำล้วนเกิดจากความฝัน ความหลงใหล และแรงบันดาลใจ (Passion and Inspiration) เป็นธุรกิจที่ออกแนวไลฟ์สไตล์ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ในรูปแบบการใช้ชีวิตที่หลากหลาย และล้วนเป็นทั้งคนดีคนเก่งที่ทำธุรกิจและรู้จักการให้ การแบ่งปันกลับคืนสู่สังคมด้วยการทำธุรกิจที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม (Corporate Social Responsibility - CSR) ได้แก่ ดร. วัชรมงคล เบญจธนะฉัตร์ จาก บาธรูม ดีไซน์ ( Bathroom Design) ผู้นำจินตนาการสู่นวัตกรรม จากเด็กชายครอบครัวชนชั้นกลางที่บ้านไม่มีหน้าต่างสู่เจ้าของกิจการสุขภัณฑ์ล้ำยุคที่ได้รับรางวัลระดับสากล เขาได้น้อมนำแนวพระราชดำริ เศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มาประยุกต์ใช้ทำให้เขาทำงานจิตอาสา อาทิ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร และแบ่งปันเวลาพัฒนาการเกษตรในหมู่บ้านกันดาร จิตร์ ตัณฑเสถียร จาก The Hats นักปั้นแบรนด์และวางกลยุทธ์การตลาด ที่เรียกตัวเองว่าเป็น Human Expert ที่โดดเด่น รู้จริง นำธรรมชาติความเป็นมนุษย์และวิถีแห่งเซนของหลวงปู่ติช นัท ฮันห์ (Thich Nhat Hanh) นักบวชนิกายเซนชาวเวียดนาม และหลักพุทธศาสนา เดินทางสายกลางและเน้นสร้างสมดุล ทำธุรกิจโดยเป็นผู้ให้และมีความสุขกับการให้ จึงมีกิจกรรมอาสาสมัคร อาทิ ร่วมโครงการคิดบวก Ignite Thailand แปลหนังสือของหลวงปู่ติช นัท ฮันห์ และปรับภาพลักษณ์ของโรงพยาบาลเด็ก เป็นต้น จิตรลดา ดำรัสธรรม แห่งฮาพาสปา เล็กพริกขี้หนูแห่งวงการสปาไทยที่กำลังขยายสาขาในต่างประเทศ สร้างConceptชัดเจน ตะวันออกผสมตะวันตก When East meets West เพราะธุรกิจบริการแข่งกันด้วยคุณภาพที่แตกต่าง และสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า เธอเห็นความสำคัญของการอ่านหนังสือและอยากเห็นเด็กไทยอ่านหนังสือมากขึ้น การให้ของเธอคือทำหนังสือนิทานสำหรับเด็กที่วาดภาพประกอบโดยศิลปินรุ่นใหม่ ซึ่งลูกค้าจะมีส่วนร่วมบริจาคด้วย คุณปลา อัจฉรา บุรารักษ์ จาก iberry ที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลไม้ไทยเป็นไอศกรีมพรีเมียมสัญชาติไทย หน้าตาน่าลิ้มลอง และการสร้างแบรนด์ที่แข็งแกร่ง จดจำง่าย ในเวลา12 ปี iberry เป็นไอศกรีมรายแรกๆของไทยที่จะขยายธุรกิจไปที่ญี่ปุ่น ด้วยจุดเด่น Modern Thai Product สำหรับผู้โหยหารสชาติ(ตัวสะกด)ไทยแบบสากล พันชนะ วัฒนเสถียร สลัดมาดนักกฎหมายเงินเดือนร่วมแสน แคแรคเตอร์ชัดเจนและกล้า “เป็นลาว” จากความชอบอาหารแซ่บและฉวยช่องว่างการตลาดเปิดร้านส้มตำไก่ย่าง ราคาย่อมเยาที่เขาใหญ่ ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป เธอระดมทุนมาจากเพื่อนฝูงตามแนวคิดระดมทุนแบบมูฮัมมัด ยูนูส นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบล ธุรกิจที่แบ่งปันให้ชุมชนเพราะพนักงานก็ล้วนเป็นคนในพื้นที่ แม้กระทั่งผักปลอดสารพิษก็ปลูกโดยครอบครัวในชุมชน เชฟเนตรอำไพ สาระโกเศศ จากโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์สู่ ผู้ประกอบการ Triplets ร้านอาหารฝรั่งเศสหัวใจไทย กล้าแตกต่าง โดยเน้นส่วนผสมในประเทศ Local Food Movement แม้บางครั้งราคาผักและส่วนประกอบอื่น ๆในไทยอาจแพงกว่าประเทศอื่น เแต่ถือว่าอุดหนุนสินค้าในบ้านเรา เช่นในโครงการหลวง ซึ่งช่วยลดโลกร้อนจากการลดต้นทุนค่าขนส่ง ได้คุณภาพที่สดใหม่ เป็นอาหารที่แสดงความรับผิดชอบต่อสังคม คุณขาบ สุทธิพงษ์ สุริยะ แห่ง Karb Studio ฟู้ดสไตลิสต์ ที่ต้องการปฏิวัติยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทยให้เป็นที่ยอมรับในเวทีโลก โดยนำศิลปะมาใช้กับธุรกิจ ในแนวคิดเป็นวัฒนธรรมลูกผสม (hybrid culture) ผสมผสานวัฒนธรรมอินโดจีนร่วมสมัย เน้น ทำสิ่งธรรมดาให้พิเศษ เขาเป็นวิทยากรและร่วมพัฒนาออกแบบอาหารไทย มีโครงการทำห้องสมุดหนังสืออาหาร พลพัฒน์ อัศวะประภา เจ้าของห้องเสื้อ asava (อาซาว่า) จากลูกศิษย์ที่ครูโต - ม.ล.จิราธร จิรประวัติแทบจะจับมือวาดรูปกลายเป็นสไตลิสต์ชั้นนำ ชีวิตเหมือนโปรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าทุกสิ่งที่ทำเขาทุ่มสุดตัว มุ่งมั่น ทำงานหนักเสื้อผ้าของเขาตอบโจทย์ lifestyleผู้หญิงทำงานรุ่นใหม่ เรียบ โก้ สวยคลาสสิก ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ Mark Zuckerberg ของประเทศไทย จากเด็กติดเกมถึงนักธุรกิจผู้ต้องการเปลี่ยนประเทศด้วยการปฎิวัติ E-Commerceไทย ชัดเจนกับความฝันของตัวเอง พลิกความมืดมนเป็นแสงสว่างด้วยการก่อตั้งเว็บไซต์ซื้อขายออนไลน์ช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง 2540 พัฒนาเป็นเว็บไซต์ www.tarad.com โดยร่วมทุนกับwww.rakuten.co.jp เว็บไซต์ E-Commerceอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ผู้ก่อตั้ง a day คลั่งไคล้ตามล่าฝัน ผู้ปลุกกระแสการอ่านให้คนรุ่นใหม่ ไม่ประนีประนอมกับความฝันและลงมือทำอย่างแรงกล้า รู้ลึก ทุกแง่มุมในศิลปะการทำหนังสือ เติมช่องว่างธุรกิจ ความศรัทธามนุษย์ที่เกิดมาแล้วทำเพื่อผู้อื่นทำให้เขาก่อตั้ง a day Foundation มูลนิธิที่เป็นศูนย์รวมอาสาสมัครเพื่องานสร้างสรรค์สังคม “มนุษย์เลือกทำอะไรก็ได้ที่ใจรัก โดยไม่ต้องฝืน เป็นตัวของตัวเอง ชีวิตก็จะพบความสุข” และนี่คือพลังงานที่งดงามและน่าสนใจซึ่งรอการสัมผัสจากเรื่องราวภายในหนังสือเล่มนี้ “ประจุบวก” สามารถสั่งซื้อผ่านทาง www.thaipbs.or.th ร้านนายอินทร์ทุกสาขาและร้านหนังสือทั่วไป เริ่มจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 17 ธ.ค. 53 เป็นต้นไป หรือโทร.0-2791-1049
แท็ก นักธุรกิจ   how to