สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่ง และโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 12 มกราคม 2554 โดย YLG

ข่าวเศรษฐกิจ Wednesday January 12, 2011 17:03 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--PRdd สภาวะตลาดวันที่ 12 มกราคม 2554 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบ ที่ระดับ $1,378.60 — $1,386.05 ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFG11 อยู่ที่ 20,060 บาท โดยราคาเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น 10 บาท จากวันก่อนหน้า ที่ระดับ 20,050บาทออกมา คือ ออกมา คือ แนวโน้มวันที่ 13 มกราคม 2554 หลังจากการคาดการณ์ถึงการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ กนง. ล่าสุดได้มีการเปิดเผยออกมาแล้วว่า กนง.มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% มาอยู่ที่ 2.25% จากเหตุผลเกี่ยวกับประเด็นเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น ซึ่งไม่ผิดไปจากที่นักลงทุนคาดนักทำให้ค่าเงินบาทหลังประกาศขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ กนง. ไม่ได้ปรับแข็งค่าขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากตลาดได้ตอบรับข่าวสารนี้ไปมากพอสมควรแล้ว โดยการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์ยังมีมุมมองต่อไปว่า กนง.จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยทั้งปีนี้อีก 0.50% ซึ่งเป็นการคาดการณ์ที่ค่อนข้างกดดันความรู้สึกของนักลงทุนอยู่พอสมควร ในส่วนของต่างประเทศปัญหาในยูโรโซนนั้นก็ยังคงเป็นประเด็นที่ทำให้นักลงทุนกังวลทุกครั้งที่มีกระแสข่าว นักลงทุนทยอยกลับเข้ามาลงทุนในทองคำที่เรียกได้ว่าสินทรัพย์ที่ปลอดภัยอีกครั้ง ถึงแม้ว่ามีข่าวว่าธนาคารกลางยุโรปตัดสินใจที่จะซื้อพันธบัตรของรัฐบาลโปรตุเกส และญี่ปุ่นประกาศแผนเข้าซื้อพันธบัตรที่ออกโดยรัฐบาลในกลุ่มยูโรโซน อาจพอทำให้นักลงทุนคลายความกังวลไปได้บ้าง ซึ่งจะส่งผลให้เงินสกุลยูโรปรับแข็งค่าขึ้น กดดันให้เงินสกุลดอลลาร์ชะลอการแข็งค่าในช่วงนี้ ทองคำจึงได้รับแรงผลักดันอีกทางหนึ่ง แต่อย่างไรก็ตามทางวายแอลจีแนะนำให้นักลงทุนติดตามจากกระแสการปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องในเศรษฐกิจของสหรัฐฯที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด เนื่องจากจะเป็นปัจจัยที่อาจทำให้ทองคำถูกลดความน่าสนใจลง โดยปลายสัปดาห์นี้ จะมีการเปิดเผยตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ อีกหลายตัวซึ่งจะส่งผลถึงสภาวะทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯอย่างมีนัยสำคัญ ทำให้ทองคำจะยังคงมีความผันผวนในช่วงนี้ ในส่วนของกลยุทธ์การลงทุน ทางวายแอลจีประเมินแนวโน้มระยะสั้นว่าแม้มีการดีดตัวของราคาอย่างต่อเนื่อง แต่จะสังเกตได้ว่าบริเวณแนวต้านสำคัญๆเริ่มมีแรงขายทำกำไรเป็นจำนวนมาก โดยให้ระมัดระวังการขายทำไรบริเวณ $1,387 และ $1,397 ส่วนกลยุทธ์สำหรับผู้ที่ซื้ออยู่ให้ทยอยขายทำกำไรบริเวณแนวต้านต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยง เนื่องจากราคาได้ดีดตัวขึ้นมาค่อนข้างมากแล้ว ส่วนผู้ที่ต้องการลงทุนแนะนำให้รอจังหวะการลงทุนในกรอบราคาระหว่าง $1,376 - $1,397 แนวรับ 1,376(19,770บาท) 1,373(19,720บาท) 1,365(19,600บาท) แนวต้าน 1,387(19,920บาท) 1,393(20,010บาท) 1,396 (20,050บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร. 02-287-1155 และการลงทุนด้านทองคำแท่ง โทร. 02-677-5520 หรือ www.ylgbullion.com หากสนใจเข้าร่วมสัมมนาหัวข้อ “การลงทุนในโกล์ดฟิวเจอร์ส” ฟรี!!! ทุกวัน จันทร์, พุธ เวลา 14.00-16.00 น.และ วันเสาร์ เวลา 10.00-12.00 น. สำรองที่นั่งได้ทุกวันทาง เว็บไซด์ หรือ โทร 02-2871155 ต่อ 139