สรุปสภาวะตลาดทองคำแท่ง และโกลด์ฟิวเจอร์ส วันที่ 18 มกราคม 2554 โดย YLG

ข่าวเศรษฐกิจ Tuesday January 18, 2011 16:02 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--PRdd สภาวะตลาดวันที่ 18 มกราคม 2554 ราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบ ที่ระดับ $1,359.50 — $1,366.91 ขณะที่โกลด์ฟิวเจอร์ส GFG11 อยู่ที่ 19,970 บาท โดยราคาเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้น 80 บาท จากวันก่อนหน้า ที่ระดับ 19,890บาทออกมา คือ ออกมา คือ แนวโน้มวันที่ 19 มกราคม 2554 หลังจากที่ตลาดตอบข่าวธนาคารกลางจีนประกาศขึ้นสัดส่วนสำรองเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ อีก 0.50%ทองคำยังคงปรับตัวลดลง ท่ามกลางกระแสวิตกกังวลถึงมาตรการการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อหยุดยั้งเงินเฟ้อ เนื่องจากประเด็นเงินเฟ้อที่เกิดขึ้นในจีนนั้นเป็นปัญหาหลักที่จีนพยายามหาวิธีแก้ไขมาโดยตลอด โดยนักเศรษฐศาสตร์ในจีนได้ออกมมาเตือนว่าจีนควรระมัดระวังเงินเฟ้อ และควรหาวิธีป้องกันผลกระทบจากสภาพคล่องที่สูงเกิน โดยนโยบายสินเชื่อผ่อนคลายของสหรัฐอเมริกาส่งผลให้เงินหลั่งไหลเข้าสู่ตลาด และทำให้เกิดกระแสคาดการณ์มากขึ้นว่าเงินดอลลาร์สหรัฐจะอ่อนค่า การคาดการ์ถึงการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในจีนจึงเกิดขึ้นกดดันราคาทองคำในระยะเวลานี้อย่างชัดเจน ในขณะที่ปัญหาในยูโรโซนที่กำลังดูดีในสัปดาห์ที่แล้วนั้นล่าสุดฟิทช์ เรทติ้ง ได้ประกาศลดอันดับความน่าเชื่อถือตราสารหนี้ของกรีซลง 1 ขั้น สู่ระดับ BB+ หรือระดับขยะ (ระดับที่ไม่น่าลงทุน) พร้อมกับให้แนวโน้มเป็นลบ ทำให้ความกังวลเริ่มกลับมาปกคลุมความรู้สึกของนักลงทุนอีกครั้ง ในส่วนของวายแอลจีมองประเด็นปัญหาหนี้สาธารณะยังคงเป็นปัญหาเรื้อรัง การแก้ปัญหายังยากในเร็ววันนี้ ปัญหานี้จะกลับมากระทบกับราคาทองเป็นระยะๆ นักลงทุนต้องคอยวิเคราะห์ประเด็นนี้อย่างรอบคอบ ถึงแม้ว่าในสัปดาห์ที่ผ่านมาทองคำจะปรับตัวลดลงจากความกังวลที่ผ่อนคลายลงในปัญหาของยูโรโซนแต่เมื่อปัญหาถูกตีแผ่ออกมาครั้งใดทองคำจะกลับมาได้รับความสนใจในฐานะของสินทรัพย์ปลอดภัย สุดท้ายทางวายแอลจียังฝากไว้เหมือนเดิมในเรื่องการติดตามข้อมูลข่าวสารโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันพฤหัสบดีจะมีการรายงานตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค(CPI)และจีดีพี(GDP)ของจีนซึ่งถ้าตัวCPIสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญความกังวลในประเด็นจีนจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อคุมเงินเฟ้อก็จะสูงขึ้นเช่นกัน ในส่วนของกลยุทธ์การลงทุน ทางวายแอลจีประเมินว่าราคาจะปรับตัวขึ้นในลักษณะ Technical Rebound เหมือนเมื่อวานโดยเป้าหมายจะอยู่ที่บริเวณ $1,370(19,780บาท) -$1,376(19,870บาท) แนะนำนักลงทุนที่มีทองคำอยู่ทยอยขายทำกำไรในบริเวณนี้ และขายส่วนที่เหลือบริเวณ $1,380(19,930บาท) เบื่องต้นประเมินแนวรับแนวต้านไว้ดังนี้ แนวรับ 1,352(19,520บาท) 1,345(19,420บาท) 1,330(19,200บาท) แนวต้าน 1,370(19,780บาท) 1,376(19,870บาท) 1,380 (19,930บาท) หากต้องการทราบทิศทางราคาทองคำและแนวทางลงทุนทองคำ ขอคำปรึกษาเพิ่มเติมจากทีมที่ปรึกษาการลงทุนด้านโกล์ดฟิวเจอร์ส โทร. 02-287-1155 และการลงทุนด้านทองคำแท่ง โทร. 02-677-5520 หรือ www.ylgbullion.com หากสนใจเข้าร่วมสัมมนาหัวข้อ “การลงทุนในโกล์ดฟิวเจอร์ส” ฟรี!!! ทุกวัน จันทร์, พุธ เวลา 14.00-16.00 น.และ วันเสาร์ เวลา 10.00-12.00 น. สำรองที่นั่งได้ทุกวันทาง เว็บไซด์ หรือ โทร 02-2871155 ต่อ 139